Những tín hiệu tích cực cho nền kinh tế những tháng cuối năm

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng việc các nhà băng bắt đầu cuộc đua tăng vốn dịp cuối năm, cùng với đó một số ngân hàng rục rịch tăng lãi suất tiền gửi là hoàn toàn hợp lý trong những tháng cuối năm. Đây là tín hiệu khả quan cho nền kinh tế.

Sau thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp dần khôi phục trở lại, nhiều ngân hàng đồng loạt tung ra các gói cho vay với lãi suất ưu đãi đã giúp tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng bắt đầu phục hồi mạnh. Đồng thời, trong những tháng cuối năm các ngân hàng lại rục rịch tăng vốn, tăng lãi suất tiền gửi là tín hiệu tích cực cho thị trường.

Tăng lãi suất tiền gửi ngăn dòng tiền đổ vào kênh đầu tư khác

Chia sẻ với PV Thương Trường, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng một số ngân hàng rục rịch tăng lãi suất tiền gửi là hoàn toàn hợp lý. Động thái này tránh việc người dân rút tiền ra khỏi ngân hàng đổ vào bất động sản, chứng khoán. Trong trường hợp, ngân hàng có lượng tiền gửi thấp sẽ không đảm bảo hoạt động cho vay, cũng như nhu cầu khác của ngân hàng. Vì thế, lãi suất tiền gửi phải tăng lên.

Cuộc đua tăng vốn tín hiệu cho sự phục hồi mạnh mẽ
Chuyên gia kinh tế - TS. Đinh Trọng Thịnh

"Việc tăng lãi suất tiền gửi đa phần đến từ các ngân hàng có quy mô nhỏ, khó khăn vốn đầu vào. Các ngân hàng lớn thì đây không phải vấn đề lớn nhưng cũng là điều đáng quan tâm. Hiện nay, một số ngân hàng có thanh khoản nhưng hoạt động cho vay khó, bởi nhiều doanh nghiệp có đủ điều kiện vay thì đã vay rồi, còn số khác thì không đủ điều kiện vay như không có tài sản thế chấp, báo cáo tài chính không khả quan hay nhiều nợ xấu" - TS. Đinh Trọng Thịnh đánh giá.

Đưa ra dự báo thời gian tới, TS. Đinh Trọng Thịnh nhận định khi lạm phát gia tăng, người dân sẽ tăng cường việc bảo vệ tài sản nên sẽ xảy ra tình huống người dân rút tiền khỏi ngân hàng nếu lãi suất không đạt kỳ vọng. Để giữ được tính thanh khoản, có được khả năng cho vay, các ngân hàng sẽ nâng lãi suất đầu vào, nhất là những ngân hàng nhỏ, tính thanh khoản yếu, vốn ít.

Ngân hàng trong cuộc đua tăng vốn

Cùng với đó, để đáp ứng các tiêu chí an toàn vốn theo tiêu chuẩn quốc tế các ngân hàng đã bắt đầu trở lại với cuộc đua tăng vốn.

Theo đó, BIDV sẽ tăng vốn điều lệ thêm 8.304 tỷ đồng, lên mức 48.524 tỷ đồng (tương đương tăng 20,6%); Vietcombank (mã Ck: VCB) cũng chuẩn bị thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 8% để nâng vốn điều lệ lên hơn 47.325 tỷ đồng, tức tăng thêm khoảng 10.236 tỷ đồng;

VietinBank đã phát hành thành công gần 1,1 tỷ cổ phiếu để trả cổ tức với tỷ lệ hơn 29%, qua đó nâng vốn điều lệ 48.058 tỷ đồng; VPBank (mã VPB) đã hoàn tất việc phát hành hơn 1,97 tỷ cổ phiếu chia cổ tức tỷ lệ 80%, tăng vốn điều lệ lên tới gần 45.058 tỷ đồng (tương đương số vốn tăng thêm hơn 19.700 tỷ đồng).

