Tin nóng:

Phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp đồng bộ, minh bạch và chuyên nghiệp

Khung pháp lý cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) ngày càng được hoàn thiện nhằm hướng tới phát triển thị trường một cách đồng bộ, minh bạch và giảm thiểu rủi ro cho đối tượng tham gia trong thị trường.

Phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp đồng bộ minh bạch và chuyên nghiệp
Các diễn giả trao đổi tại hội thảo

Thông tin trên được chia sẻ tại Hội thảo công bố báo cáo thường niên thị trường trái phiếu Việt Nam năm 2019 và đối thoại các giải pháp phát triển thị trường TPDN.

Phát triển nhanh chóng

Ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính – Bộ Tài chính cho biết, thời gian qua thị trường TPDN có sự phát triển nhanh. Đến cuối tháng 9/2020, quy mô thị trường TPDN đạt khoảng 13%GDP năm 2019, (tăng 2,15% so với mức 10,85%GDP thời điểm cuối năm 2019) vượt mục tiêu đề ra đến năm 2020 tại Lộ trình phát triển thị trường trái phiếu giai đoạn 2017-2020 và tầm nhìn đến năm 2030. 

Trong bối cảnh các DN có nhu cầu phát hành trái phiếu để mở rộng sản xuất kinh doanh, thị trường TPDN có rất nhiều tiềm năng để phát triển. Tuy nhiên, ông Dương đánh giá, quá trình phát triển thị trường TPDN thời gian qua còn bộc lộ một số vấn đề như quy mô của thị trường nhỏ, phát hành trái phiếu chưa trở thành kênh huy động vốn chủ yếu của DN; thị trường thứ cấp chưa phát triển, thanh khoản của TPDN sau khi phát hành thấp, tính công khai minh bạch còn hạn chế. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng thị trường còn thiếu một số các yếu tố như tổ chức xếp hạng tín nhiệm chưa hoạt động và cung cấp dịch vụ; chưa có tổ chức định giá trái phiếu; chuyên trang thông tin về TPDN mới được hình thành và cần tiếp tục cải thiện trong thời gian tới. Cơ sở nhà đầu tư hiện vẫn còn mỏng, thiếu các nhà đầu tư dài hạn có tiềm lực tài chính mạnh.

Trong bối cảnh đó, để giảm thiểu rủi ro cho thị trường, Bộ Tài chính đã đưa ra hàng loạt khuyến nghị đối với 3 nhóm đối tượng tham gia vào thị trường. Cụ thể, các tổ chức phát hành phải tính toán dự án và dòng tiền để phù hợp với kế hoạch trả nợ gốc và lãi của trái phiếu để giảm thiểu rủi ro cho DN và nhà đầu tư. Với các tổ chức tư vấn và phân phối TPDN, cụ thể là các công ty chứng khoán và ngân hàng thương mại, Bộ Tài chính khuyến nghị cần cung cấp thông tin một cách đầy đủ để nhà đầu tư có cơ sở ra quyết định đầu tư. Đồng thời, các công ty chứng khoán và ngân hàng thương mại phải tính toán kỹ lưỡng về tính khả thi trong việc thực hiện các cam kết khi phân phối TPDN, cụ thể là các cam kết về việc mua lại TPDN tại các thời điểm khác nhau. Khuyến nghị này nhằm đảm bảo các công ty chứng khoán, ngân hàng đáp ứng các yêu cầu về chỉ tiêu an toàn tài chính đối với các quy định trong lĩnh vực ngân hàng và chứng khoán khi thực hiện các cam kết. 

Bộ Tài chính cũng khuyến nghị các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư riêng lẻ, phải đánh giá được tình hình tài chính của DN, đánh giá được rủi ro của trái phiếu trước khi quyết định đầu tư. 

Mặc dù có nhiều khuyến nghị, song thời gian qua nhiều nhà đầu tư cá nhân vẫn mua TPDN, trong đó có cả những người về hưu đã rút tiền tiết kiệm sang mua TPDN. 

Trước tình hình đó, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định 81 bổ sung một số điều kiện chặt chẽ hơn để đảm bảo các doanh nghiệp phát hành không chia nhỏ các lô phát hành trái phiếu để bán cho nhà đầu tư cá nhân đồng thời tăng cường tính công khai minh bạch thông tin để cho nhà đầu tư cá nhân nắm bắt trước khi quyết định đầu tư, cũng như giới hạn khối lượng, khoảng cách giữa các đợt phát hành.

