Nhờ đẩy lùi Covid-19 từ sớm, xuất khẩu tôm được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh

Dịch Covid-19 bùng phát mạnh trên toàn giới, nhất là những nước đang nhập khẩu nhiều thủy sản của Việt Nam khiến kết quả xuất khẩu thủy sản của cả nước giảm gần 10% so với cùng kỳ năm 2019 đạt 1,62 tỷ USD. Tuy nhiên,xuất khẩu tôm Việt Nam vẫn còn duy trì mức tăng nhẹ 1,8%. VASEP nhận định đây là cơ hội cho xuất khẩu tôm của Việt Nam nếu đảm bảo được nguồn cung nguyên liệu.

Dịch Covid-19 gây ra hàng loạt xáo trộn trong chuỗi giá trị thủy sản
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) ghi nhận trong tháng 4/2020, xuất khẩu tôm Việt Nam sang hầu hết các thị trường chính đều tăng. Giá tôm nguyên liệu và xuất khẩu của Việt Nam có phần tích cực hơn so với các tháng trước đó. Tồn kho tại các thị trường lớn không nhiều. Nhu cầu tiêu thụ tôm tại các nhà hàng, khách sạn giảm nhưng tăng tại siêu thị và hệ thống bán lẻ vì xu hướng mua về nhà chế biến trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19.

Hiệp hội này cho biết sản xuất tôm từ các nguồn cung chính của thế giới như Ấn Độ, Ecuador, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia…đều đang gặp khó khăn do tác động của dịch Covid-19.

Chính phủ Ấn Độ hiện kéo dài phong tỏa đến hết tháng 5/2020, điều này khiến chuỗi cung ứng tôm bị đứt gãy. Nuôi tôm Ấn Độ gặp khó khăn từ khâu con giống đến vấn đề đầu ra, nhà máy chế biến thiếu công nhân, giá tôm và sản lượng tôm sụt giảm mạnh.

Ecuador cũng phải đối mặt với những thách thức tương tự Ấn Độ do Covid-19. Tâm dịch Covid hoành hành ở trung tâm sản xuất tôm chính của nước này khiến hoạt động sản xuất và xuất khẩu tôm của nước này phải chịu tác động mạnh. Tôm nuôi Trung Quốc đang bị virus CIV-1 tấn công, gây thiệt hại không nhỏ. Indonesia, Thái Lan cũng bị tác động ít nhiều từ đại dịch.

VASEP cho biết xuất khẩu tôm Việt Nam được dự báo có nhiều cơ hội hậu Covid-19 khi các đối thủ chính như tôm Ấn Độ, Ecuador và Thái Lan bị đình trệ bởi lệnh phong tỏa quốc gia, đơn hàng dịch chuyển sang Việt Nam sẽ nhiều hơn. Hiệp định EVFTA sắp có hiệu lực sẽ giúp ngành tôm Việt cạnh tranh tốt hơn ở Châu Âu, cùng với đó là thuế xuát khẩu tôm vào thị trường Mỹ thấp.

Do đó, VASEP nhận định đây là cơ hội cho xuất khẩu tôm của Việt Nam nếu đảm bảo được nguồn cung nguyên liệu.

Xuất khẩu tôm được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh.

Ông Như Văn Cẩn, Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng Thủy sản, cho biết thêm: "Hạn, mặn thì đã qua đỉnh điểm, mùa mưa đã tới, khả năng khôi phục sản xuất của chúng ta rất là tốt. Chúng ta có lợi thế là Hiệp định EVFTA, thuế được phê chuẩn ngay lập tức sẽ về 0% sẽ tạo điều kiện cho con tôm Việt Nam xuất sang thị trường EU nhiều hơn. 

Tháng 8/2019, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) cũng đã công bố kết quả cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ 13 về thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam vào Mỹ với 31 doanh nghiệp được hưởng mức thuế 0%. Thông tin này đã tạo thêm động lực cho các công ty xuất khẩu tôm sang Mỹ.

Hiện Nhật Bản vẫn là thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam, chiếm 20,7% tổng giá trị. Sau khi giảm nhẹ trong tháng 3/2020, trong tháng 4/2020, xuất khẩu tôm sang Nhật Bản tăng 19% đạt 48,6 triệu USD. 

Mỹ, thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 2 của Việt Nam với 158,7 triệu USD các sản phẩm tôm từ Việt Nam trong 4 tháng đầu năm, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu nhập khẩu tôm Việt Nam của Mỹ tăng ổn định là do các lượng tôm từ Ấn Độ, Ecuador giảm do Covid-19  đang gặp khó khăn do Covid-19 gây ra.

Với thị trườn châu Âu, lượng tôm xuất khẩu đạt gần 123 triệu USD, giảm 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng 4/2020, xuất khẩu tôm Hà Lan và Bỉ đã tăng trưởng dương sau khi giảm trong tháng 3.

Với Trung Quốc, trong tháng 4, lần đầu tiên nhập khẩu tôm từ Việt Nam tăng sau khi giảm liên tục trong 3 tháng trước đó. Cụ thể, giá trị xuất khẩu đạt 39,2 triệu USD, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn trong 4 tháng đầu năm giá trị xuất khẩu đạt 108,8 triệu USD, giảm 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái do giảm mạnh trong 3 tháng đầu năm.

Phan An

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455