Bên cạnh các ngân hàng thuộc nhóm "tứ đại gia" thì các ngân hàng thương mại như: ABBank (mã ABB); Viet Capital Bank (mã BVB),... cũng có kế hoạch tăng vốn nhằm mục đích tăng cường năng lực tài chính để chuẩn bị đẩy nhanh kế hoạch mở rộng quy mô trong thời gian tới.

Theo số liệu từ báo cáo tài chính các ngân hàng thương mại: Tính đến hết quý III, tăng trưởng tín dụng nhóm ngân hàng niêm yết tăng 7,7% so với cuối năm 2020. Trong đó, nhóm ngân hàng thương mại nhà nước (ngoại trừ Agribank) tăng trưởng khá tốt (7,8%) và nhóm ngân hàng thương mại cổ phần tăng trưởng tích cực hơn (8,8%).

Một số ngân hàng thương mại có mức tăng trưởng cho vay khách hàng tốt trong 9 tháng bao gồm: TCB, TPB, VIB, LPB, MBB và MSB. Tăng trưởng mảng trái phiếu doanh nghiêp đóng góp nhiều vào mức tăng trưởng tín dụng 9 tháng ở nhiều ngân hàng như TCB, VPB, MBB, TPB.

Tính đến cuối tháng 10, tín dụng toàn nền kinh tế đạt hơn 9,9 triệu tỷ đồng, tăng 8,72% so với đầu năm (cùng kỳ năm 2020 tăng 6,48%), tương đương với khoảng 77.700 tỷ đồng tín dụng mới được bổ sung cho nền kinh tế trong tháng 10, gần gấp đôi so với tháng 9.

Như vậy, việc lãi suất tiền gửi tăng dịp cuối năm là điều dễ hiểu khi nhu cầu về vốn của doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh tăng lên. Đồng thời, việc tăng vốn điều lệ sẽ giúp các ngân hàng cải thiện hệ số an toàn vốn (CAR), nâng cao sức cạnh trạnh…, nhưng mặt khác cũng khiến cổ phiếu chịu áp lực pha loãng khi hàng tỷ cổ phiếu mới được đưa vào thị trường./.

Minh Tín

Bình luận bài viết

Vừa qua, tại trụ sở Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB), Ngân hàng SHB và Tập đoàn Dệt may Việt Nam (VINATEX) đã tiến hành ký kết thành công Thoả thuận Hợp tác toàn diện. Đây là sự kiện quan trọng nhằm nâng tầm quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai bên, đồng thời góp phần khai thác tối đa thế mạnh, nâng cao hiệu quả kinh doanh và sức cạnh tranh của từng bên.

Những nỗ lực ứng biến, thích nghi với nhiều bất ổn của thị trường do Covid-19 gây ra đã giúp VPBank vượt qua một năm được cho là khó khăn nhất trong hơn 10 năm qua. Đồng thời, ngân hàng vừa duy trì tăng trưởng lợi nhuận vừa kiểm soát chặt chẽ rủi ro, nâng cao chất lượng tài sản tạo ra một bệ phóng cho sự bứt phá trong năm 2022.

Thanh khoản xuống thấp kỷ lục do nhà đầu tư giảm cường độ giao dịch khi chỉ còn 1 phiên nữa là thị trường tạm nghỉ dài ngày cho dịp Tết Nguyên đán. Nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời một phần danh mục nếu như đã "bắt đáy" thành công trong những phiên cuối tuần trước và đầu tuần này.

Trước phiên giao dịch ngày 28/1, các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm, Tạp chí Thương Trường xin trích dẫn để nhà đầu tư tham khảo.

Hoàng Anh Gia Lai kiến nghị các cơ quan nhà nước cho phép áp dụng điều kiện thử thách là nếu kết quả kinh doanh bán niên và cả năm 2022 không có lãi thì hãy xem xét hủy niêm yết để bảo vệ lợi ích cổ đông và tránh được các xáo trộn lớn trên thị trường.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455