18:12 22/06/2022

Thị trường dầu giảm mạnh

Giá dầu tăng trở lại trong phiên giao dịch hôm qua, tuy nhiên, thị trường giảm mạnh ngay trong sáng hôm nay.

Theo Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), bất chấp nhiều phân tích trên thị trường, như công ty nghiên cứu PVM, hay công ty giao dịch OANDA, cũng như các tập đoàn dầu lớn như Exxon Mobil chỉ ra rằng các yếu tố cơ bản trên thị trường dầu hiện tại đang hỗ trợ giá dầu để duy trì tại vùng giá cao hơn nữa, trong ngắn hạn, giá dầu chịu ảnh hưởng từ nhiều biến động trên thị trường tài chính.

thị trường giảm mạnh ngay trong sáng hôm nay
Biểu đồ phân tích kĩ thuật giá dầu WTI (Nguồn: MXV)

Hiện tại, chỉ số Dollar Index vẫn đang neo gần vùng đỉnh 20 năm, cho thấy các nhà đầu tư vẫn đang thận trọng nắm giữ tiền mặt, thay vì nắm giữ các tài sản tài chính như dầu thô.

Hiện tại, nước Mỹ đang tìm cách giảm chi phí cho người tiêu dùng, nhất là khi giá xăng bình quân đã vượt mức 5 USD/thùng, cao hơn gần 70% so với cùng kỳ năm trước.

Trong số đó biện pháp đáng chú ý, là giảm thuế xăng dầu liên bang, hiện đang ở mức khoảng 18 cents/gallon. Thực chất, giảm thuế cũng như là một dạng trợ cấp gián tiếp cho người tiêu dùng để họ duy trì mức tiêu thụ. Tuy nhiên việc Nhà Trắng nỗ lực giảm giá trên thị trường năng lượng lại khiến cho thị trường hoảng loạn.

Thông tin thực sự quan trọng đang gây áp lực với giá dầu hôm nay là cuộc gặp với nhóm các nhà sản xuất dầu lớn vào ngày mai, do đây là nhóm có khả năng thực sự giúp tăng sản lượng.

Cẩm Tú

Theo dõi Thương Trường trên