Tập đoàn Masan hoàn tất phát hành cổ phần tại The CrownX

CTCP Tập đoàn Masan (Masan Group) vừa công bố đã hoàn tất phát hành 5,5% cổ phần mới của The CrownX cho nhóm các nhà đầu tư trong đó có Tập đoàn Alibaba và Baring Private Equity Asia với tổng giá trị tiền mặt là 400 triệu USD.

Việc ký kết giao dịch được công bố lần đầu tiên vào ngày 18/5/2021. The CrownX là nền tảng tiêu dùng bán lẻ hợp nhất lợi ích của Masan tại Masan Consumer Holdings và VinCommerce.

Thông qua giao dịch này, The CrownX được định giá 6,9 tỷ USD (trước phát hành) cho 100% vốn chủ sở hữu, tương đương trị giá mỗi cổ phần là 93,5 USD (xấp xỉ 2.150.000 đồng). Sau đợt phát hành này, tỉ lệ sở hữu của Masan tại The CrownX là 80,2%.

Theo đó, tổng số cổ phần mà nhóm nhà đầu tư này mua của The CrownX trị giá khoảng 400 triệu USD, tương đương với 5,5% vốn điều lệ của công ty. Sau đợt bán cổ phần này, tỷ lệ sở hữu của Masan tại The CrownX sẽ giảm xuống 80,2%.

Tập đoàn Masan hoàn tất phát hành cổ phần tại The CrownX
The CrownX là công ty con của Masan hoạt động trong lĩnh vực tiêu dùng bán lẻ.

Với mức định giá này, nếu niêm yết, The CrownX có thể lọt top 10 công ty có vốn hóa cao nhất sàn chứng khóa Việt Nam. Đại diện của The CrownX cho biết, nền tảng này sẽ hợp tác với Lazada của Alibaba để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, tăng tốc phát triển thị trường bán lẻ tích hợp từ offline đến online tại Việt Nam.

Baring Private Equity Asia hiện là một quỹ đầu tư đang quản lý danh mục tài sản trị giá 23 tỷ USD. BPEA quản lý hoạt động đầu tư cổ phần chưa niêm yết (private equity), tài trợ cho các khoản mua lại và cung cấp vốn tăng trưởng cho các công ty, giúp các công ty này mở rộng quy mô hoặc thực hiện hoạt động mua bán sáp nhập.

Công ty có lịch sử hoạt động 24 năm và có hơn 200 nhân viên làm việc tại các văn phòng ở Hong Kong, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Úc, Singapore và Mỹ.

Masan Group mới đây công bố thương vụ mua lại 20% cổ phần Phúc Long Heritage, qua đó tích hợp thương hiệu bán đồ uống Phúc Long vào chuỗi bán lẻ hiện đại WinMart.

Ngoài ra, danh mục đầu tư vào công ty liên kết của Masan còn có các khoản đầu tư vào Công ty cổ phần Thực phẩm Cholimex, Công ty cổ phần Bao bì Thuận Phát, Công ty cổ phần Chế biến súc sản Long Bình, Công ty cổ phần Kỹ nghệ súc sản…

Mới đây, Hội đồng quản trị Masan cũng vừa có nghị quyết tăng thêm hơn 58,5 tỷ đồng vốn điều lệ theo hình thức phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn người lao động. Vốn điều lệ mới sau khi tăng sẽ đạt 11.805 tỷ đồng.

Trong trung và dài hạn, WinMart muốn biến mình thành "point of life", một điểm cung cấp mọi dịch vụ tiện ích của cuộc sống từ tiêu dùng đến tài chính, giải trí.

Trung Hiếu

Bình luận bài viết

Tại cuộc Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội diễn ra với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương - Trần Thị Hồng Minh đã khuyến nghị 3 giai đoạn phục hồi của kinh tế Việt Nam.

Dù đã cấp phép triển khai hơn 10 năm thế nhưng đến nay dự án công viên Rạch Bà và hồ điều hoà với diện tích 100ha do Công ty Thoát nước và Phát triển đô thị làm chủ đầu tư vẫn “đắp chiếu” khiến dư luận bức xúc.

Giám đốc Khối Tiếp thị Thái Minh Diễm Tú cho rằng sự thành công của Techcombank nói chung và những người làm thương hiệu nói riêng là sự vượt trội hơn mỗi ngày của khách hàng.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, HoSE: HVN) kiến nghị Chính phủ cho phép xem xét đơn vị này là trường hợp đặc biệt được duy trì niêm yết cổ phiếu trên HoSE trong giai đoạn ngắn có thể bị âm vốn chủ sở hữu.

Trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, Thủ tướng yêu cầu phải linh hoạt, thích ứng an toàn với đại dịch để phục hồi phát triển kinh tế, ổn định lại sản xuất kinh doanh trong bối cảnh mới.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455