12:35 23/03/2022

Pfizer thu hồi thuốc điều trị huyết áp Accuretic vì có chất gây ung thư

Do chứa Nitrosamine hàm lượng cao nên hãng dược Pfizer/BioTech đã phải ra thông báo thu hồi thuốc điều trị huyết áp Accuretic.

Theo Hãng tin Reuters, phía Pfizer cảnh báo một số lô thuốc Accuretic và hai phiên bản generic (rẻ tiền hơn thuốc gốc) là viên nén Quinapril và Hydrochlorothiazide vì có Nitrosamine vượt mức tiêu thụ hằng ngày có thể chấp nhận được.

Những chất này thường có trong thực phẩm với lượng nhỏ, như dưa chua muối, thịt hun khói, đồ chế biến sẵn, đóng hộp, sản phẩm từ sữa.... Tiêu thụ nhiều thức ăn, tiếp xúc tạp chất trên trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, dạ dày.

“Mặc dù mọi người đều tiếp xúc với nitrosamine ở mức độ nào đó, nhưng những tạp chất này có thể làm tăng nguy cơ ung thư nếu sử dụng chúng trên mức chấp nhận được trong thời gian dài”, Pfizer khuyến cáo.

Pfizer thu hồi thuốc điều trị huyết áp Accuretic vì có chất gây ung thư
Ảnh: Reuters.

Hãng dược phẩm Pfizer không nói rõ mức nitrosamine được phát hiện trong các lô thuốc huyết áp là bao nhiêu. Tuy nhiên, công ty cho biết loại thuốc này có hồ sơ an toàn đã được cấp phép lưu hành trong hơn 20 năm và trải qua một chương trình thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt.

Thuốc Accuretic là thuốc được kê đơn để điều trị tăng huyết áp nhằm giảm nguy cơ biến cố tim mạch, chủ yếu là đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Theo Pfizer, việc thu hồi các lô thuốc trên là tự nguyện và tính đến ngày 21-3, công ty chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về các tác dụng phụ liên quan đến thuốc. Pfizer cho biết mặc dù uống loại thuốc bị thu hồi nói trên trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư tiềm ẩn ở người, bệnh nhân đang dùng thuốc này không có nguy cơ ngay lập tức nào. 

Các bệnh nhân đang dùng thuốc Accuretic hoặc Quinapril hay Hydrochlorothiazide được đề nghị tham vấn với bác sĩ để kê loại thuốc thay thế.

Đây không phải lần đầu tiên Pfizer buộc phải thu hồi thuốc chứa tạp chất gây ung thư. Đầu tháng 3, hãng Pfizer ở Canada cũng thu hồi Accuretic do có cùng tạp chất.

Tháng 9/2021, tất cả lô thuốc điều trị nghiện nicotine Chantix (Varenicline) của hãng này cũng phải thu hồi. Nguyên nhân là hàm lượng nitrosamine trong các lô thuốc vượt quá mức cho phép.

Văn bản thu hồi áp dụng cho tất cả thuốc Chantix viên nén liều 0,5 mg và 1 mg. Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), người sử dụng loại thuốc này trong thời gian dài có thể dẫn tới “không có ảnh hưởng ngay lập tức nhưng gây tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh ung thư”.

Hồng Nhâm (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên