Thị trường BĐS cuối năm: Có còn nhộn nhịp?

Sau thời gian dài dồn nén bởi dịch bệnh và giãn cách xã hội, thị trường BĐS bước đầu đang có những dấu hiệu tích cực khi ghi nhận mức độ quan tâm của nhà đầu tư trở lại vào đầu tháng 9/2021.

Từ đầu tháng 9/2021 nhiều tỉnh, thành trên cả nước hoàn thành cơ bản tiêm văc xin Covid-19 cho đối tượng từ 18 tuổi, dịch bệnh dần được kiểm soát, tạo ra nhiều khu vùng xanh an toàn. Đây cũng là lúc các địa phương gỡ dần các biện pháp hạn chế chống dịch.

Thời điểm hiện tại các hoạt động sản xuất và phát triển kinh tế đang kích hoạt trở lại trong bối cảnh bình thường mới. Và trong đó có hoạt động phát triển dự án bất động sản và thị trường giao dịch bất động sản.

Theo ông Nguyễn Văn Đính - Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam thị trường BĐS cuối năm được dự báo nhiều hứng khởi. Cụ thể, trong dịch bệnh nhiều doanh nghiệp phát triển bất động sản và các nhà thầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch covid 19 có thể hồi phục sức khỏe trở lại trạng thái bình thường khoảng 50%. Hiện tượng suy yếu của doanh nghiệp phát triển phải thực hiện M&A dự án xuất hiện trong quý 4/2021 nhưng không nhiều <10% và chủ yếu nằm ở các dự án nhỏ.

“Doanh nghiệp dịch vụ, môi giới bất động sản thực sự suy yếu, chưa thể hồi phục hoạt động ngay trong quý 4/2021, đạt khoảng 30% nhưng thị trường cũng sẽ đón nhận số doanh nghiệp mới gia nhập thị trường. Khách hàng có nhu cầu mua nhà, phục hồi và phát sinh nhu cầu không cao trong quý 4/2021 ước đạt 30% lực cầu mua nhà so cùng kỳ các năm 2018 và 2019” ông Đính, chia sẻ.

Thị trường BĐS cuối năm Có còn nhộn nhịp
Sau thời gian dài dồn nén bởi dịch bệnh và giãn cách xã hội, thị trường BĐS bước đầu đang có những dấu hiệu tích cực khi ghi nhận mức độ quan tâm của nhà đầu tư trở lại vào đầu tháng 9/2021.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam đã đưa ra hai kịch bản cho thị trường bất động sản cuối năm. Ở cả hai kịch này, thị trường đều phụ thuộc vào khả năng kiểm soát dịch bệnh, tốc độ tiêm vắc xin.

Kịch bản 1, nếu dịch bệnh được kiểm soát vào tháng 10 năm nay, nguồn cung chào bán sẽ giảm 29% còn khoảng 13.000 căn tại TP HCM và giảm 5% còn khoảng 17.000 căn tại Hà Nội.

Kịch bản thứ 2, nếu dịch bệnh được kiểm soát vào tháng 12 năm nay, nguồn cung giảm xuống mức rất thấp. 

Tại TP HCM, dự kiến cả năm bán được hơn 8.000 căn, thấp hơn so với mức trung bình một quý tại TP HCM đã chào bán vào những năm trước. Đi cùng với đó, số căn cho thuê cũng giảm. Tại Hà Nội, số căn bán được cũng dự báo giảm, còn khoảng 14.300 căn.

Tuy nhiên, theo Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, dù số lượng bán giảm nhiều nhưng giá bán bình ổn, không giảm. Giá bán dự kiến sẽ được các chủ đầu tư tăng 4% đối với dự án cao cấp.

Còn theo Ông Nguyễn Thanh Quyền - Tổng giám đốc Tập đoàn Thắng Lợi, hiện Tập đoàn Thắng Lợi đã đặt mục tiêu đẩy mạnh doanh số, tăng tốc bán hàng ngay sau khi TP HCM bắt đầu có chỉ thị nới lỏng giãn cách xã hội và cho phép các doanh nghiệp mở cửa các hoạt động kinh doanh.

“Trong tháng 10/2021 Tập đoàn sẽ tập trung triển khai mở bán giai đoạn 3 dự án The Sol City – dự án trọng điểm của năm, hiện các hạng mục xây dựng của The Sol City đã đi vào những công đoạn hoàn thiện cuối cùng và sẵn sàng bàn giao cho khách hàng trong khoảng cuối năm nay” ông Quyền chia sẻ.

Theo ông Quyền, trong quý 4/2021, Tập đoàn cũng tiếp tục đẩy mạnh giới thiệu ra thị trường các sản phẩm thuộc các dự án J-Dragon, Youngtown Tây Bắc Sài Gòn, Lạc Tấn, hiện đã hoàn thiện phần hạ tầng, một số hạng mục xây dựng khác cũng đã cơ bản hoàn thành sẽ được tiếp tục giới thiệu ra thị trường trong quý 4/2021.

Thiên An

Bình luận bài viết

Nắm bắt vị trí chiến lược của trục đường Âu Cơ, Yên Bái “đón sóng” đầu tư thông qua việc phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của toàn tỉnh.

Người dân có thể dán thẻ thu phí không dừng tại các trạm thu phí hoặc các trung tâm đăng kiểm. Mức phí cho việc dán thẻ là 135.000 đồng.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh trong năm 2021, nhưng tổng số vốn đầu tư Việt Nam ra nước ngoài được cấp mới và điều chỉnh tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Giới chuyên gia dự báo đây sẽ tiếp tục là thị trường "màu mỡ” mang lại lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp trong những năm tới.

Trung tâm thương mại trên mặt nước đầu tiên của Việt Nam có quy mô hàng chục nghìn m2 đã chính thức được triển khai tại khu đô thị Ecopark. Dự án này khi hoàn thành sẽ trở thành điểm đến của hàng triệu du khách mỗi năm.

Nhằm xem xét việc thực hiện Dự án The Manor Central Park đã thực hiện đúng quy định của pháp luật tại thời điểm ký hợp đồng chưa và dừng việc giao 6,6ha quỹ đất đối ứng giai đoạn 2 cho Bitexco vì cho rằng quỹ đất đã giao cho nhà đầu tư vượt giá trị công trình BT.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455