TP.HCM: Siết chặt công tác quản lý, chống thất thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử

Đại dịch COVID-19 khiến thói quen tiêu dùng của người dân thay đổi và đây cũng là cơ hội cho thương mại điện tử lên ngôi. Nhận thấy đây là đối tượng ít chịu tác động nhất của đại dịch, ngành Thuế TP.HCM đã hướng trọng tâm vào đối tượng này trong việc chống thất thu thuế.

Theo ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TP cho biết trong năm 2022, ngành thuế TP sẽ tăng cường các biện pháp quản lý thu thuế, chống thất thu thuế đối với hộ kinh doanh. Trong đó, tập trung vào lĩnh vực có rủi ro cao về thuế, lĩnh vực có dư địa thu lớn, lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử; cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng vốn, bất động sản, thừa kế, cổ phiếu...

Thời gian qua, Cục Thuế đã xây dựng cơ chế cung cấp thông tin của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics, dịch vụ giao hàng, nhất là các doanh nghiệp có cung cấp giao hàng có thu hộ tiền bán hàng (COD) của các tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trên các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Zalo... cho cơ quan thuế.

TPHCM Siết chặt công tác quản lý chống thất thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử
Siết chặt công tác quản lý, chống thất thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử.

Đơn vị này cũng đã phối hợp với các sở, ngành, đơn vị để nắm thông tin về các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh thương mại điện tử và dữ liệu dòng tiền giao dịch chuyển từ nước ngoài về cho các tổ chức, cá nhân trong nước có nhận thu nhập từ các tổ chức nước ngoài.

Bên cạnh đó, ngành thuế cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại có trách nhiệm khấu trừ thuế phải nộp của các tổ chức nước ngoài là các trang mạng xã hội nước ngoài có phát sinh thu nhập tại Việt Nam do cung cấp dịch vụ xuyên biên giới như Google (dịch vụ quảng cáo...); Apple (dịch vụ lưu trú dữ liệu đám mây, dịch vụ nghe nhạc trực tuyến...); Netflix (dịch vụ xem phim trực tuyến); Agoda, Booking.com... dịch vụ đặt phòng trực tuyến trước khi chuyển tiền ra nước ngoài theo quy định.

Theo Cục Thuế TP.HCM, tính đến hết tháng 6/2021, Cục Thuế TP đã thu thập được dữ liệu của các tổ chức cá nhân kinh doanh thương mại điện tử thuê giao hàng có thu hộ tiền hàng trong năm 2017 và 2018 là 14.686 tổ chức và cá nhân, với tổng số tiền thu hộ lên tới 15.090 tỷ đồng. 

Cục Thuế TP hiện đang triển khai xác định tình trạng kê khai, nộp thuế của các tổ chức, cá nhân trong danh sách và sẽ yêu cầu giải trình và xử lý theo quy định đối với những trường hợp chưa kê khai nộp thuế.

Trong năm 2020 và 3 tháng đầu năm 2021, bốn ngân hàng thương mại cung cấp cho cơ quan thuế 4.784 tổ chức, cá nhân có thu nhập phát sinh từ Google, Facebook, YouTube, Netflix, Apple với tổng số tiền từ nước ngoài là 48 triệu USD và 20 tỷ đồng.

An Nguyên

Bình luận bài viết

Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM cho biết đơn vị vừa phát hiện, thu giữ một lượng lớn thuốc dùng để phòng, điều trị Covid-19 do nước ngoài sản xuất. Lô hàng chưa xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp.

Những ngày này, dọc đường Võ Chí Công (Tây Hồ, TP Hà Nội) nhiều gốc đào "khủng" được bày bán, cho thuê với giá gần trăm triệu đồng.

Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP Hồ Chí Minh vừa kiểm tra, phát hiện hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Củ Chi sử dụng phụ gia hóa chất không rõ nguồn gốc để ngâm tẩm để làm trắng ngó sen trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh vừa phát hiện và bắt giữ một xe ô tô vận chuyển 2.500 que test COVID-19 không rõ nguồn gốc.

Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa công bố điều chỉnh tăng giá bán lẻ xăng dầu trong nước kể từ 15h chiều nay 21/1/2021.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455