TP HCM lập bản đồ số du lịch an toàn

Nhằm phục hồi ngành du lịch, mới đây TP.HCM cũng triển khai các chương trình quảng bá và kích cầu lần 2. Với lần kích cầu này, ngoài xây dựng hình ảnh, sản phẩm mới, tiêu chí an toàn được ưu tiên, trong đó có giải pháp về lập bản đồ số - vùng du lịch an toàn.

TP HCM lập bản đồ số du lịch an toàn
TP HCM lập bản đồ số du lịch an toàn

Sở Du lịch TP.HCM cho biết đơn vị này vừa bắt đầu khởi động chương trình quảng bá, kích cầu du lịch đợt 2 với mục tiêu quảng bá hình ảnh TP.HCM - điểm đến du lịch an toàn, sống động và luôn thân thiện, tươi mới; đồng thời khuyến khích người Việt Nam đi du lịch Việt Nam, mỗi người dân thành phố khám phá vẻ đẹp nơi mình đang sinh sống.

Trong đợt kích cầu lần này, ngoài việc chú trọng xây dựng hình ảnh, sản phẩm mới, hấp dẫn và các tour giá hợp lý, tiêu chí an toàn được đặt lên hàng đầu; trong đó có giải pháp về lập bản đồ số - vùng du lịch an toàn. Tuy nhiên, tính khả thi của việc thực hiện bản đồ số du lịch an toàn ở từng địa phương hay trên quy mô cả nước sẽ như thế nào?

Với bản đồ du lich an toàn, một cơ sở lưu trú, địa điểm tham quan và một địa phương sẽ được đánh giá trên các thang điểm về mức độ an toàn với du khách, từ đó dẫn đến các quyết định du lịch. Các doanh nghiệp cho rằng, điều này giúp đạt được nhiều mục đích, không chỉ trấn an tâm lý cho du khách, mà doanh nghiệp cũng mạnh dạn để thiết kế các sản phẩm.

Để tiếp tục phát huy lợi thế này, trong dịp khởi động du lịch mới, TP.HCM sẽ ký liên minh với các tỉnh Đông Nam Bộ và Bình Thuận, cam kết thực hiện các tuyến du lịch liên kết an toàn. Song song, vận động các doanh nghiệp đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước thực hiện tour du lịch an toàn. Sắp tới, Tổng cục Du lịch sẽ xây dựng bản đồ số các điểm đến an toàn để người dân có thông tin rõ ràng, chủ động chọn những đường tour phù hợp

Hiện tại, TP.HCM đã yêu cầu các doanh nghiệp cam kết thực hiện "Bộ tiêu chí an toàn". Nhiều ý kiến nhận định đây là cơ sở dữ liệu tốt để đấu nối với bản đồ số du lịch quốc gia.

Một số đơn vị du lịch cho biết đã chủ động xây dựng các ứng dụng thông báo an toàn cho du khách nhưng với quy mô nhỏ. Do vậy, việc kết nối các dữ liệu trong phạm vi lớn hơn như tỉnh thành hay cả nước sẽ có tác động mạnh hơn trong việc kích cầu và phục hồi du lịch.

Hà Anh (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Từ tháng 2/2021, Bamboo Airways chính thức khai thác đường bay từ TP Hồ Chí Minh đi Côn Đảo với tần suất dự kiến 2 chuyến khứ hồi/ngày, tần suất chung sẽ tăng dần tùy thuộc vào nhu cầu thực tế của hành khách.

“Đi Phú Yên có thể không có quà nhưng chắc chắn sẽ có ảnh đẹp”. Đó là câu nói mà các tín đồ du lịch truyền nhau mỗi lần ghé Phú Yên. Và đây sẽ là những điểm đến chẳng bao giờ cũ để bạn check-in cháy máy tại Phú Yên trong chuyến du xuân rước lộc đầu năm. 

Tổng cục Du lịch Việt Nam, UBND tỉnh Hà Giang, MobiFone vừa ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch Hà Giang thông qua chuyển đổi số và du lịch thông minh vào ngày 20/1.

Theo Sở Du lịch TP Hà Nội, sau hai đợt bùng phát dịch COVID-19, đã có khoảng 90% số doanh nghiệp lữ hành phải đóng cửa, tạm dừng hoạt động. Ngoài ra, có 950/3.587 cơ sở lưu trú cũng tạm dừng hoạt động. Tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 28,02 nghìn tỷ đồng.

Ngành du lịch xây dựng 3 kịch bản phát triển du lịch Thủ đô trong năm 2021, với chỉ tiêu kế hoạch đón lượng khách nội địa đạt từ 50%-70% so với năm 2019, tương ứng đạt từ 10,96 triệu - 15,34 triệu lượt khách; khách quốc tế đạt từ 2,2 triệu - 3,7 triệu lượt khách.

Ngày 18/1, Hãng hàng không lữ hành đầu tiên của Việt Nam Vietravel Airlines đã công bố mở bán vé cho các chuyến bay thương mại, bắt đầu từ 1 giờ sáng ngày 19/1/2021, với 50.000 vé ưu đãi giá 0 đồng.

Với lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, truyền thống lịch sử, văn hóa phong phú, tỉnh Quảng Ninh đang nỗ lực phát triển du lịch cộng đồng (DLCĐ). Qua đó, đưa tỉnh trở thành một điểm đến thêm hấp dẫn với đa dạng các loại hình du lịch, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của du khách.

Ngày 15/1, Ủy ban Chính sách Du lịch quốc gia Thái Lan đã chính thức phê chuẩn đề xuất quy định về việc thu phí du lịch đối với mỗi du khách nước ngoài tới thăm quan tại quốc gia này để quản lý các địa điểm du lịch địa phương và mua bảo hiểm cho du khách.

Chương trình Lễ hội Tết Việt 2021 với 4 hoạt động chính như: xem Tết, ăn Tết, chơi Tết và chợ Tết. Lễ hội Tết Viết sẽ diễn ra trong 4 ngày từ ngày 21 - 24/1 tại công viên Lê Văn Tám, quận 1, TPHCM.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455