Thứ trưởng Lê Đình Thọ: “Khâu tổ chức quyết định thành bại của việc triển khai Nghị quyết 128”

Nghị quyết 128/NQ-CP về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” được các chuyên gia ghi nhận và đánh giá cao về tính sáng tạo và phù hợp với thực tiễn. Khâu tổ chức, tính thống nhất, đồng bộ được cho là yếu tố quyết định thành công của việc triển khai, thực hiện Nghị quyết.

Nghị quyết 128 - Chiến lược phòng, chống dịch mới của nước ta

Ngày 11/10, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Nghị quyết ban hành với tinh thần xác định mục tiêu công tác phòng, chống dịch vẫn là nhiệm vụ trọng tâm nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, khôi phục, phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an sinh, trật tự an toàn xã hội; chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ “Khâu tổ chức quyết định thành bại của việc triển khai Nghị quyết 128”
Các vị khách mời tham dự Tọa đàm tại đầu cầu Hà Nội.

Tại Tọa đàm “Nghị quyết 128 - Hướng tới bình thường mới” diễn ra mới đây, GS. Nguyễn Anh Trí, Đại biểu Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Hội Huyết học-Truyền máu Việt Nam nhấn mạnh tính mới, đột phá của Nghị quyết 128.

Thứ nhất, từ bản thân Nghị quyết 128 đã chứa đựng cái mới, ra đời rất kịp thời, đúng lúc, phù hợp với hoàn cảnh tình hình, phù hợp với người sử dụng, triển khai. Đảm bảo việc thích ứng được một cách an toàn, linh hoạt và đảm bảo phòng chống dịch một cách hiệu quả.

Qua nghiên cứu ký từ thời điểm dự thảo, GS. Nguyễn Anh Trí cho biết, Nghị quyết 128 đột phá ở điểm, không chỉ bỏ đi các quy định của chỉ thị 15, 16 và 19, mà còn đặt ra một trạng thái bình thường mới cho đất nước. Nghị quyết quy định đất nước cơ bản đang tạm thoát khỏi đỉnh dịch, tạm coi cả nước là vùng xanh, do quy định cả nước, cả vùng, cả miền là vùng đỏ không còn phù hợp với thời điểm hiện nay. Quan trọng nhất, nghị quyết đề ra sự cảnh giác, không chủ quan với các vùng đỏ bất ngờ xuất hiện như  Bỉm Sơn – Thanh Hóa, Phú Thọ hay các điểm xuất hiện sau này. Nhưng cũng đề ra quan điểm “không hoảng sợ”, không lo lắng quá mức, với giải pháp khi ổ dịch xuất hiện thì sẽ chống dịch theo địa bàn, khu vực.

Cùng với đó, Nghị quyết 128 được xây dựng dựa trên 3 tiêu chí là số người nhiễm trên 100.000 dân, tỷ lể người tiêm vaccine và cuối cùng là khả năng điều trị,… Từ đó, nghị quyết quy định một cách cụ thể, hợp lý và dùng một chỉ tiêu chung, thống nhất các quy định để áp dụng trên toàn quốc.

Đối với  tính chủ động, sáng tạo của chính quyền các cấp và các địa phương trong công tác phòng, chống dịch, TS. Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện UBTVQH, Đại biểu Quốc hội khóa XIV chia sẻ, Nghị quyết 128 đặt ra 6 mục tiêu về phòng chống dịch bệnh, phát triển sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, đảm bảo các hoạt động bình thường của xã hội và cuối cùng là hoạt động hợp tác quốc tế. Việc điều chuyển trạng thái của Nghị quyết đảm bảo tính thống nhất, tính tuân thủ cao và đảm bảo thông tin phản ánh, kịp thời. Do đó, nghị quyết đặt ra, trong quá trình chuyển trạng thái mà có những phản ứng, phản hồi ngược của địa phương, doanh nghiệp, người dân thì sẽ thực hiện điều chỉnh.

Hiện nay đang có nhiều sự hiểu nhầm, đó là việc tạm dừng chỉ thị 15, 16 và 19 thì các địa phương không rõ có dừng áp dụng an sinh xã hội hay không, dừng gói hỗ trợ ? Theo tôi là không thể dừng, đặc biệt là không thể dừng việc thi đua. Do đó, chúng ta có 3 điều cần chống khủng hoảng trong thời gian tới, đó là khủng hoảng y tế, khủng hoảng an sinh và khủng hoảng sản xuất kinh doanh” TS. Lưu Bình Nhưỡng giải thích thêm.

