14:37 01/03/2022

Sự thật về Máy điều Panasonic sử dụng công nghệ Nanoe™ X ngăn ngừa được Covid-19

Hiện nay, trên thị trường nhiều sản phẩm máy khử khuẩn lọc không khí vẫn đang được “thổi phồng” công dụng có chức năng loại bỏ, diệt được COVID-19.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống của người dân thì những loại thuốc điều trị Covid-19, sản phẩm hỗ trợ chữa Covid-19 rất được nhiều người quan tâm. Đánh vào tâm lý người dân, nhiều sản phẩm mới ra đời đã có thêm những chức năng ngăn ngừa, ức chế hoặc diệt Covid-19.

Máy điều Panasonic sử dụng công nghệ Nanoe™ X được quảng cáo có chức năng ngăn ngừa được Covid-19 là một trong những sản phẩm điện tử gần đây thu hút sự chú ý của người .

Theo nội dung quảng cáo của tại https://www.panasonic.com, tháng 11/2021 Panasonic cho ra mắt thị trường dòng điều hòa tích hợp công nghệ Nanoe™ X thế hệ II với hiệu quả tăng cường trong việc lọc sạch không khí, ức chế các loại vi rút, vi khuẩn và chủ động phòng ngừa Covid-19. Là thương hiệu Nhật Bản tiên phong đưa công nghệ lọc khí tiên tiến vào các sản phẩm điều hòa, Panasonic mong muốn mang lại giải pháp khí sạch toàn diện, giúp không gian sống trong lành và khỏe mạnh hơn cho người Việt.

Sự thật về máy điều Panasonic sử dụng công nghệ Nanoe™ X ngăn ngừa được virus Corona
Tháng 11/2021 Panasonic cho ra mắt thị trường dòng điều hòa tích hợp công nghệ Nanoe™ X thế hệ II

Nội dung quảng cáo cũng cho biết, Nanoe™ X là công nghệ lọc khí được nghiên cứu và phát triển độc quyền bởi Panasonic. Với công nghệ này, các phân tử tích điện có kích thước siêu nhỏ, được chứng minh hiệu quả trong việc khử mùi, ức chế sự phát triển của vi khuẩn, vi rút, nấm mốc, các chất gây dị ứng và các chất độc hại, cũng như giúp duy trì độ ẩm cho da và tóc. Tháng 12/2020, tổ chức nghiên cứu Tiếp xúc toàn cầu Texcell đã xác nhận rằng công nghệ nanoe™ X giúp ức chế hiệu quả virus SARS-CoV-2 . Theo đó, 91,4% hoạt động của vi rút SARS-CoV-2 bị ức chế sau 8 giờ bật điều hòa trong không gian thử nghiệm 6,7m³ (thử nghiệm trong môi trường được kiểm soát).

Sự thật về máy điều Panasonic sử dụng công nghệ Nanoe™ X ngăn ngừa được virus Corona
Quảng cáo Máy điều hòa không khí sử dụng Công nghệ Nanoe™ X của Công ty TNHH Panasonic Việt Nam

Trước đó, Siêu thị Điện máy XANH đã tung một đoạn video quảng cáo lên mạng xã hội, giới thiệu đến người tiêu dùng một sản phẩm điều hòa không khí có khả năng diệt được loại virus nguy hiểm trên. Nội dung quảng cáo này đã gây tò mò cho người tiêu dùng.

Theo đó, ngày 05/06/2021, trên kênh Youtube Điện máy XANH đã đăng tải một đoạn video có độ dài 5 phút 34 giây với tiêu đề “Ức chế virus SARS-CoV-2 nhờ công nghệ Nanoe-X trên máy lạnh Panasonic” có nội dung giới thiệu về sản phẩm máy điều hòa mang thương hiệu Panasonic được ứng dụng công nghệ mới với khả năng ức chế hoạt động của virus SARS-CoV-2 chủng mới.

Theo đoạn quảng cáo trên kênh Youtube "Điện máy XANH" thì công nghệ Nanoe-X có khả năng ức chế 99,99% hoạt động của virus Corona chủng mới bám trên miếng gạc trong không gian có dung tích 45 lít, trong vòng 2 giờ.

