TPBVSK Đại Tràng Khang “vỏ bọc” mới của Đại tràng MH đang được quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Thời gian gần đây, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) liên tục nêu tên những doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chức năng liên quan đến quảng cáo trên mạng xã hội, phát đi những cảnh báo đến người tiêu dùng về những sản phẩm TPCN/TPBVSK được “thổi phồng” có công dụng như thuốc chữa bệnh.

Theo đó, tình trạng vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo thực phẩm chức năng những năm trở lại đây “nở rộ”, để tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm của mình, nhiều doanh nghiệp sử dụng đủ hình thức, chiêu trò quảng cáo trá hình trên mạng xã hội một cách tràn lan, đưa thông tin thiếu trung thực và không đúng về công dụng của sản phẩm đến người tiêu dùng.

Có những doanh nghiệp, ngoài kênh quảng cáo và bán hàng chính thức còn lập nên hàng chục website, quảng cáo một cách tràn lan gây khó cho lực lượng chức năng trong công tác kiểm soát. Nhiều doanh nghiệp thì thuê sinh viên, lao động tự do để mạo danh những dược sĩ, trợ tá, bác sĩ…sau đó gọi điện đến những khách hàng để tư vấn thực phẩm chức năng như thuốc đặc trị, lừa dối người tiêu dùng.

Mới đây, ngày 25/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi thông tin cảnh báo đến người tiêu dùng đối với TPBVSK Đại Tràng Khang. Sản phẩm này đang được quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh trên website https://www.daitrangkhang.com/.

TPBVSK Đại tràng khang – “vỏ bọc” mới của Đại tràng MH đang được quảng cáo như thuốc chữa bệnh
Ngày 25/08, Cục An toàn thực phẩm - BYT phát đi thông báo cẩn trọng trước thông tin quảng cáo sản phẩm TPBVSK Đại Tràng Khang trên một số website đối với người tiêu dùng.

Tại website trên, đang sử dụng hình ảnh bác sỹ, cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo TPBVSK Đại Tràng Khang vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo, lừa dối người tiêu dùng. Mặc dù chỉ là thực phẩm chức năng với công dụng hỗ trợ tăng cường tiêu hóa, giúp cải thiện các triệu chứng của viêm đại tràng nhưng đang được quảng cáo với nội dung chưa đúng so với giấy xác nhận nội dung quảng cáo do Cục ATTP cấp  ngày 20/01/2020.

Cụ thể, tại website https://www.daitrangkhang.com/, http://www.daitrangkhang.online/thay-nhe đang quảng cáo Đại Tràng Khang như thuốc chữa bệnh có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng tận gốc; đánh sâu vào gốc bệnh; đánh bay các vấn đề như: đầy bụng, trướng hơi, đau bụng, đi ngoài, rối loạn tiêu hóa kéo dài, cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, tái tạo niêm mạc đại tràng…

Thậm chí, công ty này còn đưa ra hàng loạt cảnh báo như: Viêm đại tràng mãn tính kéo dài là nguyên nhân dẫn đến ung thư, tác hại coi thường bệnh đại tràng dẫn đến biến chứng nguy hiểm để “dọa bệnh” khách hàng.

Sau đó, đưa hàng loạt những triệu chứng thường gặp phải của viêm đại tràng, gây hoang mang cho khách hàng và những người bệnh có những dấu hiệu trên.

Cuối cùng, đưa thông tin TPBVSK Đại Tràng Khang là bí quyết 5 đời của lương y Vũ Văn Nhẽ (địa chỉ: huyện Mỹ Đức, Hà Nội), là phương pháp điều trị bệnh Đại Tràng gia truyền.

TPBVSK Đại tràng khang – “vỏ bọc” mới của Đại tràng MH đang được quảng cáo như thuốc chữa bệnh
TPBVSK Đại tràng khang được quảng cáo như thuốc đặc trị chữa bệnh đại tràng.

Sau khi Cục ATTP cảnh báo về hành vi quảng cáo vi phạm đối với TPBVSK Đại Tràng Khang, đến nay website https://www.daitrangkhang.com/ không thể truy cập xem nội dung.

Được biết, TPBVSK Đại Tràng Khang được cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 17/2020/ĐKSP ngày 02/01/2020. Sản phẩm này được sản xuất tại Nhà máy 2 - Công ty Cổ phần Dược phẩm Quốc tế Thăng Long (Địa chỉ: Lô 7-1 Protrade International tech park, xã An Tây, thị xã Bến cát, tỉnh Bình Dương); được công bố và chịu trách nhiệm bởi Công ty TNHH  Dịch vụ và truyền thông Bright Shine (Địa chỉ:  Phòng 402, N3E Trung Yên 9, Tòa nhà Milgroup, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội).

