Tin nóng:

Thị trường gạo thế giới tháng 3 nhiều biến động

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, thị trường thế giới, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đạt mức cao nhất trong hơn 9 năm trong tháng qua, nhờ các đơn đặt hàng mới tăng lên, trong khi giá gạo Ấn Độ đứng ở gần mức cao nhất 1 tháng do nhu cầu tiêu thụ tốt từ các nước châu Á và châu Phi.

Trong khi đó, gạo Thái Lan xuống giá do đồng baht của Thái Lan suy yếu so với đô la Mỹ. Tại Ấn Độ, giá gạo đồ 5% tấm tăng lên 398 – 403 USD/tấn, từ mức 393 – 399 USD/tấn, do nhu cầu tiêu thụ ở mức cao và đồng rupee tăng giá. Người mua đã tăng cường mua gạo hàng cho các lô hàng giao tháng 4 và 5.

Thị trường gạo thế giới tháng 3 nhiều biến động
Thị trường gạo thế giới tháng 3 nhiều biến động

Tại Thái Lan, gạo tiêu chuẩn 5% tấm được chào bán ở mức 500 - 518 USD/tấn, so với 515 - 560 USD/tấn vào đầu tháng. Các thương nhân cho rằng, sự biến động về giá gạo là do biến động của tỷ giá hối đoái. Đồng baht đã giảm 2,9% so với đô la Mỹ kể từ đầu tháng 3. 

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng giá gạo xuất khẩu tăng phản ánh sự gia tăng giá trong nước, là do nguồn cung trong nước thắt chặt hơn do lo ngại hạn hán. Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm tăng lên 515 - 520 USD/tấn, mức cao nhất kể từ tháng 12/2011, từ mức 505 – 510 USD/tấn đầu tháng. 

Nhu cầu đang tăng, với nhiều tàu cập cảng Sài Gòn để bốc gạo. Các thương nhân dự đoán giá gạo xuất khẩu sẽ tiếp tục ở mức cao do nhu cầu toàn cầu đối với ngũ cốc vẫn còn mạnh trong bối cảnh đại dịch COVID-19 chưa có dấu hiệu suy giảm.

Công ty Cổ phần Lương thực Miền Nam Việt Nam (Vinafood 2) đã giành được hợp đồng xuất khẩu 50.000 tấn gạo 5% tấm sang Bangladesh, quốc gia có truyền thống là nhà sản xuất gạo lớn thứ ba thế giới nhưng đã chuyển sang nhập khẩu sau nhiều đợt lũ lụt liên tiếp./.

Gia Linh (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Trong 2 tháng đầu năm 2021, Trung Quốc là thị trường lớn nhất cung cấp phân bón cho Việt Nam, chiếm gần 40% trong tổng lượng và tổng kim ngạch nhập khẩu phân bón của cả nước.

Cục Phòng vệ thương mại thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát cuối kỳ biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép mạ có xuất xứ Trung Quốc và Hàn Quốc nhập khẩu vào Việt Nam.

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 23/2021/TT-BTC hướng dẫn việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem điện tử rượu và tem điện tử thuốc lá. Thông tư sẽ có hiệu lực từ ngày 15/5.

Lượng tiêu thụ cá ngừ đóng hộp và đóng túi của Bồ Đào Nha trong những năm qua rất ổn định. Điều này cho thấy nước này không phụ thuộc nhiều vào nguồn cung cá ngừ bên ngoài cho thị trường bán lẻ trong nước và việc ngành dịch vụ thực phẩm ngừng hoạt động không ảnh hưởng tới các lô hàng nhập khẩu vào nước này như các nước EU khác.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), hai tháng đầu năm 2021, tổng giá trị xuất khẩu tôm đạt 376 triệu USD, giảm 1,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu sang Nhật Bản giảm 7,1% nhưng xuất khẩu sang Australia tăng mạnh tới gần 51%.

Hai tháng đầu năm 2021, giá trị XK tôm của Việt Nam sang nhiều thị trường lớn giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên khi phân tích nhu cầu và tình hình kinh tế của các thị trường lớn đang phục hồi, các DN XK tôm hoàn toàn có thể tin rằng, XK tôm Việt Nam trong thời gian tới sẽ tăng trưởng dương trở lại.

Trong quý I, nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam ghi nhận sự tăng trưởng lớn do giá xuất khẩu tăng, điển hình là các mặt hàng cao su, chè, rau quả, sắn, tôm, sản phẩm lâm sản…

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, thị trường thế giới, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đạt mức cao nhất trong hơn 9 năm trong tháng qua, nhờ các đơn đặt hàng mới tăng lên, trong khi giá gạo Ấn Độ đứng ở gần mức cao nhất 1 tháng do nhu cầu tiêu thụ tốt từ các nước châu Á và châu Phi.

Tháng 2/2021, do có kỳ nghỉ Tết nguyên đán nên xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam giảm trên 20% so với cùng kỳ năm 2020, đạt trên 23 triệu USD.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455