08:47 31/05/2022

Nhiều ý kiến quanh việc sách giáo khoa tăng giá 2-3 lần

Sách giáo khoa cho năm học mới sắp tới tăng giá đến 2-3 lần khiến không ít phụ huynh lo lắng. Nhiều ý kiến rằng, sách giáo khoa thì quan trọng là nội dung bên trong thế nào chứ không phải cứ in dày, in to, giấy đẹp rồi tăng giá cao.

Giá sách giáo khoa tăng 2-3 lần khiến nhiều phụ huynh lo lắng

Vừa qua, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã công bố giá sách giáo khoa lớp 3, lớp 7, lớp 10 được sử dụng trong nhà trường từ năm học 2022-2023. Theo đó, so với sách giáo khoa hiện hành, sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới có giá cao hơn gấp nhiều lần. 

Theo Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam, bộ sách giáo khoa lớp 3 có giá từ 177.000 đồng/bộ đến 183.000 đồng/bộ (chưa bao gồm sách tiếng Anh); bộ sách giáo khoa lớp 7 có giá từ 208.000 đồng/bộ đến 209.000 đồng/bộ (chưa bao gồm sách tiếng Anh). Bộ sách giáo khoa lớp 10 có giá từ 246.000 đồng/bộ đến 301.000 đồng/bộ (tùy thuộc tổ hợp môn học và chuyên đề học tập mà học sinh lựa chọn).

giá sách giáo khoa
Bảng giá bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống lớp 3 phục vụ năm học 2022- 2023

Giá bộ sách giáo khoa lớp 10 gồm tổng giá bìa sách của 5/7 môn học bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Giáo dục Quốc phòng và An ninh, Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp), 5 môn lựa chọn và 3 chuyên đề học tập.

giá sách giáo khoa
Bảng giá bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống lớp 7 phục vụ năm học 2022- 2023

Theo lý giải của Nhà xuất bản Giáo dục, sách giáo khoa tăng giá một phần do chất lượng giấy tốt hơn, sách in màu và không được trợ cấp một phần chi phí. Điều đáng nói, nguyên nhân việc tăng giá sách giáo khoa trên đây chỉ một phần, phần nữa do Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tăng số đầu sách giáo khoa bắt buộc so với chương trình cũ, khiến người dân phải bỏ chi phí lớn để đổ vào việc mua sắm sách giáo khoa.

Ngay sau khi thông tin sách giáo khoa tăng giá cao, nhiều phụ huynh, nhất là phụ huynh vùng nông thôn và lao động tự do thành thị cảm thấy lo lắng và cho rằng cần phải bỏ ra số tiền cao gấp từ 2 đến 3 lần để mua sách mới.

Theo chị Nguyễn Thị Linh (Thanh Xuân, Hà Nội) hai con nhà chị đang chuẩn bị lên lớp 4 và lớp 10 đều sử dụng sách giáo khoa mới. Theo giá sách mà nhà xuất bản đưa ra, riêng tiền sách các môn bắt buộc của hai con tốn hơn 500.000 đồng, đó là chưa kể sách Ngoại ngữ, sách bài tập, sách tham khảo...Vợ chồng chị là lao động tự do nên việc bỏ cả triệu bạc để mua SGK, đồ dùng học tập cũng như nộp các khoản đầu năm như đồng phục, bảo hiểm… là cả một nỗi lo lớn.

Anh Lê Xuân Vượng (Cầu Giấy, Hà Nội), nhà tôi có hai cháu đều ở nhóm lớp mà năm nay sẽ phải mua SGK với giá tăng cao. Với gia đình tôi thì quả thật là khó khăn, không dễ xoay sở vì ngoài tiền SGK, vào năm học mới còn rất nhiều chi phí cho các con như sách tham khảo, dụng cụ học tập, cặp sách, đồng phục...

