14:24 22/06/2022

Sau vụ 9 tiếp viên hàng không bị tạm giữ tại Australia, Cục Hàng không ra chỉ thị mới

Cục Hàng không Việt Nam vừa có chỉ thị về tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại trong hoạt động của các thành viên tổ bay các hãng hàng không Việt Nam.

Theo đó, Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam, chủ động bố trí các biện pháp phòng ngừa để hạn chế tối đa hành vi vi phạm về vận chuyển hàng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động của tổ bay.

Đồng thời, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong lĩnh vực phụ trách trong triển khai các biện pháp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Cục Hàng không lưu ý các hãng hàng không thực hiện nghiêm túc hướng dẫn của Bộ GTVT về chế độ kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không. Cụ thể, thành viên tổ bay vi phạm các hành vi lợi dụng vị trí làm việc để buôn lậu, vận chuyển trái phép người, tài sản, hàng hóa sẽ tạm đình chỉ ngay công việc.

Sau vụ 9 tiếp viên hàng không bị tạm giữ tại Australia Cục Hàng không ra chỉ thị mới
9 tiếp viên bị cáo buộc mang 60.000 đô la Úc được chia nhỏ và cất giấu trong hành lý. Ảnh: 7NEWS.

Cùng đó, không sử dụng làm việc tại vị trí nhân viên hàng không ở bất kỳ doanh nghiệp nào hoạt động trong lĩnh vực hàng không dân dụng đối với các trường hợp lợi dụng vị trí làm việc để buôn lậu, vận chuyển trái phép người, tài sản, hàng hóa.

Các hãng hàng không có trách nhiệm thông báo ngay về Cục Hàng không Việt Nam khi xảy ra vụ việc nhà chức trách nước ngoài kiểm tra thành viên tổ bay của hãng.

Các cảng vụ hàng không có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện chỉ thị tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại trong hoạt động của các thành viên tổ bay tại các địa bàn do cảng vụ phụ trách.

Trước đó, ngành hàng không xôn xao trước thông tin 9 tiếp viên Vietnam Airlines bị nhà chức trách tại sân bay Melbourne (Australia) tạm giữ vì hành vi vận chuyển ngoại tệ số lượng lớn. Sau đó, Vietnam Airlines đã lên tiếng khẳng định đó là quy trình kiểm tra ngẫu nhiên và nhà chức trách phía Australia đã không đưa ra bất kỳ cáo buộc nào.

Trung Hiếu

Theo dõi Thương Trường trên