16:56 29/05/2022

Thủ tướng: Nghiêm trị tình trạng phân lô, bán nền, chuyển nhượng trái phép đất nông nghiệp

Tại hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam tổ chức sáng 29/5, Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, địa phương quản lý, giám sát, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm phân lô, bán nền, chuyển nhượng đất nông nghiệp không đúng mục đích; cũng như các vấn đề tiêu cực, tham nhũng trong lĩnh vực đất đai.

Nghiêm trị tình trạng chuyển nhượng trái phép đất nông nghiệp

Sáng 29/5, tại Sơn La, Thủ tướng Phạm Minh Chính có buổi đối thoại với hơn 500 nông dân, các hợp tác xã, doanh nghiệp, nhà khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp. Những đề xuất, kiến nghị, trăn trở xung quanh các vốn tín dụng, sốt đất, chuỗi liên kết, khôi phục sản xuất, … được gửi tới người đứng đầu Chính phủ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phải tiếp tục đổi mới công nghệ; đa dạng hóa chuỗi cung ứng, không phụ thuộc vào một thị trường nhất định; kết hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa công nghiệp với nông nghiệp, công nghiệp hóa nông nghiệp; kết nối các chuỗi giá trị, phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế số, thích ứng biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí metal trong nông nghiệp…

Thủ tướng đề nghị tổ chức cuộc đối thoại với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, đổi mới, chân thành, tin cậy, trách nhiệm để xử lý các vấn đề, bảo đảm hiệu quả. Những vấn đề thuộc thẩm quyền của cấp nào thì cấp đó phải xử lý, giải quyết, mỗi người trên cương vị, thẩm quyền, trách nhiệm phải làm hết mình, không phải nêu ra vấn đề rồi để đấy.

Liên quan đến đề xuất của nhiều nông dân nhằm kiểm soát tình trạng phân lô, bán nền, chuyển nhượng trái phép đất đai, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đồng tình rằng thời gian qua có vấn đề sốt đất tại nhiều địa phương và nhấn mạnh rằng, đất đai là nguồn lực rất lớn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và sinh kế, đời sống người dân. Chúng ta đang tiếp tục hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách để phát huy tốt nhất nguồn lực này, hạn chế thấp nhất các sai phạm, tiêu cực, tham nhũng… Với vấn đề đất đai, vừa phải có giải pháp xử lý các vấn đề tình thế, vừa phải có giải pháp lâu dài.

Thủ tướng Nghiêm trị tình trạng phân lô bán nền chuyển nhượng trái phép đất nông nghiệp
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị nghiêm trị tình trạng chuyển nhượng trái phép đất nông nghiệp. Ảnh: VGP

Theo Thủ tướng, hiện nay, một mặt Quốc hội đang rất tích cực nghiên cứu, sửa đổi Luật Đất đai, một mặt sẽ chỉ đạo các đơn vị tham mưu, chuẩn bị để tổ chức hội nghị phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh.

Thủ tướng cũng đề nghị các bộ ngành, địa phương quản lý, giám sát, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm phân lô, bán nền, chuyển nhượng đất nông nghiệp không đúng mục đích; cũng như các vấn đề tiêu cực, tham nhũng trong lĩnh vực đất đai.

"Cần xử lý nghiêm khắc tình trạng lợi dụng, tiêu cực, tham nhũng trong đất đai"- Thủ tướng nói. 

Thừa nhận, thời gian qua nổi lên tình trạng phân lô, bán nền đối với đất nông nghiệp, đất quy hoạch, trồng cây lâu năm, tập trung ở các tỉnh có tốc độ đô thị hóa nhanh, ông Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an chỉ rõ thực trạng này gây nên nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư, người mua đất, cản trở các nhà đầu tư, ảnh hưởng tới an ninh trật tự xã hội.

“Chủ đầu tư đã rao bán khi chưa có quy hoạch cụ thể. Hoặc đối với đất đã quy hoạch thì tự ý xây dựng hạ tầng sau đó phân lô bán nền trái pháp luật, đặc biệt là mua bán trên các sàn thương mại trái phép, gây hậu quả nghiêm trọng” - ông Hùng chia sẻ. 

Trước thực trạng nêu trên, ông Hùng cho biết, Bộ Công an đã tham mưu cho Chính phủ trực tiếp chỉ đạo các cấp, ngành thường xuyên cập nhật thủ đoạn của các nhóm "xã hội đen", giang hồ liên kết với nhau, vẽ ra các dự án "ma" để lừa đảo người dân; chỉ đạo công an các địa phương tham mưu cho chính quyền các cấp giải quyết ngay từ đầu, từ sớm, từ xa, hạn chế tập trung đông người khiếu kiện về đất đai.

Chấn chỉnh công tác quản lý về giá đất và thị trường bất động sản

Cũng liên quan đến vấn đề sốt đất thời gian qua, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên cho biết đơn vị đã phối hợp cùng Bộ Xây dựng kịp thời có văn bản chỉ đạo các địa phương chấn chỉnh công tác quản lý về giá đất và thị trường bất động sản.

Thủ tướng Nghiêm trị tình trạng phân lô bán nền chuyển nhượng trái phép đất nông nghiệp
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Quý Kiên. Ảnh: VGP

Về giải pháp trong thời gian tới, ông Trần Quý Kiên cho biết sẽ tiếp tục tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai, bảo đảm việc đưa bất động sản vào kinh doanh, chuyển nhượng phải đủ các điều kiện theo quy định.

Bộ TN&MT cũng sẽ công bố công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch nói chung, trong đó có kế hoạch sử dụng đất để người dân tiếp cận các thông tin chính thống, không bị nhiễu thông tin để tránh bị giới đầu cơ lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất, giá bất động sản lên cao; có biện pháp quản lý sau quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm các quy định về đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thu nghĩa vụ thuế, kiểm soát các giao dịch ảo, thổi giá đất, giá bất động sản. Quản lý chặt chẽ, đảm bảo tuân thủ đúng các quy định pháp luật đất đai về việc tách thửa.

Hồng Quang

Theo dõi Thương Trường trên