Sau cảnh báo TPBVSK Kovir hỗ trợ điều trị Covid-19, Cục ATTP có ra quyết định xử phạt?

Thời gian qua, xuất hiện nhiều thông tin liên quan đến sản phẩm Thực phẩm BVSK Kovir do Công ty Cổ phần Sao Thái Dương sản xuất và chiệu trách nhiệm công bố, đang được quảng cáo có công dụng hỗ trợ điều trị Covid-19, gây hoang mang và hiểu lầm như thuốc chữa bệnh, lợi dụng diễn biến của dịch Covid-19 đang diễn ra để quảng cáo sai quy định pháp luật, trục lợi từ trước lòng tin của người tiêu dùng.

Như Thương Trường đã thông tin trước đó, về việc sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kovir đang được quảng cáo với nhiều nội dung không đúng với công dụng của sản phẩm, “thổi phồng” công dụng, lừa dối người tiêu dùng tại bài viết: “Quảng cáo TPBVSK Viên uống Kovir có tác dụng diệt trừ Virus lừa dối người tiêu dùng”.

Cục An toàn thực phẩm lên tiếng trước thông tin TPBVSK Kovir hỗ trợ điều trị Covid19
Nội dung quảng cáo sản phẩm TPBVSK Kovir do Cục An toàn thực phẩm cấp cho Công ty Cổ phần Sao Thái Dương. Sản phẩm này được công bố và lưu hành trên thị trường từ năm 2017.

Theo nội dung được Cục An toàn thực phẩm xác nhận, thực phẩm BVSK Kovir có công dụng hỗ trợ bổ sung kháng thể, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh và triệu chứng bệnh do virus, vi khuẩn (đau mắt đỏ, sởi, thủy đậu, sốt phát ban, viêm đường hô hấp), cảm cúm.

Thế nhưng, trên mạng xã hội, những công dụng của Thực phẩm BVSK Kovir đang bị “biến tấu”, quảng cáo một cách "quá đà", thông tin sai sự thật đến người tiêu dùng như: Diệt trừ virus, khỏi ngay sau lần uống đầu tiên với các bệnh: cảm cúm, thủy đậu, đau mắt đỏ, sốt phát ban, sởi, nhiệt miệng, sốt dịch, tay chân miệng.

Thậm chí, sản phẩm này còn được quảng cáo trên một số phương tiện thông tin đại chúng, trang mạng xã hội với nội dung như sau: hiệu quả cao đối với các bệnh Virus từ sau lần uống đầu tiên; hỗ trợ điều trị Covid-19.

Bằng những thông tin “lập lờ” khiến người bệnh lầm tin vào những lời quảng cáo bị thổi phồng và bỏ nhiều tiền mua “niềm tin” rằng một sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp điều trị bệnh.

Hồi tháng 3/2020, trao đổi thông tin liên quan đến TPBVSK Kovir, bà Nguyễn Thị Hương Liên - Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sao Thái Dương cho rằng: “Sản phẩm Kovir đang tiếp tục được thử nghiệm lâm sàng pha 2 tại bệnh viện thành phố trực thuộc trung ương để chứng minh liều sử dụng tối ưu cho bệnh nhân bị nhiễm trùng hô hấp cấp tính do Virus.

Nếu nghiên cứu trên lâm sàng này thành công, sản phẩm này không chỉ dừng lại là sản phẩm thuộc thực phẩm chức năng như hiện nay mà sẽ được chính thức đưa vào sử dụng như là thuốc. Chúng tôi kỳ vọng sản phẩm này mang lại giải pháp mới cho mọi người trong cuộc chiến với COVID-19”.

Sau cảnh báo... Cục ATTP có ra quyết định xử phạt?

Cục An toàn thực phẩm lên tiếng trước thông tin TPBVSK Kovir hỗ trợ điều trị Covid19
Cục An toàn thực phẩm đưa thông tin cảnh báo về quảng cáo "TPBVSK Kovir hỗ trợ điều trị Covid-19" sau khi cơ quan báo chí vào cuộc phản ánh.

Trước những thông tin trên, ngày 14/9, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cũng đã phát đi cảnh báo đến người tiêu dùng, cẩn trọng với thông tin quảng cáo thực phẩm BVSK Kovir.

Cụ thể, Cục An toàn thực phẩm khẳng định thông tin quảng cáo về sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kovir của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương có hiệu quả cáo đối với các bệnh Virus từ sau lần uống đầu tiên; hỗ trợ điều trị Covid-19 là không chính xác, có thể gây hiểu nhầm đối với người tiêu dùng.

Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định. Để đảm bảo sức khỏe, người tiêu dùng cần cẩn trọng trước nội dung thông tin cảnh báo nêu, tìm hiểu sản phẩm trước những thông tin quảng cáo sai quy định.

Cục An toàn thực phẩm lên tiếng trước thông tin TPBVSK Kovir hỗ trợ điều trị Covid19
Một số sản phẩm đang được quảng cáo của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương có khả năng diệt virus, hỗ trợ điều trị Covid-19.

Được biết, Công ty Cổ phần Sao Thái Dương được biết đến là một doanh nghiệp có nhiều sản phẩm Dược mỹ phẩm và thực phẩm chức năng phân phối ra thị trường, nhưng thường xuyên vi phạm kéo dài đối với các quy định của pháp luật khi quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe "lừa dối" người tiêu dùng.

Cục An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên ngành thuộc Bộ Y tế, thực hiện chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ Y tế quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật về lĩnh vực an toàn thực phẩm. Tuy vậy, việc doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chức năng có uy tín quảng cáo sai các quy định của pháp luật trong thời gian dài, nhưng không kịp thời phát hiện và xử lý thì quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng sản phẩm sẽ do ai chịu trách nhiệm?.

Thậm chí, khi các cơ quan báo chí vào cuộc phản ánh thông tin "sản phẩm thực phẩm BVSK Kovir được quảng cáo có thể phòng bệnh, diệt virus, hỗ trợ điều trị Covid-19" thì Cục An toàn thực phẩm mới đưa ra cảnh báo...

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kovir là sản phẩm được công bố và chịu trách nhiệm bởi Công ty Cổ phần Sao Thái Dương (Địa chỉ tại: số 130-Phố Vĩnh Hưng, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội). Người đại diện pháp luật: Nguyễn Hữu Thắng.

Sản phẩm này được Cục An toàn thực phẩm cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm số 25888/2017/ATTP-XNCB ngày 31/7/2017.

Đến ngày 24/01/2019, sản phẩm TPBVSK Kovir được Cục An toàn thực phẩm cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 00171/2019/ATTP-XNQC.

Theo thông tin từ Cục ATTP, sản phẩm TPBVSK Kovir là 1/104 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương đã được Cục ATTP cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo tính từ 2014 đến 2019.

Trong đó, nhiều sản phẩm dù chỉ là nước súc miệng, kem đánh răng nhưng đang được quảng cáo “tiêu diệt mọi loại virus trong khoang miệng”, “hiệu quả phòng dịch virus” đang quảng cáo một cách “quá đà” gây nhiễu loạn thông tin đối với người tiêu dùng.

Hà Phương - Thủy Tuyển

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455