Những ngân hàng nào đang trực tiếp "hà hơi thổi ngạt" cho doanh nghiệp?

Chỉ còn 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Doanh nghiệp sau thời gian phải ngừng hoạt động do ảnh hưởng dịch bệnh thì đang dần bước trở lại thị trường. Đó là những yếu tố khiến nhu cầu về nguồn vốn tăng cao trong những tháng cuối năm này.

Doanh nghiệp "khát" vốn

Theo số liệu khảo sát của Ban nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV) với trên 21.500 doanh nghiệp và hộ kinh doanh (trong đó có 50% số doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh) thực hiện cuối tháng 8/2021 cho thấy, có đến 69% (tương đương 14.890 doanh nghiệp) phải tạm dừng sản xuất - kinh doanh do dịch. Và có đến 40% doanh nghiệp đang hoạt động chỉ đủ tiền duy trì dưới 1 tháng.

Cơ hội vay vốn chi phí thấp cuối năm
NaN

Khó khăn phổ biến nhất của các doanh nghiệp hiện nay là thiếu tiền trả tiền lương cho người lao động, trả lãi vay cho ngân hàng, trả tiền thuê đất, kho bãi, nhà xưởng, văn phòng... Có 40% doanh nghiệp phải vay ngân hàng để giải quyết những vấn đề trên. 

Đó là con số thống kê, còn trên thực tế, tại TP Hồ Chí Minh, nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp ngành thực phẩm đang rất… khát vốn. 

Ngân hàng có nhiều động thái "tiếp nước" cho doanh nghiệp

Chỉ còn 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Doanh nghiệp sau thời gian phải ngừng hoạt động do ảnh hưởng dịch bệnh thì đang dần bước trở lại thị trường. Đó là những yếu tố khiến nhu cầu về nguồn vốn tăng cao trong những tháng cuối năm này.

Hiện một số ngân hàng đang triển khai  gói tín dụng ưu đãi để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh sau thời gian giãn cách xã hội.

Chẳng hạn HDBank đang triển khai chương trình eCredit - cấp tín dụng doanh nghiệp online 24/7 với nhiều lợi ích chưa từng có. Theo đó, doanh nghiệp chỉ cần đăng ký thông tin trực tuyến trên, hệ thống phê duyệt tự động sẽ cho đề xuất về phương án tài chính của ngân hàng cho doanh nghiệp. 

Cùng với đó, khách hàng HDBank sẽ được hưởng ưu đãi riêng từ gói tín dụng “Doanh nghiệp vay online nhận ngay ưu đãi lãi suất” với lãi suất vay chỉ từ 4,99%.

Cơ hội vay vốn chi phí thấp cuối năm
NaN

Tổng hạn mức của chương trình lên đến 5.000 tỷ đồng nhằm khuyến khích khách hàng giao dịch online; thời gian áp dụng đến 31/3/2022 hoặc cho đến khi hết hạn mức.

Ngoài ra, từ nay đến hết năm 2021, HDBank còn có gói 10.000 tỷ đồng cho vay lãi suất 6,2%/năm dành cho những doanh nghiệp đáp ứng được các điều kiện tiêu chuẩn tín dụng chuẩn DNNVV do ngân hàng xây dựng.

Trong khi SCB tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng Covid-19 theo hình thức giảm 0,5% lãi suất cho vay trong 6 tháng đầu sau khi giải ngân, giảm 50% phí chuyển khoản trong và ngoài hệ thống trên Internet Banking và giảm 10% phí thanh toán quốc tế so với mức phí thông thường…

Theo số liệu thống kê của NHNN Việt Nam, lũy kế từ 15/7/2021 đến 30/9/2021, tổng số tiền lãi đã giảm của 16 ngân hàng là khoảng 12.236 tỷ đồng, đạt 59,36% so với cam kết.

Cùng với các chương trình hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp, hiện nhiều ngân hàng đang thực hiện giảm lãi suất cho vay,

Tại Vietcombank hiện áp dụng ở mức 7,5%/năm trong 12 -24 tháng đầu, hạn mức cho vay không quá 5 tỷ đồng;

BIDV lãi suất từ 6,7%-7,5%/năm kỳ hạn áp dụng từ 6-12 tháng;

VietinBank áp dụng lãi suất từ 7-8,1%/năm, trường hợp vay vốn ngắn hạn thế chấp tài sản đảm bảo là bất động sản không quá 80% nhu cầu dự án, cho vay trung dài hạn không quá 60%, nếu thế chấp các loại giấy tờ có giá như sổ, thẻ tiết kiệm… hạn mức vay vốn lên đến 100% nhu cầu vốn của phương án sản xuất kinh doanh;

MB nâng hạn mức cho vay có tài sản đảm bảo lên đến 85% nhu cầu vốn thực hiện dự án nhưng lãi suất nhỉnh hơn chút từ 7-8%/năm; ACB áp dụng lãi suất 7%/năm…

TP. HCM, theo số liệu của NHNN, tín dụng chung trên địa bàn TP.HCM tháng 8, 9 vừa qua giảm lần lượt 0,15%, 0,67% do tăng trưởng kinh tế thành phố suy giảm, nhưng phân tích cơ cấu tín dụng cho thấy, tín dụng 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, DNNVV, công nghiệp phụ trợ, công nghệ cao) vẫn có tăng trưởng.

