Thanh Hóa yêu cầu Intracom bồi thường cho người dân thiệt hại tại thủy điện Cẩm Thủy 1

Tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông (Intracom) thực hiện chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án thủy điện Cẩm Thủy 1 tại huyện Cẩm Thủy trước ngày 20/10/2021.

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn số 12839/UBND-KTTC về việc khẩn trương thực hiện chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án Thuỷ điện Cẩm Thuỷ 1, huyện Cẩm Thủy.

Theo đó, sau khi nhận được Công văn số 1931/UBND-TNMT ngày 19/8/2021 của UBND huyện Cẩm Thủy về việc báo cáo việc thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng tại dự án này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm có ý kiến chỉ đạo với Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Cẩm Thủy và Công ty Intracom.

Thanh Hóa yêu cầu Intracom bồi thường cho người dân thiệt hại tại thủy điện Cẩm Thủy 1
Nhà máy thủy điện Cẩm Thủy 1 tích nước gây thiệt hại cho người dân.

Cụ thể, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm yêu cầu Intracom khẩn trương thực hiện việc chi trả bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án thuỷ điện Cẩm Thuỷ 1 theo đề nghị của UBND huyện Cẩm Thủy trước ngày 20/10.

Cùng với đó, Phó chủ tịch Mai Xuân Liêm giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Cẩm Thủy và các ngành, đơn vị có liên quan giám sát việc chấp hành chỉ đạo trên đối với Intracom.

"Trường hợp đơn vị không thực hiện, căn cứ quy định của pháp luật, đề xuất biện pháp xử lý, báo cáo chủ tịch UBND tỉnh trước 1/11", công văn nêu rõ.

Thanh Hóa yêu cầu Intracom bồi thường cho người dân thiệt hại tại thủy điện Cẩm Thủy 1
Dự án Nhà máy thủy điện Cẩm Thủy 1 khi xây dựng (Ảnh Intracom.com.vn)

Theo tìm hiểu, Nhà máy thủy điện Cẩm Thủy 1 là dự án do Intracom làm chủ đầu tư, được khởi công vào năm 2013. Công trình được xây dựng theo công nghệ thủy điện lòng sông, có công suất thiết kế 28,8MW gồm 2 tổ máy. Nhà máy gồm các hạng mục: Đập tràn, đập dâng, đập xả lũ, xả cát, kênh dẫn nước, âu thuyền, 2 tổ máy phát điện, trạm biến áp và đường dây kết nối 110 KV... tổng mức đầu tư trên 1.300 tỷ đồng, tổng diện tích đất thực hiện dự án là 481 ha. Dự kiến khi đi vào hoạt động, mỗi năm nhà máy thủy điện Cẩm Thủy 1 sẽ sản xuất 120 triệu KWh điện.

Tổng diện tích đất thực hiện dự án là 481 ha, nằm trên bậc thang cuối của sông Mã, khu vực bờ phải thuộc phố Vạc, xã Cẩm Thành, bờ trái thuộc thôn Kim Mẫn, xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thuỷ, cách thị trấn huyện Cẩm Thuỷ khoảng 10km. Mục tiêu ban đầu của dự án là đến năm 2016 sẽ hoàn thành. Nhưng dự án bị chậm tiến độ do vướng mắc về giải phóng mặt bằng, do đó, phải đến tháng 12/2018, nhà máy thủy điện Cẩm Thủy 1 mới chính thức hòa lưới điện quốc gia.

Tuy nhiên, sau khi xây dựng hoàn thành và tiền hành tích nước nhằm đi vào hoạt động, nhà máy đã bị người dân tại đây đã phản ánh việc thường xuyên gây ngập lụt, có tình trạng nước ngầm gây sụt lún ảnh hưởng đến công trình, nhà cửa của người dân.

Thanh Hóa yêu cầu Intracom bồi thường cho người dân thiệt hại tại thủy điện Cẩm Thủy 1
Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hiện trường, tiếp nhận để giải quyết khiếu nại của công dân xã Cẩm Lương huyện Cẩm Thủy. (Ảnh Báo Thanh Hóa).

