Tin nóng:

TPBVSK Satochi quảng cáo lừa dối NTD: Cục ATTP "loay hoay" công tác hậu kiểm?

Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Satochi đang được quảng cáo trên nhiều trang web thổi phồng công dụng, gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo. nhưng sai phạm này đã bị phát hiện trước đó nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lý triệt để.

Trong thời gian vừa qua, qua công tác hậu kiểm việc quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên internet và môi trường mạng, Cục An toàn thực phẩm phát hiện trên một số website: http://satochi-hangchinhhang.com, http://vivita.vn/ đang quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Satochi vi phạm: Quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, quảng cáo liệt kê công dụng từng thành phần của sản phẩm.

Làm sao để trị tận gốc những sai phạm về quảng cáo TPBVSK Satochi lừa dối người tiêu dùng
Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Satochi đang được quảng cáo trên website http://satochi-hangchinhhang.com

Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe quảng cáo vi phạm nêu trên do công ty cổ phần Butaba, địa chỉ: Tầng 2 tòa nhà HH1, ngõ 102 Trường Chinh, quận Đống Đa, Hà Nội công bố và chịu trách nhiệm về sản phẩm.

Quá trình hậu kiểm, công ty cổ phần Butaba không thừa nhận các website nêu trên là của công ty, công ty không chịu trách nhiệm về việc quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Satochi trên các website nêu trên. Tuy nhiên, ngay sau khi Cục An toàn thực phẩm phát hiện và đưa thông tinh sai phạm về quảng cáo sản phẩm, các trang web bị nêu tên đã ngay lập tức không thể truy cập được, xóa bị hết những bằng chứng vi phạm. 

Hiện nay, Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý vụ việc.  Những thông tin về pháp nhân, cá nhân đứng sau, tổ chức quảng cáo sai quy định tại các trang web chắc chắn sẽ được làm sáng tỏ.

Được biết, vào tháng 8/2020 vừa qua Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo nội dung quảng cáo sai sự thật, lừa dối người tiêu dùng tại các website: satochichinhhang.vn, chuyensuckhoesacdep.com/satochi/https://chonmuatot.com/vien-sui-satochi-co-tot-khong/ có nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Satochi  với công dụng: Hỗ trợ làm hạ và ổn định đường huyết hiệu quả; kích thích sản xuất Insulin nội sinh; thúc đẩy quá trình chuyển hóa đường thành năng lượng; điều hòa chuyển hóa lipid, hạ mỡ máu; tăng cường sức khỏe, giúp người bệnh ăn ngon, ngủ ngon, da dẻ hồng hào…

Làm sao để trị tận gốc những sai phạm về quảng cáo TPBVSK Satochi lừa dối người tiêu dùng
Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Satochi tiếp tục quảng cáo sai phạm trên trang web đã bị phát hiện, xử lý.

Các trang web này sau khi bị Cục cảnh báo vào tháng 8/2020, tuy nhiên hiện nay lại đang tiếp tục quảng cáo với những dấu hiệu sai phạm như trước. Điều này khiến người tiêu dùng rất quan ngại về hình thức xử lý đối với những sai phạm, phải chăng Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo cảnh báo là trang web được đóng lại, rồi sau một thời gian lại hoạt động bình thường. Trong khi đó, Công ty chịu trách nhiệm không thừa nhận và không hề bị phạt về sai phạm được phát hiện.

Theo quy định hiện hành, hành vi quảng cáo thực phẩm chức năng/ thực phẩm bảo vệ sức khỏe gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 70 của Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/ 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo với mức phạt tiền từ 20.000.000-30.00.000 đồng đối với cá nhân và mức phạt tiền của tổ chức gấp 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Đồng thời, đơn vị vi phạm sẽ phải bắt buộc thực hiện  biện pháp khắc phục hậu quả như cải chính thông tin sai phạm. Đặc biệt hơn, Điểm b Khoản 5 Điều 70 của Nghị định số 158/2013/NĐ-CP cũng quy định rõ biện pháp khắc phục hậu quả bắt buộc đối với cá nhân, tổ chức vi phạm đó là tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo đối với hành vi. Quy định là vậy nhưng không hiểu sao, các trang web bị phát hiện quảng cáo sai sự thật sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Satochi, lừa dối người tiêu dùng vào tháng 8/2020 vẫn chưa bị xử lý, tiếp tục tồn tại những sai phạm trên các trang web. 

Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455