Thế nhưng, tại cả 2 website vi phạm nói trên, lại đều quảng cáo TPBVSK Đại Tràng Khang được Bộ Y tế chứng nhận, đăng kèm giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP và giấy xác nhận nội dung quảng cáo cấp cho Công ty TNHH Mộc Hoa Đường và sử dụng nhiều hình ảnh của người bệnh để lấy lòng tin từ người tiêu dùng.

TPBVSK Đại tràng khang – “vỏ bọc” mới của Đại tràng MH đang được quảng cáo như thuốc chữa bệnh
Tại website https://www.daitrangkhang.com/ sử dụng hình ảnh, giấy phép do Cục ATTP cấp cho Công ty TNHH Mộc Hoa Đường để quảng cáo TPBVSK Đại Tràng Khang.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Mộc Hoa Đường (Địa chỉ: Số 81, ngõ 25 Vũ Ngọc Phan, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Hà Nội) từng được Cục ATTP cấp giấy xác nhận  công bố  phù hợp quy định ATTP ngày 13/07/2017 và giấy xác nhận nội dung quảng cáo Số: 00600/2018/ATTP-XNQC ngày 11/06/2020 đối với TPBVSK Đại Tràng MH.

Được biết, Công ty TNHH Mộc Hoa Đường từng nhiều lần bị Cục ATTP “bêu tên” trước đó khi quảng cáo sản phẩm TPBVSK Xương khớp MH gây nhầm lẫn có công dụng như thuốc chữa bệnh.

Vào tháng 4.2018, Công ty TNHH Mộc Hoa Đường bị phạt 35 triệu đồng do quảng cáo các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe: An Phế Khang, Vương Lực Khang, Navi Xoan, Liver Rolex, Ăn ngon ngủ ngon MH... không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo.

Tiếp tục, tháng 9.2018, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm tiếp tục ra quyết định xử phạt hành chính Công ty TNHH Mộc Hoa Đường 60 triệu đồng vì hành vi quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày Mộc Hoa trên các website http://dactridaday.com và http://www.thaomocdaday.com gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

TPBVSK Đại tràng khang – “vỏ bọc” mới của Đại tràng MH đang được quảng cáo như thuốc chữa bệnh
TPBVSK Đại tràng khang – “vỏ bọc” mới của Đại tràng MH, cả 2 sản phẩm nói trên nhìn giống nhau về hình thức, công dụng.

Hiện tại, TPBVSK Đại tràng MH và Công ty TNHH Mộc Hoa Đường đều không thể tra cứu tại công thông tin của Cục ATTP.

Cả 2 sản phẩm TPBVSK Đại Tràng Khang và Đại tràng MH có liên quan gì đến nhau khi có nhiều điểm tương đồng về hình thức, bao bì và công dụng sản phẩm. Những website quảng cáo sản phẩm Đại Tràng Khang tại sao lại sử dụng hình ảnh, giấy phép Cục ATTP cấp đối với sản phẩm TPBVSK Đại Tràng MH để quảng cáo. Cả 2 sản phẩm trên có nhiều điểm tương đồng về hình thức, bao bì và công dụng sản phẩm. Công ty TNHH Mộc Hoa Đường có chuyển giao sản phẩm “điều trị” được bệnh đại tràng cho Công ty TNHH  Dịch vụ và truyền thông Bright Shine hay thực chất chỉ là một sản phẩm được thay tên đổi vỏ.

Đối với những thông tin quảng cáo vi phạm tại website https://www.daitrangkhang.com/, Cục ATTP cho biết, đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý vi phạm nêu trên. Kết quả xử lý, Cục An toàn thực phẩm sẽ công khai trên website của Cục tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/ .

Cục ATTP đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên các website nêu trên để quyết định mua, sử dụng sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế, trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý.

Chỉ tính riêng từ ngày 10/06 đến ngày 21/8, Cục An toàn thực phẩm đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 19 cơ sở kinh doanh sản xuất và phân phối sản phẩm TPCN/TPBVSK với số tiền hơn 900 triệu đồng.

Các cơ bị xử phạt hành chính có hành vi quảng cáo sản phẩm TPCN/TPBVSK như thuốc chữa bệnh, gây hiểu nhầm đối với người tiêu dùng, không phù hợp với quy định của pháp luật.

Nhiều cơ sở không đăng ký bản công bố sản phẩm theo quy định của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP. Một số cơ sở sản xuất không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP).

Lũy kế từ đầu năm 2020 đến nay, Cục An toàn thực phẩm đã xử phạt 45 cơ sở vi phạm với tổng số tiền 2,6 tỷ đồng. Bên cạnh đó, trên website của Cục tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/ liên tục đăng tải những thông tin cảnh báo đến người tiêu dùng trước tình trạng quảng cáo TPCN/TPBVSK không đúng với quy định của pháp luật trên mạng xã hội và nhiều website.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Hương Sơn - Đức Long

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455