TP. HCM: Doanh nghiệp đang dần "hồi sinh"

Tính đến ngày 1/11, đã có 95% doanh nghiệp đăng ký hoạt động trở lại với tổng số lao động là 216.000 người. Tại khu công nghệ cao, số liệu cho thấy, đã 100% doanh nghiệp trở lại với tổng số lao động là 145.000 người.

Tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM diễn ra chiều 1/11, bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết, đến 1/11, tại các khu chế xuất – khu công nghiệp, số doanh nghiệp đăng ký hoạt động trở lại là 1.342, đạt 95%; tổng số lao động là 216.000, đạt 75%. Còn tại Khu Công nghệ cao TP.HCM đã có 88/88 doanh nghiệp hoạt động trở lại và tổng số lao động là 145.000, đạt 84%. Có 6.500 doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp - khu chế xuất hoạt động trở lại.

Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương, đến ngày 1/11, trên địa bàn TP có hơn 6.500 doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao đăng ký tổ chức sản xuất trở lại. Các quận, huyện và TP.Thủ Đức đang tiếp tục cập nhật số lượng doanh nghiệp đăng ký phương án hoạt động lại để gửi về Sở trong thời gian tới.

Cũng theo bà Ngọc, trong giai đoạn phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua, TP.HCM đã ban hành nhiều chỉ đạo phù hợp với từng giai đoạn phòng, chống dịch của TP.HCM. Cụ thể, trong tháng 7, 8, thành phố có quy định về sản xuất “ba tại chỗ”, “một cung đường hai điểm đến”; sau đó đến tháng 9 có bộ tiêu chí 3308 của UBND TP.HCM về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch theo điều kiện sản xuất.

Doanh nghiệp tại TPHCM dần hoạt động trở lại sau dịch bệnh
95% doanh nghiệp tại TP.HCM đăng ký hoạt động trở lại với tổng số lao động là 216.000 người.

Ngày 1/10, thành phố ban hành Chỉ thị 18. Ngày 15/10, TP.HCM ban hành Quyết định 3589, trong đó giao các doanh nghiệp lựa chọn phương án sản xuất phù hợp để đảm bảo các điều kiện an toàn trong sản xuất.

“Các doanh nghiệp thực hiện khôi phục sản xuất sẽ tiến hành đăng ký phương án sản xuất tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và UBND các quận, huyện” – bà Ngọc thông tin.

Cũng tại cuộc họp, thông tin về việc định hướng an sinh xã hội sẽ được tính toán như thế nào để không chỉ giải quyết tình huống mà còn hiệu quả căn cơ, lâu dài hơn, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh Xã hội Nguyễn Văn Lâm cho rằng, Nghị quyết 05 của Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Đảng bộ TP khóa XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 (mở rộng) xác định chiến lược về y tế là trụ cột, chiến lược về kinh tế là then chốt, chiến lược về xã hội là trọng yếu.

Để đảm bảo thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 05 và giải quyết căn cơ tình hình an sinh xã hội trên địa bàn, theo ông Lâm, trước hết cần triển khai đồng bộ, nhanh chóng và hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

Song song với đó là thúc đẩy có hiệu quả vấn đề lao động việc làm thông qua các giải pháp phù hợp để hỗ trợ thu hút lao động trở lại TP, đào tạo nghề để xây dựng đội ngũ lao động chất lượng cao. Đẩy mạnh việc áp dụng chiến lược khoa học và công nghệ để thúc đẩy quá trình tái sản xuất và nâng cao năng lực cạnh tranh; đồng thời tăng cường công tác thông tin và truyền thông, có thông điệp rõ ràng, nhất quán để dân hiểu, ủng hộ và thực hiện.

Về tiến độ trao trả các cơ sở giáo dục sau thời gian trưng dụng phục vụ phòng chống dịch, ông Trịnh Đình Trọng, Trưởng phòng Công tác Chính trị, Sở Giáo dục Đào tạo cho biết, đến nay, trên địa bàn TP có 230 cơ sở chưa được bàn giao, trong đó có 31 trường THPT. Phần lớn các đơn vị sử dụng đã đề xuất với Sở thời gian trao trả dự kiến, chủ yếu tập trung vào tháng 11.

Ông Trọng cho biết, sau khi nhận bàn giao các trường học, Sở Giáo dục Đào tạo cũng tổ chức đoàn kiểm tra cơ sở vật chất tại các trường. Từ đó, đề nghị UBND các quận, huyện chỉ đạo Ban quản lý xây dựng công trình của địa phương phối hợp với các đơn vị có liên quan để khẩn trương rà soát, xây dựng phương án, tiến hành sữa chữa các trường.

Đối với vấn đề cho học sinh trở lại trường học, theo ông Trọng, trên cơ sở Nghị quyết 428 của Chính phủ, Sở Giáo dục Đào tạo đã ban hành văn bản số 4728 hướng dẫn về tổ chức hoạt động trực tiếp tại cơ sở giáo dục. Hiện tại, Sở đang phối hợp Sở Y tế trao đổi vấn đề chuyên môn, bàn giải pháp an toàn để tham mưu cho UBND TP về kế hoạch tổ chức cho học sinh học trực tiếp tại trường trong thời gian tới.

Hồng Quang

Bình luận bài viết

Nắm bắt vị trí chiến lược của trục đường Âu Cơ, Yên Bái “đón sóng” đầu tư thông qua việc phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của toàn tỉnh.

Tổng Công ty Xây dựng Số 1 - CTCP (CC1) vừa đăng ký thoái hơn 1,8 triệu cổ phiếu BHC, tương ứng 40,92% vốn tại CTCP Bê tông Biên Hòa. Giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 1-30/12/2021.

Người dân có thể dán thẻ thu phí không dừng tại các trạm thu phí hoặc các trung tâm đăng kiểm. Mức phí cho việc dán thẻ là 135.000 đồng.

Với việc chào bán thành công 32 triệu cổ phiếu, vốn điều lệ của FECON tăng từ 1,254 tỷ đồng lên 1,574 tỷ đồng; tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành tăng từ 125,4 triệu  lên 157,4 triệu đơn vị.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong năm 2021, nhưng tổng số vốn đầu tư Việt Nam ra nước ngoài được cấp mới và điều chỉnh tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Giới chuyên gia dự báo đây sẽ tiếp tục là thị trường "màu mỡ” mang lại lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp trong những năm tới.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455