Sai phạm tại phòng khám 43 Nguyễn Khang, trách nhiệm của cơ quan quản lý?

Mặc dù thường xuyên tiến hành thanh, kiểm tra và tập huấn đối với các phòng khám trên địa bàn quận. Thế nhưng, nguyên nhân do đâu khiến những sai phạm tại Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang lại được “che kín” và vẫn đảm bảo tiêu chuẩn?

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) được nhiều thai phụ lựa chọn bởi những lời quảng cáo như: Trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn, tư vấn các mốc xét nghiệm quan trọng cho thai phụ,...  Tuy nhiên, cũng chính tại phòng xét nghiệm tại cơ sở này lại đang có nguy cơ trở thành nơi ẩn chứa nhiều “mầm bệnh” cho thai phụ.

Thời gian gần đây, Tạp chí Thương trường liên tiếp nhận được nhiều phản ánh của bạn đọc về những dấu hiệu bất cập tồn tại thời gian kéo dài, không đúng với quy trình trong công tác phân loại rác thải, có nguy cơ lây lan dịch bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường cũng như sức khỏe của khách hàng.

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang

Để có góc nhìn khách quan hơn về nhũng phản ánh của bạn đọc, phóng viên Thương Trường đã mục sở thị tại Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang (Phòng khám 43 Nguyễn Khang), Phóng viên (PV) đã ghi nhận được các hình ảnh đúng như những gì bạn đọc đã phản ánh.

Những tưởng như công tác an toàn vệ sinh trong phòng xét nghiệm luôn được đặt lên hàng đầu nhất là với phòng xét nghiệm cho thai phụ lại càng phải chú trọng. Thế nhưng, với phòng xét nghiệm tại Phòng khám 43 Nguyễn Khang lại hoàn toàn ngược lại.

Không phân loại rác thải theo đúng bao bì, thiết bị lưu chứa; không vệ sinh dụng cụ lưu chứa mẫu xét nghiệm huyết học; kỹ thuật viên không sử dụng đồ bảo hộ trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm… đó chính là những hình ảnh “mắt thấy” trong phòng xét nghiệm tại Phòng khám 43 Nguyễn Khang.

Kỹ thuật viên lấy máu “quên” đeo găng tay

Cụ thể, sau khi lấy máu trực tiếp bằng tay mà “quên” không đeo găng tay, kỹ thuật viên tại phòng xét nghiệm này ngang nhiên “đặt” mẫu máu của sản phụ vào 1 khay chứa đầy bông băng, bơm kim tiêm dính đầy máu của những thai phụ trước. Đáng chú ý hơn, khay chứa những bông băng, bơm kim tiêm dính máu kia cũng có những vết lấm chấm màu nâu đã khô quánh lại.

Không chỉ dừng lại ở đó, ngay sau khi lấy máu cho thai phụ xong, kỹ thuật viên ngang nhiên “vặt” đầu kim tiêm bỏ vào 1 chai lọ nhựa chứa sẵn những đầu kim tiêm đã qua sử dụng thay vì bỏ vào thùng hoặc hộp màu vàng (!?)

Mẫu máu của thai phụ được đặt chung với bông băng, bơm kim tiêm, khay chứa dính máu.

Từ hết ngỡ ngàng này cho đến những bất ngờ khác, những tưởng như với một phòng khám khá là có tiếng như vậy thì việc chấp hành theo đúng quy định của Bộ Y tế là việc hoàn toàn có thể làm được. Thế nhưng, với những thực tế mà PV đã trải nghiệm tại đây thì ngay từ bước đầu trong công tác phân loại rác thải y tế phòng khám đã “có vấn đề”.

Để rộng đường dư luận, PV đã nhiều lần liên hệ với đại diện phía phòng khám. Tuy nhiên, những gì mà PV nhận được chỉ là câu trả lời: “Sếp chị đi công tác, 1 tháng nữa mới về nên không thể xếp lịch hẹn được”. 

Để có cái nhìn khách quan hơn về công tác quản lý, chiều ngày 15/7, PV Thương Trường đã có buổi làm việc với Phòng Y tế quận Cầu Giấy. Tại đây, bà Nguyễn Thị Tô Hà – Phó phòng Y tế  quận cho biết: “Đối với phòng khám 43 Nguyễn Khang, thì phòng xét nghiệm đã có giấy phép hoạt động, Sở Y tế cũng là nơi lưu giữ các giấy tờ trên. Về công tác thanh kiểm tra, hàng năm phòng y tế quận và các đơn vị liên quan đã tiến hành kiểm tra và tập huấn theo đúng định kỳ”.

Bà Nguyễn Thị Tô Hà – Phó phòng Y tế  quận Cầu Giấy

Sau khi xem những hình ảnh thực tế tại Phòng khám 43 Nguyễn Khang do PV cung cấp, bà Hà khẳng định: “Những hình ảnh này phòng y tế quận không hề hay biết. Mỗi lần thanh, kiểm tra như vậy đều không ghi nhận sai phạm nào tại phòng khám này. Phường sẽ chuyển giao những hình ảnh trên cho cơ quan Công an tiến hành điều tra. Nếu có sai phạm, phường sẽ tiến hành xử phạt theo đúng quy định của pháp luật”.

Mặc dù được tập huấn mỗi quý 1 lần và kiểm tra theo định kỳ hàng năm. Thế nhưng, nguyên nhân do đâu lại khiến Phòng phám 43 Nguyễn khang dễ dàng “qua mắt” cơ quan chức năng như vậy? Có hay không việc phòng khám 43 Nguyễn Khang đang ngang nhiên coi sức khỏe của khách hàng là “trò chơi may rủi”? Phải chăng phòng khám 43 Nguyễn Khang đang thách thức và coi những lần tập huấn với cơ quan chức năng chỉ là cho có?

Trước những tồn tại đang diễn ra tại phòng khám 43 Nguyễn Khang đề nghị Sở Y tế Hà Nội nhanh chóng chỉ đạo các phòng, ban vào cuộc thanh kiểm tra và xử lý nội dung mà Thương Thương đã nêu trong bài viết.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả trong bài viết tiếp theo./.

Nhóm PV

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455