17:13 14/03/2022

Phiên giao dịch ngày 15/3, cổ phiếu nào cần quan tâm?

Trước phiên giao dịch ngày 15/3, các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm, Tạp chí Thương Trường xin trích dẫn để nhà đầu tư tham khảo.

Cổ phiếu khuyến nghị phiên giao dịch ngày 15/3: FCN, GDT, TAR,...

FCN -Tích lũy

Chứng khoán BSC nhận định FCN có một phiên tăng điểm khá tốt trong bối cảnh thị trường giảm điểm. Thanh khoản cổ phiếu giao dịch quanh ngưỡng trung bình 20 phiên, FCN đang giao dịch quanh vùng tích lũy 23.9-26.4. Chỉ báo MACD và chỉ báo RSI tiếp tục cho thấy xu hướng tương đối tích cực. Đường giá cổ phiếu đã nằm trên đường MA20 tuy nhiên hiện vẫn ở dưới đường MA50.

Nhà đầu tư trung hạn có thể mở vị thế tại ngưỡng 24.5, chốt lãi tại ngưỡng 28.5 và cắt lỗ nếu cổ phiếu giảm xuống dưới ngưỡng 22.5.

GDT - Chu kỳ tăng trưởng mới hậu COVID-19 rõ ràng hơn

Chứng khoán BVSC khuyến nghị Outperform đối với GDT và giữ nguyên giá mục tiêu (TP) theo Phương pháp DDM ở mức 65.425 đồng/cổ phiếu (Upside: 14,4%). Chúng tôi lưu ý rằng TP của chúng tôi bao gồm chiết khấu định giá 15% do tính thanh khoản thấp của cổ phiếu, và chưa kết hợp bất kỳ tác động nào từ việc đánh giá lại các tài sản bất động sản của Công ty.

Ở mức giá hiện tại, GDT đang giao dịch ở mức P/E năm 2022 là 11,8x (dựa trên kế hoạch lợi nhuận ròng năm 2022), sát với mức 12,0x so với mức trung bình 1 năm. Chúng tôi tin rằng GDT xứng đáng được đánh giá lại định giá hơn nữa dựa trên: (1) Các yếu tố cơ bản tốt hơn (bao gồm: triển vọng tăng trưởng đầy hứa hẹn, ROE mạnh mẽ, bảng cân đối kế toán tốt, dòng tiền hoạt động ổn định và lợi tức cổ tức hấp dẫn); (2) Triển vọng cải thiện tính thanh khoản của cổ phiếu; và (3) Chuẩn bị kỹ lưỡng cho chu kỳ tăng trưởng mới, bao gồm nguồn nhà máy và con người.

TAR - Lợi nhuận sẽ biến động rất mạnh trong bối cảnh giá hàng hóa biến động

Kinh doanh gạo mang lại biên lợi nhuận rất thấp (chỉ 1% - 3,3% trong quá khứ). Trong khi đó, nợ vay của TAR ở mức khá cao (D/E đạt 1,4x – 2,1x trong quá khứ), do đó lợi nhuận sẽ biến động rất mạnh trong bối cảnh giá hàng hóa biến động, cước vận chuyển tăng và các chi phí liên quan COVID-19 gia tăng.

Để giảm thiểu các tác động tiêu cực, TAR đã phát hành riêng lẻ và sẽ bán đất để giảm các khoản vay xuống mức an toàn hơn. Để cải thiện biên lợi nhuận ròng, công ty sẽ ưu tiên cho việc mở rộng thị trường nội địa, hoặc các thị trường xuất khẩu có biên lợi nhuận tốt như Đức và các nước Châu Âu khác. Đối với các thị trường xuất khẩu có biên lợi nhuận thấp (Trung Quốc 27%, Malaysia 25% và Philippine 10%), công ty chỉ duy trì các hợp đồng cũ chứ không ký thêm hợp đồng mới.

Với lợi nhuận ròng từ hoạt động kinh doanh ước đạt 132 tỷ đồng trong năm 2022 và số lượng cổ phiếu sau phát hành riêng lẻ là 71,2 triệu cổ phiếu. SSI Research ước tính EPS đạt 1.852 đồng. Giá cổ phiếu đã phản ánh phần nào khoản lợi nhuận bất thường từ bán đất trong nửa đầu năm 2022.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên