Thaco Trường Hải của ông Trần Bá Dương tiếp tục rót tiền vào công nghiệp phụ trợ ngành cơ khí

"Trong lúc dịch bệnh, bộc lộ nhu cầu cơ khí của cả nước, mà mình lại sản xuất được, lúc đó Thaco cung cấp rất nhiều linh kiện trong y tế. Đồng thời, sau dịch bệnh, có một sự chuyển dịch đặt hàng nhiều hơn. Riêng gia công cơ khí năm nay tăng gấp đôi, nhất là xuất khẩu” Nhận định của ông chủ Tập đoàn Thaco Trường Hải Trần Bá Dương về công nghiệp phụ trợ ngành cơ khí.

Tại buổi họp trực tuyến về phát triển công nghiệp phụ trợ ngành cơ khí với các doanh nghiệp các tỉnh phía Nam và TP.HCM ngày 20/10, ông Trần Bá Dương cho biết, dự kiến năm 2020, xuất khẩu về cơ khí có thể đạt 200 triệu USD. Đó là lý do Thaco đầu tư phát triển lớn hơn, đầu tư sắp tới ước tính là 2.000 tỷ đồng và phải làm cho kịp trong năm 2022. Khi chuyển đổi, nâng cấp sản xuất cơ khí và công nghiệp hỗ trợ của Thaco thì phải có sự tổ chức lại, không còn ở trong nội bộ mà phát triển ra bên ngoài…

Ông Dương nhấn mạnh: “Trong lúc dịch bệnh, bộc lộ nhu cầu cơ khí của cả nước, mà mình lại sản xuất được, lúc đó Thaco cung cấp rất nhiều linh kiện trong y tế. Đồng thời, sau dịch bệnh, có một sự chuyển dịch đặt hàng nhiều hơn. Riêng gia công cơ khí năm nay tăng gấp đôi, nhất là xuất khẩu”.

Tập đoàn Thaco Trường Hải tiếp tục rót tiền vào công nghiệp phụ trợ ngành cơ khí
Thaco Chu Lai được đầu tư phát triển thành hệ sinh thái đa ngành (sản xuất ô tô, cơ khí & công nghiệp hỗ trợ, logistics, nông nghiệp, đô thị, thương mại - dịch vụ và du lịch công nghiệp) có hạ tầng đồng bộ, sinh thái và thông minh tại Quảng Nam, miền Trung Việt Nam, kết nối với Tây Nguyên, Lào, Campuchia.

Đại diện tập đoàn Thaco Trường Hải cho biết, sau 18 năm đầu tư và phát triển, khu công nghiệp Thaco Chu Lai hiện có tổng diện tích hơn 1.280 ha, tổng vốn đầu tư 3,5 tỷ USD với 35 công ty, đơn vị và hơn 9.000 nhân sự. Thaco Chu Lai được xem là trung tâm công nghiệp ô tô và logistics tập trung có quy mô lớn nhất cả nước và thuộc top đầu trong khu vực ASEAN.

Thaco Chu Lai được đầu tư phát triển thành hệ sinh thái đa ngành (sản xuất ô tô, cơ khí & công nghiệp hỗ trợ, logistics, nông nghiệp, đô thị, thương mại - dịch vụ và du lịch công nghiệp) có hạ tầng đồng bộ, sinh thái và thông minh tại Quảng Nam, miền Trung Việt Nam, kết nối với Tây Nguyên, Lào, Campuchia.

Hệ sinh thái đa ngành Thaco Chu Lai bao gồm các phân khu: KCN ô tô, cơ khí & công nghiệp hỗ trợ, KCN nông - lâm nghiệp, khu đô thị và du lịch, khu đô thị và dịch vụ, cảng và hậu cần cảng, cảng du lịch.

Khu công nghiệp sản xuất linh kiện phụ tùng ô tô và cơ khí Thaco Chu Lai có diện tích 120ha, tổng vốn đầu tư hơn 3.500 tỷ đồng, gồm 13 nhà máy linh kiện phụ tùng và 1 tổ hợp cơ khí Thaco Chu Lai với hơn 4.900 nhân sự. Các nhà máy được trang bị hệ thống dây chuyền công nghệ, máy móc thiết bị hiện đại chuyển giao từ Đức, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Hàn Quốc. Quy trình sản xuất theo chuỗi giá trị từ nghiên cứu và phát triển sản phẩm, sản xuất và gia công, xử lý bề mặt, lắp ráp và lắp đặt, cung ứng (khách hàng trong nước và xuất khẩu).

Với chiến lược phát triển cơ khí và công nghiệp hỗ trợ thành ngành sản xuất kinh doanh chính, năm 2021 Thaco thành lập Tổng công ty cơ khí và công nghiệp hỗ trợ.

Theo ông Dương, trong phát triển đa ngành của Thaco, Chu Lai là một căn cứ gần như có đủ tất cả những những ngành nghề của Thaco. Nhờ Thaco Chu Lai mới có được những ý tưởng, những nguồn lực để phát triển Thaco từ thấp đến cao, từ nhỏ đến lớn, trở thành một tập đoàn công nghiệp đa ngành.

Thiên An

Bình luận bài viết

Tổng cục Thuế cho biết, nguyên nhân xe ôtô sản xuất, lắp ráp đăng ký nộp lệ phí trước bạ tăng đột biến là do Chính phủ vừa ban hành Nghị định 103/2021/NĐ-CP.

Sau khi chấm dứt hoạt động đầu tư của 4 dự án gồm: Khu đô thị Bách Đạt 3, Khu đô thị Bách Đạt 4, Khu đô thị Bách đạt 5, Khu đô thị Bách Đạt 6 do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư, UBND tỉnh Quảng Nam lại vừa chỉ đạo rà soát lại toàn bộ các dự án tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc.

Từ đầu năm đến nay, Dragon Village đã phát hành tổng cộng 4 lô trái phiếu tín chấp (không tài sản đảm bảo) với tổng số vốn thu được là 2.000 tỷ đồng. Trong đó chỉ trong vòng tháng 10, doanh nghiệp này đã huy động 1.500 tỷ đồng để rót vào dự án Khu đô thị Rose Valley.

VinBus áp dụng giá vé chung của các tuyến xe buýt thành phố theo vé lượt, vé tháng và sẽ miễn phí cho nhiều đối tượng.

Tập đoàn Hòa Phát và Tập đoàn KDI Holdings đã đề xuất với UBND tỉnh Khánh Hòa về việc nghiên cứu đầu tư 2 dự án gồm: quy hoạch vùng kinh tế động lực công nghiệp - đô thị - dịch vụ Ninh Hòa và quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu vực sông Cái Nha Trang.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455