Sử dụng hình ảnh bác sĩ quảng cáo thực phẩm BVSK Viên tán sỏi Tống thạch hoàn đang lừa dối người tiêu dùng

Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế phát đi thông tin cảnh báo đến người tiêu dùng, sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên tán sỏi Tống thạch hoàn đang được quảng cáo không đúng bản chất, lừa dối người tiêu dùng trên một số website.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, trong thời gian vừa qua trên các website: tongthachhoan.com; vientansoi.com; facebook.com/TongThachHoan có nội dung quảng cáo sản phẩm TPBVSK Viên tán sỏi Tống Thạch Hoàn không đúng bản chất, lừa dối người tiêu dùng, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.

TPBVSK Viên tán sỏi Tống thạch hoàn do Công ty Cổ phần Onepharm (Địa chỉ: Phòng 201, Tầng 2, Số 15 ngõ 30 phố Mai Anh Tuấn, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, TP.Hà Nội, Việt Nam) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Thời điểm hiện tại, cả 3 website bị Cục An toàn thực phẩm phát hiện do vi phạm nêu trên vẫn đang quảng cáo sản phẩm TPBVSK Viên tán sỏi Tống thạch hoàn không đúng công dụng, quảng cáo như thuốc chữa bệnh, gây hiểu nhầm đối với người tiêu dùng.

Sử dụng hình ảnh bác sĩ quảng cáo thực phẩm BVSK Viên tán sỏi Tống thạch hoàn lừa dối người tiêu dùng
Cục An toàn thực phẩm phát đi cảnh báo đến người tiêu dùng.

Cụ thể, tại website: https://www.vientansoi.com/ TPBVSK của công ty Onepharm được “nổ” là sản phẩm đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam giúp hỗ trợ người bệnh đánh tan sỏi, hạn chế quá trình hình thành sỏi; Hỗ trợ giảm nhanh các triệu chứng đau và hạn chế tối đa quá trình viêm nhiễm do sỏi gây nên; Hỗ trợ điều trị sỏi thận, sỏi mật, sỏi tiết niệu và hỗ trợ ngăn ngừa tái phát với hiệu quả vượt trội…

Theo tìm hiểu, Viên tán sỏi Tống thạch hoàn là sản phẩm TPBVSK được Cục An toàn thực phẩm cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 9871/2018/ĐKSP; Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 00151/2019/ATTP-XNQC ngày 22 tháng 01 năm 2019. Sản phẩm này được phép lưu hành trên thị trường từ ngày 07/12/2018.

Sử dụng hình ảnh bác sĩ quảng cáo thực phẩm BVSK Viên tán sỏi Tống thạch hoàn lừa dối người tiêu dùng
Giấy xác nhận nội dung quảng cáo TPBVSK Viên tán sỏi Tống thạch hoàn do Cục ATTP cấp.

Được biết, thực phẩm bảo vệ là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, khi quảng cáo phải tuân thủ các quy định pháp luật liên quan, phải phù hợp với nội dung do cơ quan chức năng cấp phép. Đối với trường hợp TPBVSK Viên tán sỏi Tống thạch hoàn được phê duyệt quảng cáo sản phẩm với công dụng hỗ trợ lợi tiểu, hỗ trợ tăng cường đào thải cặn sỏi, giúp giảm nguy cơ sỏi tiết niệu, sỏi mật.

Sử dụng hình ảnh bác sĩ quảng cáo thực phẩm BVSK Viên tán sỏi Tống thạch hoàn lừa dối người tiêu dùng
Người tiêu dùng đang bị "bủa vây" bởi những vi phạm quảng cáo tràn lan trên mạng cùng sản phẩm bán hàng.

Tuy vậy, sản phẩm này đang được quảng cáo chưa đúng với bản chất, lừa dối người tiêu dùng, bất chấp sự cảnh báo của cơ quan chức năng khi ngang nhiên quảng cáo TPBVSK Viên tán sỏi Tống thạch hoàn như thuốc điều trị, chữa bệnh: “Đập tan Bệnh sỏi – Sống khỏe mỗi ngày”.

Lợi dụng hình ảnh bác sỹ để trục lợi cá nhân bị xử lý như thế nào?

Để lấy lòng tin của người bệnh, tại các website kể trên đã sử dụng hình ảnh, quảng cáo thực phẩm dưới hình thức bài viết, video của bác sĩ Nguyễn Duy Hoàn (giới thiệu là bác sĩ công tác tại Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công An) để tư vấn, truyền đạt nội dung mô tả sản phẩm TPBVSK Viên tán sỏi Tống thạch hoàn có tác dụng điều trị bệnh sỏi.

Tại trang mạng xã hội: https://www.facebook.com/TongThachHoan/videos/650874215807818 cũng đăng tải hình ảnh, đoạn video chia sẻ, tư vấn của bác sĩ Hoàng Văn Hậu (được giới thiệu đang công tác tại Khoa ngoại – Thận tiết niệu, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) để tư vấn, giới thiệu người bệnh sử dụng sản phẩm TPBVSK Viên tán sỏi Tống thạch hoàn, đi kèm khẩu hiệu: “Tôi cam kết: Không khỏi bệnh - tôi hoàn tiền”.

Sử dụng hình ảnh bác sĩ quảng cáo thực phẩm BVSK Viên tán sỏi Tống thạch hoàn lừa dối người tiêu dùng
Việc sử dụng hình ảnh, thông tin cá nhân của người khác đăng tải lên wesbite mà không có sự đồng ý của người đó là hành vi trái pháp luật.

Việc sử dụng hình ảnh của y, bác sĩ đang công tác tại các viện, bệnh viện quảng cáo trên moi trường mạng xã hội để nhiều người tin tưởng về chất lượng sản phẩm TPBVSK Viên tán sỏi Tống thạch hoàn, sẽ khiến người tiêu dùng nhận định không đầy đủ về công dụng của sản phẩm, dẫn đến việc lựa chọn phương pháp điều trị sai lầm, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó cũng ảnh hưởng lớn đến uy tín của các bác sĩ của bệnh viện.

Căn cứ khoản 2 Điều 27 Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm đã quy định: Không sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm.

Như vậy, sử dụng hình ảnh bác sĩ, dược sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng là hành vi vi phạm quy định của pháp luật. Cụ thể tại Khoản 4, Điều 70 Nghị định 158/2013, được sửa đổi tại Nghị định 28/2017 có quy định với hành vi trên thì bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng.

Trước tình trạng quảng cáo sản phẩm TPBVSK Viên tán sỏi Tống thạch hoàn lừa dối người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm cho biết cơ quan này đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý vi phạm nêu trên. Kết quả xử lý sẽ công khai trên website của Cục tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/.

Đồng thời, đưa ra khuyến cáo, trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào nội dung quảng cáo sai sự thật trên các website nêu trên để quyết định mua, sử dụng sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

Hà Phương

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455