Từ những vấn đề trên, Phó Trưởng ban Dân nguyện UBTVQH cho rằng, từ Nghị quyết đến hành động là một vấn đề lớn. Các địa phương cần hiểu đúng, cần đánh giá tình hình của địa bàn đang quản lý và đưa ra các quy định phải bằng văn bản quy phạm pháp luật, tránh tình trạng “nay chỉ đạo thế này, mai chỉ đạo thế khác.” Trên cơ sở Nghị quyết 128, các địa phương thống nhất các quy định tại địa phương mình, vận dụng linh hoạt các chỉ đạo của Trung ương.

Khâu tổ chức quyết định thành bại của việc triển khai Nghị quyết 128

Nhận định về công tác thực hiện Nghị quyết 28, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ cho biết, khâu tổ chức là khâu quyết định sự thành công hay thất bại khi triển khai Nghị quyết 128.

Theo đó, Thứ trưởng chia sẻ: “Chúng ta vẫn nói, cả hệ thống chính trị vào cuộc thì với vai trò, từng thành viên trong hệ thống chính trị phải làm rõ, làm đúng trách nhiệm của mình. Trong vấn đề giao thông vận tải, chúng ta luôn để từ Chính phủ, Thủ tướng đến người dân, danh nghiệp phản ánh về vướng mắc trong lưu thông hàng hóa. Đây chính là vấn đề của khâu tổ chức, chủ trương đúng, quy định đúng nhưng khi triển khai tổ chức chưa đồng bộ, dẫn đến những bất  cập nên dứt khoát phải giải quyết những vẫn đề này.”

Một vấn đề khác đó là việc triển khai các quy định phải thống nhất và đồng bộ. Ví dụ như việc áp dụng công nghệ, thì dứt khoát phải thông qua mã QR Code bao gồm đầy đủ các nội dung kê khai y tế, sau đó ứng dụng đồng bộ, thống nhất tại các địa phương. Nếu tại các chốt kiểm dịch mà địa phương này dùng công nghệ nhưng địa phương kia không dùng, mà lại dùng các thiết bị thủ công thì chắc chắn sẽ vẫn gây cản trở giao thông. Hay vấn đề xét nghiệm, ngành y tế đã có quy định, thời gian có hiệu lực là 72 giờ, thì cả nước phải thực hiện 72 giờ nhưng vẫn có các địa phương, đặt ra các quy định chỉ có hiệu lực 48 giờ hay 24 giờ.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ “Khâu tổ chức quyết định thành bại của việc triển khai Nghị quyết 128”
Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ (Ảnh Lao Động)

Cùng với đó, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho biết, chính việc thực hiện chưa đồng bộ, tổ chức chưa tốt gây nên những bức xúc, mà những bức xúc người dân, doanh nghiệp, dư luận phản ánh là những bức xúc lớn. Do đó, khi Nghị quyết 128 ra đời, chỉ rõ việc đang chuyển trạng thái, từ đỉnh dịch đang xuống dần nên chúng ta cần cố gắng thích ứng, gắn liền với giải pháp, để khắc phục những tồn tại. Qua đó góp phần vào phục hồi kinh tế nhưng vẫn phòng chống dịch tốt.

Đánh giá việc ban hành nghị quyết, Thứ trưởng nhận định: “Nghị quyết 128 đưa ra là rất kịp thời, “đúng và trúng”, rõ ràng về quan điểm chỉ đạo để quán triệt thực hiện.”

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Quỹ bình ổn giá xăng dầu được trích lập bằng một khoản tiền cụ thể là 300 đồng/lít đối với các loại xăng, các loại dầu diesel, dầu hỏa và 300 đồng/kg đối với các loại dầu mazut...

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 102/2021/TT-BTC quy định về giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán áp dụng tại các tổ chức kinh doanh chứng khoán, ngân hàng thương mại tham gia thị trường chứng khoán. Thông tư quy định rõ giá dịch vụ áp dụng tại thị trường chứng khoán cơ sở.

Thông tư số 104/2021/TT-BTC do Bộ Tài chính vừa ban hành quy định rõ nguyên tắc xây dựng, điều chỉnh yếu tố cấu thành trong công thức giá cơ sở xăng dầu.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1990/QĐ-TTg về việc giảm lãi suất cho vay các chương trình tín dụng chính sách tại Ngân hàng Chính sách xã hội.

Công ty CP Nước Thủ Dầu Một (mã TDM) vừa thông qua Nghị quyết HĐQT về việc thông qua tạm ứng cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt và tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2021.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455