Tin nóng:

Thuỷ sản của Việt Nam đang dần khẳng định được vị thế nhờ EVFTA

Mặc dù chưa có con số cụ thể song ước tính đến thời điểm hiện tại doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sang các nước Liên minh Châu Âu đã tăng trưởng khoảng 10% so với thời điểm này tháng trước. Điều này được nhận định là do các nước EU đã dần hồi phục trở lại cùng với đó là hiệu ứng tích cực của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Năm 2018, EU là thị trường xuất khẩu thuỷ sản lớn nhất của Việt Nam với 1,2 tỷ USD. Về phía EU, Việt Nam nằm trong 4 quốc gia không thuộc khối EU có sản lượng xuất khẩu hải sản lớn tới thị trường EU trong 2019 chỉ đứng sau Trung Quốc, Ecuador và Morocco.

Năm 2019, tổng sản lượng xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam là 7,8 tỷ USD, khoảng 13,5% trong số đó đến Châu Âu. Các mặt hàng thuỷ sản của Việt Nam "đắt hàng" tại thị trường Châu Âu trong năm 2019. Bao gồm tôm tươi, tôm sú và phi lê cá da trơn đông lạnh, các mặt hàng này chiếm 700 triệu USD trong tổng giá trị 1,2 tỷ USD thủy sản xuất khẩu sang EU năm 2018.

Xét về mức tăng trưởng trong 5 năm qua, xuất khẩu thủy sản chưa chế biến và đã chế biến tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 29,6% (về giá trị) trong khi tôm đông lạnh và tôm sú tăng trưởng với tốc độ CAGR là 10,9%/năm.

Thuỷ sản của Việt Nam đang dần khẳng định được vị thế nhờ EVFTA
Thuỷ sản của Việt Nam đang dần khẳng định được vị thế nhờ EVFTA

Người tiêu dùng châu Âu ngày càng chi tiêu nhiều hơn vào cá và các sản phẩm từ cá. Năm 2020, mức trung bình của một hộ gia đình sẽ chi trung bình 271 USD cho các sản phẩm thủy sản thông qua kênh bán lẻ. Fitch dự báo con số này sẽ tiếp tục tăng 4,1% cho tới năm 2024.

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, kể từ khi EVFTA chính thức được đưa vào thực thi hồi đầu tháng 8 vừa qua đã cho thấy có nhiều dấu hiệu tích cực tại thị trường Châu Âu.

Cụ thể, số lượng đơn hàng tính riêng tại thị trường Châu Âu từ đầu tháng 8 đến nay đã tăng khoảng 10% so với tháng 7/2020, trong đó mặt hàng tăng tập trung nhiều vào tôm và mực. Các tín hiệu này chứng tỏ EVFTA đã có những tác động rõ ràng đến tình hình xuất khẩu của Việt Nam.

Fitch Solutions nhận định nhờ hiệp định thương mại EVFTA cùng lợi thế có sẵn của Việt Nam, hai sản phẩm thủy sản của Việt Nam sẽ hưởng lợi từ thương mại gia tăng trong vài năm tới là tôm sú và cá ngừ.

Thuỷ sản của Việt Nam đang dần khẳng định được vị thế nhờ EVFTA
Fitch Solutions nhận định nhờ EVFTA thuỷ sản của Việt Nam sẽ dần khẳng định được vị thế

Fitch tin rằng tôm chưa chế biến sẽ được hưởng lợi nhiều nhất trong số các sản phẩm thủy sản của Việt Nam. Tôm chưa chế biến sẽ được miễn thuế kể từ ngày hiệp định có hiệu lực, nghĩa là tôm Việt Nam sẽ ngay lập tức sẽ có giá cạnh tranh hơn. Năm 2019, Ecuador, Argentina và Ấn Độ đều xuất khẩu nhiều tôm hơn Việt Nam. Nhưng hiện Argentina và Ấn Độ đều không có FTA với EU, nghĩa là Việt Nam sẽ nhanh chóng tận dụng được vốn và tăng thị phần của mình trên thị trường EU.

Bên cạnh đó, Hiệp định thương mại sẽ đưa ra mức thuế miễn thuế ngay lập tức đối với 11.500 tấn cá ngừ đóng hộp, tươi sống và ướp lạnh. Việt Nam đã xuất khẩu 26.700 tấn sản phẩm cá ngừ sang EU trong năm 2018. Trong khi các quy tắc xuất xứ nghiêm ngặt sẽ được áp dụng ở đây, chỉ hơn 40% xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU sẽ được miễn thuế. Các nhà sản xuất Việt Nam có thể tính trung bình với chi phí thấp hơn vào các sản phẩm khác của mình, dẫn đến giá bán sẽ tốt hơn.

Minh Phương

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455