Nhiều phụ huynh khác cũng ý kiến rằng, SGK thì quan trọng là nội dung bên trong thế nào chứ không phải cứ in dày, in to, giấy đẹp rồi tăng giá cao.

Sách giáo khoa có cần sử dụng vật liệu tốt, in đẹp quá hay không?

Ngày 25/5, tại phiên thảo luận tại tổ về kinh tế - xã hội ngày 25.5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, vấn đề giá sách giáo khoa, dư luận xã hội mấy ngày qua cũng nói nhiều đến việc tăng 2-3 lần. Theo Bộ trưởng Sơn, khi so sánh giá sách thì cần so sánh giá các loại sách tương đồng. Tức là so sánh giá các bộ sách được biên soạn mới theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 với nhau.

Ví dụ sách mới cho lớp 1, lớp 2, lớp 3, lớp 7, lớp 10, tức là một hệ thống biên soạn mới, xã hội hóa theo chủ trương của Quốc hội là xã hội hóa nhiều bộ sách.

Các loại sách này biên soạn với khổ lớn hơn, giấy tốt hơn. Quy trình từ biên soạn cho đến giới thiệu, thử nghiệm, phát hành là các doanh nghiệp hoàn toàn đảm nhiệm việc đó và kê khai giá với Bộ Tài chính.

Như giá thành sách các bộ sách lớp 3, lớp 7, lớp 10 của Nhà xuất bản Giáo dục năm nay là giảm được từ 10-15% so với các sách tương ứng mới của năm ngoái, trong khi giá thành vật liệu, nhiên liệu tăng lên.

Còn nếu so với các bộ sách cũ thuộc chương trình 2016 thì đấy là các sách mà nhà nước đã bỏ tiền cho rất nhiều các khâu từ biên soạn, thẩm định. Tức là những phần đã được nhà nước tổ chức trước đây theo hệ thống cũ, khổ nhỏ hơn, giấy xấu. Nếu so với bộ sách cũ thì giá thành dao động từ 50.000 đến hơn 100.000 đồng, còn giá bộ sách mới giá thành dao động từ 200.000 - 300.000 đồng tùy từng loại sách.

giá sách giáo khoa
Lý do tăng giá sách giáo khoa do in giấy đẹp hơn, khổ to hơn (Ảnh minh họa)

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng, so sánh với sách cũ thì thấy khác nhau, nhưng so với sách chương trình mới thì đồng đẳng, hợp lý hơn. Nếu so giá sách mới với các bộ sách cũ được Nhà nước tổ chức trước đây để nói sách giáo khoa tăng giá thì không tương đồng.

Về vấn đề này, trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 27-5, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục Phan Viết Lượng cũng đánh giá nội dung trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn về giá sách giáo khoa tại tổ là đúng. "Nếu vật liệu tốt, in đẹp, cách làm công phu thì rõ ràng giá thành sách phải cao hơn trước", ông Lượng nói.

Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ băn khoăn sách giáo khoa có cần sử dụng vật liệu tốt, in đẹp quá hay không? Bởi làm sách giáo khoa vấn đề cần quan tâm là có phù hợp với người sử dụng, phù hợp với điều kiện giáo dục của ta hiện nay, tuổi thọ của sản phẩm đó như thế nào.

Với giáo dục không nhất thiết phải đẹp hình thức mà cần chú trọng về nội dung, giá trị sử dụng. Tất cả phải tính toán phù hợp. Sách giáo khoa cũng có thể coi là sản phẩm thiết yếu nên cần phải định giá cho phù hợp. Không thể vì lợi nhuận của một ai đó mà đẩy giá sách lên được.

Do vậy, Nhà nước cần phải quản lý giá, định giá, thậm chí phải trợ giá", ông Lượng nói và cho biết việc cử tri băn khoăn về giá sách giáo khoa là đúng, các bộ ngành liên quan cần phải trả lời cho rõ, còn nếu để lâu sẽ gây hoài nghi trong dư luận.

Anh Đào

Theo dõi Thương Trường trên