Theo đó dư nợ cho vay đến hết tháng 9/2021 đạt 186.011 tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay DNNVV tăng 1.736 tỷ đồng so với tháng 7 cao nhất trong 5 nhóm ngành; lĩnh vực nông nghiệp nông thôn tăng 523 tỷ đồng, công nghệ cao tăng 168 tỷ đồng. Theo NHNN chi nhánh TP.HCM, những khoản dư nợ này đều có mức lãi suất không quá 4,5%/năm trong cho vay ngắn hạn bằng tiền đồng.

Doanh nghiệp vẫn cần phải xác định "mình cần gì"

Mới đây, trả lời về vấn đề nguồn vốn hỗ trợ cho doanh nghiệp, bà Lê Thị Kim Xuân, Trưởng Văn phòng đại diện Hiệp hội ngân hàng Việt Nam tại TP.HCM cho biết, cần nhìn ở góc độ ngân hàng cũng là doanh nghiệp, sử dụng nguồn tài chính đi vay để cho vay, từ đó cùng nhau gỡ khó. Trước mắt, ngành ngân hàng sẽ thực hiện một số giải pháp, trong đó có hỗ trợ khoản vay, giảm lãi suất.

Bà Kim Xuân nói: “Các ngân hàng đều đồng thuận là sẽ giảm chi phí cho doanh nghiệp. Trên cơ sở là phải căn cứ vào thực lực nguồn vốn, cũng như chính sách tín dụng của từng ngân hàng. Lãi suất giảm thì cũng hỗ trợ cho đúng đối tượng khách hàng mà đang có khó khăn thực sự, doanh nghiệp có đơn hàng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19. Các tổ chức tín dụng làm sao phải triển khai chính sách hỗ trợ chính xác, cần phải trích lọc dự phòng rủi ro để đảm bảo an toàn cho hệ thống".

Ngoài sự hỗ trợ từ phía ngân hàng, theo một số chuyên gia kinh tế, trước khi tiếp cận vốn ngân hàng, doanh nghiệp nhất thiết phải trả lời cụ thể những câu hỏi như: Nhu cầu vay là bao nhiêu? Mục đích vay để làm gì? Doanh nghiệp muốn kỳ hạn bao lâu? Có kế hoạch nào để đảm bảo trả nợ cho khoản vay đó? Bởi thực tế không ít doanh nghiệp hiện khi có nhu cầu vay vốn thì mới chuẩn bị hồ sơ đi vay và muốn vay được ngay, mà ngân hàng thì cần có thời gian để thẩm định, xử lý hồ sơ.

Ông Mai Quốc Thịnh, chuyên gia tư vấn tài chính doanh nghiệp cho biết, ngân hàng cũng là tổ chức kinh doanh nên sẽ đánh giá lựa chọn khách hàng trên cơ sở tiềm năng, trên cơ sở phương án kinh doanh của khách hàng. Vấn đề đặt ra là doanh nghiệp phải tự đánh giá được năng lực và chuẩn bị hồ sơ khả thi nhất.

“Một số sai lầm mà doanh nghiệp thường hay mắc phải như thiếu tính chủ động, thiếu lập kế hoạch nguồn vốn ngay từ ban đầu. Có khi doanh nghiệp vay vốn cho mục đích này nhưng lại sử dụng cho mục đích khác, đặc biệt là khi vay ngắn hạn nhưng lại sử dụng cho trung và dài hạn. Do đó, các doanh nghiệp cần phải nâng cao năng lực quản trị tài chính. Đặc biệt tính kỷ luật trong việc sử dụng nguồn vốn" - ông Thịnh nói.

Theo số liệu của NHNN, tín dụng chung trên địa bàn TP. HCM tháng 8, 9 vừa qua giảm lần lượt 0,15%; 0,67% do tăng trưởng kinh tế thành phố suy giảm, nhưng phân tích cơ cấu tín dụng cho thấy, tín dụng 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, DNNVV, công nghiệp phụ trợ, công nghệ cao) vẫn có tăng trưởng.

Hà Yên

Bình luận bài viết

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 9/12, đồng bạc xanh trên thị trường quốc tế quay đầu giảm khi mà các loại tài sản có độ rủi ro cao như cổ phiếu tăng giá mạnh.

Giá vàng được neo quanh vùng 1.780 - 1.800 USD/ounce, khi thị trường đang chờ tín hiệu từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) mới đây đã đề xuất việc mở lại đường bay quốc tế thường lệ sẽ được thí điểm trong 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ bắt đầu từ ngày 15/12 và kéo dài trong 2 tuần, giai đoạn 2 sẽ kéo dài 1 tháng kể từ khi kết thúc giai đoạn 1.

Đây là hai tuyến đường sắt nằm trong danh mục quốc gia kêu gọi đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021 – 2025 là tuyến Thủ Thiêm - sân bay Long Thành và tuyến Biên Hòa - Vũng Tàu.

Xu hướng chi tiêu - hoàn tiền dành cho các chủ thẻ tín dụng đã và đang mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn thường trực những diễn biến phức tạp cần phải hạn chế tối đa tiếp xúc gần và gia tăng việc chi tiêu tiết kiệm.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455