Sau đó, ngày 27/5/2019, thời điểm đó đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã đi kiểm tra hiện trường, tiếp nhận để giải quyết khiếu nại về vấn đề này của một số hộ dân xã Cẩm Lương và xã Cẩm Thành (huyện Cẩm Thủy).

Công thông tin tỉnh Thanh Hóa dẫn lời ông Nguyễn Đình Xứng Phát biểu tại buổi tiếp công dân: Dự án Nhà máy Thủy điện Cẩm Thủy 1 là dự án đầu tư lớn góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và thu ngân sách cho tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, do quá trình triển khai chưa đánh giá hết các tác động của dự án, nhất là tác động của mực nước ngầm, nên sau khi nhà máy tích nước phát điện, đã xuất hiện tình trạng ngập nước, gây ngập lụt, ảnh hưởng đến nhà cửa và sản xuất của một số hộ dân các xã Cẩm Lương, Cẩm Thành.

Đồng chí nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng yêu cầu chủ đầu tư, trong quá trình xây dựng dự án thủy điện và sản xuất ảnh hưởng đến đâu, phải xác định và bồi thường hợp lý, thỏa đáng đến đó cho người dân. Mức bồi thường phải đúng theo quy định của pháp luật. Trách nhiệm giải quyết kiến nghị, đề xuất của người dân trước hết thuộc về UBND huyện, Hội đồng bồi thường GPMB huyện Cẩm Thủy và chủ đầu tư.

Thanh Hóa yêu cầu Intracom bồi thường cho người dân thiệt hại tại thủy điện Cẩm Thủy 1
Yêu cầu chủ đầu tư bố trí tái định cư cho các hộ bị nước ngầm ảnh hưởng ngiêm trọng không thể tiếp tục ở theo quy định pháp luật.

Giải quyết vấn đề này, ông Xứng yêu cầu, đối với những diện tích không thể sản xuất được nữa thì thực hiện bồi thường, GPMB và thu hồi đất. Những diện tích kém hiệu quả đề xuất giải pháp thủy lợi để tiếp tục sản xuất. Đối với nhóm hộ dân bị nước ngầm gây sụt lún nhà cửa đề nghị hỗ trợ tôn nền, yêu cầu tính toán chi phí tôn nền và ảnh hưởng kiến trúc liên quan để bồi thường. Nếu chi phí xử lý tôn nền và kiến trúc quá cao thì thực hiện bố trí tái định cư và thu hồi đất theo quy định. Những hộ bị nước ngầm gây sụt lún ảnh hưởng vật kiến trúc, tính toán giá trị vật kiến trúc bị ảnh hưởng để bồi thường. Các hộ bị nước ngầm ảnh hưởng ngiêm trọng không thể tiếp tục ở, thực hiện bồi thường theo quy định pháp luật và bố trí tái định cư.

Các sở, ngành liên quan của tỉnh có trách nhiệm hướng dẫn huyện Cẩm Thủy thực hiện giải quyết kiến nghị, khiếu nại của người dân theo quy định. Chỉ khi người dân không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của huyện thì các ngành cấp tỉnh có trách nhiệm xem xét, tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục cho phép giảm mức giá dịch vụ cất cánh, hạ cánh tàu bay đối với các chuyến bay nội địa từ ngày 1/1/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

Vietnam Airlines đã được bổ sung đáng kể nguồn vốn và dòng tiền, các chỉ số tài chính được cải thiện đảm bảo đáp ứng các điều kiện niêm yết trên sàn chứng khoán HoSE sau khi công ty này phát hành thành công thêm gần 800 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc giải ngân vốn đầu tư chậm do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan đã tồn tại cố hữu từ lâu...

Cùng với sự nỗ lực và các giải pháp, cơ chế, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, trong hoàn cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều địa phương trên cả nước đã chủ động vào cuộc, lắng nghe, nắm bắt, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp FDI. Từ đó, các địa phương đã đạt những kết quả tích cức trong việc phấn đấu thu hút nguồn vốn FDI.

Ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam, nhấn mạnh, nếu Việt Nam vừa chống dịch hiệu quả, vừa duy trì lưu thông hàng hóa, bảo đảm hoạt động chuỗi cung ứng thì đầu tư nước ngoài vào sẽ tiếp tục tăng lên trong dài hạn.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455