Sự thật về máy điều Panasonic sử dụng công nghệ Nanoe™ X ngăn ngừa được Covid19
Điện máy XANH quảng cáo điều hoà Panasonic ức chế được virus Corona

Tuy nhiên, mới đây Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&VNTD)  đưa ra khuyến cáo đến người tiêu dùng cần cẩn trọng trước khi mua một số sản phẩm điều hòa nhiệt độ, quạt khử trùng, thẻ COVID, máy lọc không khí… 

Cụ thể, để đảm bảo thông tin đến người tiêu dùng được rõ ràng, tránh gây nhầm lẫn và mua phải các sản phẩm không đúng ý muốn trong điều kiện dịch bệnh Covid 19, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã tiến hành rà soát và thu thập, đánh giá một số thông tin về sản phẩm đồ điện gia dụng (như điều hòa nhiệt độ, máy lọc không khí, máy phun khử khuẩn, đèn chiếu sáng…) trong đó có sản phẩm Máy điều hòa không khí sử dụng Công nghệ Nanoe™ X của Công ty TNHH Panasonic Việt Nam.

Sự thật về máy điều Panasonic sử dụng công nghệ Nanoe™ X ngăn ngừa được virus Corona
Khuyến cáo của Cục CT&BVNTD liên quan đến Máy điều hòa không khí sử dụng Công nghệ Nanoe™ X của Công ty TNHH Panasonic Việt Nam 

Qua rà soát, đánh giá, Cục CT&VNTD nhận thấy nội dung thông tin liên quan đến công dụng ngăn ngừa hoặc diệt virus Covid-19 của các doanh nghiệp này chủ yếu căn cứ vào các kết quả kiểm nghiệm thực hiện trong điều kiện giới hạn của phòng thí nghiệm (chất liệu, diện tích, thể tích, độ ẩm không khí, nhiệt độ không khí bị kiểm soát và một số điều kiện đặc biệt khác), chưa được kiểm nghiệm trong điều kiện sống thực tế.

Tuy nhiên, nội dung thông tin về các sản phẩm trên không nêu hoặc nêu không rõ ràng về các vấn đề hạn chế này, chẳng hạn như:

Thông tin ghi chú không đầy đủ, không rõ ràng hoặc quá nhỏ không thể đọc được trên hình ảnh giới thiệu sản phẩm hoặc chạy quá nhanh không thể đọc kịp trên video clip giới thiệu sản phẩm;

Thông tin diệt, ức chế hay ngăn ngừa virus được đưa ra trên cơ sở kiểm nghiệm trong phòng thí nghiệm, trong khi những điều kiện hạn chế của phòng thí nghiệm không được nêu rõ hoặc không tương xứng so với điều kiện sử dụng thực tế;

Sản phẩm không liên quan đến Covid-19 nhưng được đặt tên và thông tin về chức năng liên quan đến covid-19 như CV19, diệt virus (không nêu rõ có phải vius Covid-19 hay không)…

Cục CT&BVNTD đánh giá việc đưa thông tin về tác dụng ngăn ngừa, ức chế và tiêu diệt virus Covid-19, Sars-Cov-2 của các sản phẩm như nêu trên có dấu hiệu vi phạm quy định tại điểm a khoản 5 Điều 45 Luật Cạnh tranh 2018.

Cục CT&BVNTD đã cảnh báo và yêu cầu các đơn vị trên rà soát và chỉnh sửa các nội dung cung cấp thông tin về sản phẩm để đảm bảo tuân thủ quy định của Luật Cạnh tranh 2018.

Ngoài sản phẩm máy điều hòa không khí sử dụng Công nghệ Nanoe™ X của Công ty TNHH Panasonic Việt Nam, Cục CT&BVNTD còn đưa ra cảnh bảo đối với các sản phaamt như: Sản phẩm sử dụng công nghệ ScentAir ION của Công ty Cổ phần Appliancz Việt Nam; Sản phẩm sử dụng công nghệ Airocide của Công ty Cổ phần Công nghệ và Thiết bị Việt Mỹ; Máy lọc không khí Blueair Health Protect của Công ty TNHH ASH Việt Nam; Quạt khử trùng Philips Disinfection Air Cleaner của Công ty TNHH Tích hợp công nghệ In Situ; Máy phun khử trùng, diệt khuẩn Covid Nano của Công ty TNHH Điện tử Thái Thắng.

 

Anh Đào

Theo dõi Thương Trường trên