Thanh tra Chính phủ quyết định kiểm tra dự án Sông Lô

Thanh tra Chính phủ vừa có quyết định tổ chức kiểm tra rà soát dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô (dự án Sông Lô) tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) của cố doanh nhân Tư Hường trước những khiếu nại của người dân suốt gần 20 năm qua.

Cụ thể, Tổng Thanh tra Chính phủ (TTTCP) quyết định kiểm tra, rà soát đối với những nội dung phản ánh, kiến nghị của một số hộ dân liên quan đến dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô.

Đồng thời giao bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Thanh tra viên cao cấp, Phó Cục trưởng cục II làm trưởng đoàn. Thời hạn kiểm tra là 40 ngày làm việc kể từ ngày công bố quyết định kiểm tra (17/8/2020).

Đây là dự án của Công ty TNHH Hoàn Cầu, được sáng lập bởi cố doanh nhân Trần Thị Hường (thường gọi là bà Tư Hường).

Thanh tra Chính phủ quyết định kiểm tra dự án Sông Lô
Dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô.

Thành phần đoàn thanh tra có ông Mai Xuân Hưng- Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa, ông Hưng từng là chủ tịch Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng dự án Sông Lô.

Theo đó, Đoàn kiểm tra có 7 cán bộ, trong đó Trưởng Đoàn kiểm tra là bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Thanh tra viên cao cấp, Phó Cục trưởng Cục II, Thanh tra Chính phủ. Ngoài 5 cán bộ thuộc Thanh tra Chính phủ, Đoàn kiểm tra còn có ông Phạm Văn Long, Thanh tra viên, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường và ông Mai Xuân Hưng - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa. 

Nội dung Đoàn kiểm tra sẽ thực hiện là kiểm tra, rà soát đối với những nội dung phản ánh, kiến nghị của một số hộ dân liên quan đến dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô (hay còn gọi là Diamond Bay) tại xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, Khánh Hòa; đề xuất giải pháp theo đúng quy định pháp luật, báo cáo Tổng Thanh tra Chính phủ trình Thủ tướng Chính phủ. 

Trước đó, Phó Ban Dân nguyện ông Lưu Bình Nhưỡng đã có văn bản đề nghị Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) làm rõ một số vấn đề liên quan đến dự án tổ hợp du lịch Diamond Bay Nha Trang.

Cụ thể, trong văn bản gửi Tổng thanh tra Chính phủ, ông Lưu Bình Nhưỡng, cho biết, theo người dân trình bày, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận đối tượng bị thu hồi đất không được nhận quyết định và nội dung quyết định cũng không nêu danh sách kèm theo. Sau đó, các cơ quan thẩm quyền của tỉnh Khánh Hòa cũng không ban hành quyết định thu hồi đất cụ thể đối với từng hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất…

Theo ông Nhưỡng, điều đó gây ra sự tù mù trong quản lí đất đai, tù mù về quyền lợi của các hộ dân.

"TTCP đã chỉ ra sai phạm trên của UBND tỉnh Khánh Hòa nhưng không nêu rõ biện pháp xử lí trách nhiệm, không kiến nghị chế tài áp dụng dẫn đến cho đến nay đã 19 năm, người dân vẫn chưa nhận được quyết định thu hồi đất của gia đình, vẫn khiếu kiện đông người…

Đề nghị Tổng TTCP nhanh chóng có hướng chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa đối với sai phạm trên và có hướng xử lí đúng theo qui định của pháp luật, tránh tình trạng "đánh bùn sang ao"...", văn bản nêu rõ.

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo như sau: Giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, rà soát về những nội dung phản ánh, kiến nghị của một số hộ dân liên quan đến dự án Khu du lịch và giải trí Sông Lô, xã Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa để có biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật và có văn bản báo cáo Phó Trưởng Ban dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng kết quả giải quyết.

Kiều Ngân

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455