Theo đó, thị trường đã có phản ứng mạnh mẽ trước thời điểm Nghị định 81 có hiệu lực (ngày 1/9/2020). Cụ thể, khối lượng phát hành TPDN đã tăng đột biến trong tháng 8 với khoảng 89.000 tỷ đồng, bằng 30% tổng khối lượng phát hành TPDN trong 7 tháng đầu năm 2020, sau đó, khối lượng phát hành giảm mạnh trong tháng 9 và tháng 10. 

Ông Dương đánh giá, Nghị định 81 đã làm giảm nhu cầu phát hành TPDN. Theo đó, những rủi ro mà cơ quan Nhà nước quan ngại đã được kiềm chế. Trong khi đó, những doanh nghiệp tốt vẫn tiếp tục phát hành TPDN ra thị trường, do đó, trong thời gian còn lại của năm 2020, không có nhiều lo ngại đối với việc huy động vốn của các doanh nghiệp này qua kênh TPDN.

Phát triển đồng bộ, chuyên nghiệp

Để thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu DN, trong năm 2020, Bộ Tài chính đã phối hợp với các Bộ, ngành, các thành viên thị trường xây dựng Nghị định quy định về chào bán và giao dịch TPDN riêng lẻ và Nghị định hướng dẫn thi hành chi tiết Luật Chứng khoán trong đó có nội dung quy định về chào bán TPDN ra công chúng. Dự thảo 2 Nghị định này đang được trình Chính phủ ban hành, theo đó, sau khi Chính phủ ban hành sẽ tạo khung khổ pháp lý đồng bộ để phát triển thị trường TPDN trong thời gian tới.

Theo đó, đối với TPDN phát hành ra công chúng sẽ gắn với xếp hạng tín nhiệm, các trường hợp xếp hạng tín nhiệm và lộ trình áp dụng xếp hạng tín nhiệm theo hướng dẫn của Chính phủ. Đồng thời, quy trình phát hành TPDN ra công chúng cũng được đổi mới tạo điều kiện cho các DN phát hành TP ra công chúng để huy động vốn. Đối với TPDN riêng lẻ, dự thảo nghị định quy định việc tổ chức thị trường giao dịch TPDN riêng lẻ chỉ dành cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp để có đầy đủ thông tin từ khâu phát hành đến khâu giao dịch trái phiếu, đồng thời nâng cao thanh khoản của trái phiếu.

Ông Dương chia sẻ, đối với nhà đầu tư cá nhân, sẽ có thể dịch chuyển sang kênh TPDN phát hành ra công chúng với đánh giá rủi ro rõ ràng hơn. Bởi việc phát hành TPDN ra công chúng cần có sự chấp thuận của UBCKNN, khi đó UBCKNN sẽ thẩm định về thủ tục giấy tờ và đảm bảo các thông tin mà DN cung cấp là chính xác.

Bà Nguyễn Hoài Thu, Giám đốc điều hành Vinacapital - phụ trách mảng đầu tư trái phiếu và chứng khoán niêm yết, cũng cho rằng, việc hạn chế khả năng tiếp cận của nhà đầu tư cá nhân vào thị trường TPDN riêng lẻ là bước phát triển cần thiết để thị trường hoạt động một cách lành mạnh và chuyên nghiệp hơn. Bên cạnh đó, điều này còn mở ra cơ hội đối với những công ty quản lý quý như Vinacapital, vì những khách hàng không thể trực tiếp tham gia vào thị trường TPDN sẽ có thể chuyển sang mua chứng chỉ quỹ của các quỹ trái phiếu.

Ông Nguyễn Quang Thuân, Tổng giám đốc FiinRating cũng kỳ vọng vào sự phát triển của thị trường xếp hạng tín nhiệm. Theo đó, FiinRating đã được cấp phép cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm từ tháng 3, nhưng do ảnh hưởng dịch nên hiện nhu cầu đối với dịch vụ này chưa nhiều. Tuy nhiên, từ năm 2021, nhu cầu sẽ rất lớn. Hiện FiinRating đang cung cấp dịch vụ cho những DN có nhu cầu, đồng thời có các bước chuẩn bị về năng lực để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong thời gian tới.

Xuân Lâm

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455