Tin nóng:

Hàng loạt doanh nghiệp kinh doanh TPBVSK không chịu trách nhiệm về sản phẩm đang được quảng cáo vi phạm

Cục An toàn thực phẩm phát đi nhiều cảnh báo đến người tiêu dùng trước các thông tin quảng cáo thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe sai sự thật, gây hiểu lầm cho người tiêu dùng như thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, đơn vị chịu trách nhiệm công bố sản phẩm đều không thừa nhận hành vi vi phạm quảng cáo khi bị phát hiện.

Thực phẩm BVSK không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe chỉ có công dụng hỗ trợ sức khỏe không có tác dụng điều trị bệnh, không có tác dụng diệt virut, trị cảm cúm…Vậy nhưng, để “thổi phồng” công dụng của sản phẩm, thông tin quảng cáo liên quan đến sản phẩm TPCN/TPBVSK hiện đang thông qua các website, trang mạng xã hội được dựng lên một cách tinh vi để tiếp cận người tiêu dùng.

Với chức năng, nhiệm vụ của mình thì Cục An toàn thực phẩm đã liên tục thông tin để kịp thời đưa ra cảnh báo đến người tiêu dùng trước những thông tin quảng cáo vi phạm và xử phạt hành chính đối với những cơ sở kinh doanh vi phạm quy định pháp luật.

Thế nhưng, vẫn còn đó, những đơn vị sau khi Cục An toàn thực phẩm phát hiện dấu hiệu vi phạm quảng cáo đã “phủi” trách nhiệm và không thừa nhận những website có chứa nội dung quảng cáo vi phạm. Bỏ lửng quyền lợi của người tiêu dùng với những hoài nghi về chất lượng của sản phẩm; Gây loạn thông tin quảng cáo sai lệch về sản phẩm dẫn đến công tác kiểm tra, xử lý của cơ quan chức năng trở lên phức tạp.’

Chỉ riêng ngày 05/11, Cục an toàn thực phẩm đã đưa ra thông tin cảnh báo đối với sản phẩm TPCN/TPBVSK của 3 cơ sở kinh doanh đang được quảng cáo vi phạm: gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh trên nhiều website.

Cụ thể, sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tận Tân An do Công ty TNHH SM Solution Việt Nam (địa chỉ: Phòng 802, Tầng 8, tòa nhà VIC BUILDING, số 18 Ngụy Như Kon Tum, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm về sản phẩm được quảng cáo có công dụng giảm mỡ thừa, như thuốc chữa bệnh giảm cân cho người béo phì tại các website: https://www.giamcantantaman24h.xyz, https://www.thuocxanh.vn, https://www.thanhxuanphunu.com, https://www.tantamanchinhhang.store, https://www.songkhoe247.asia, www.facebook.com/giamcangiambeotantaman.

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chức năng không chịu trách nhiệm về sản phẩm đang được quảng cáo vi phạm
Nội dung giấp xác nhận nội dung quảng cáo do Cục An toàn thực phẩm cấp đối với sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tận Tân An.

Theo nội dung giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 1021/2020/XNQC-ATTP, sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tận Tân An có công dụng: Hỗ trợ tăng cường chuyển hóa mỡ trong cơ thể, hỗ trợ giảm béo, hỗ trợ giảm cholesterol trong máu. Sản phẩm này được Cục An toàn thực phẩm cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 915/2020/ĐKSP cho Công ty TNHH SM Solution Việt Nam, và được phép lưu hành trên thị trường từ ngày 07/02/2020.

Còn tại các website: www.yeuzym.xyz, www.lamdep.com, www.muasamphunu.com, www.hoannguyenplus.com, www.hoannguyennu.online, Cục An toàn thực phẩm đã phát hiện chứa nội dung quảng cáo vi phạm đối với sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàn Nguyên Nữ khi sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của đơn vị, cơ sở y tế, nhân viên y tế để quảng cáo sản phẩm như thuốc chữa bệnh, lừa dối người tiêu dùng.

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chức năng không chịu trách nhiệm về sản phẩm đang được quảng cáo vi phạm
Nội dung giấp xác nhận nội dung quảng cáo do Cục An toàn thực phẩm cấp đối với sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàn Nguyên Nữ.

Tại các website nêu trên, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàn Nguyên Nữ được “nổ” với hàng loạt công dụng như: Dứt điểm tình trạng khí hư, quần chip ẩm ướt, mùi hôi sau 1 liệu trình; Hỗ trợ dứt điểm viêm lộ tuyến độ 1,2 mà không cần đốt diệt tuyến, áp lạnh; Điều trị dứt điểm viêm âm đạo mà không cần sử dụng viên đặt, xịt…

Đối chiếu giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 1006/2020/XNQC-ATTP cấp cho Công ty TNHH Supharmco(địa chỉ: Tầng 4, DV01-LK32 Khu đất dịch vụ Đìa Lão, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, TP.Hà Nội) thì sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hoàn Nguyên Nữ có công dụng: hỗ trợ bổ huyết, hỗ trợ cải thiện và giảm nguy cơ rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh, khí hư, bạch đới.

Sản phẩm này được cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số377/2020/ĐKSP ngày 16/01/2020, Công ty TNHH Supharmco là đơn vị công bố và chịu trách nhiệm.

Đơn vị thứ 3 bị Cục An toàn thực phẩm nhắc tên là Công ty TNHH Thương mại BTG (địa chỉ: Tầng 7, tòa nhà số 87 Vương Thừa Vũ, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội).

Theo đó, sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Choles Dios do công ty BTG công bố và chịu trách nhiệm hiện đang được quảng cáo dưới dạng liệt kê công dụng của từng thành phần gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; Thậm chí còn sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của đơn vị, cơ sở y tế, nhân viên y tế để quảng cáo vi phạm tại nhiều website: https://www.doisongvaxahoi.site, https://www.cholesdios.com.vn, https://www.cholesdios.net/, http://www.dayluimomau.site/, https://www.phattrienvadilen.online, https://www.chatluongcuocsong.online/,  https://www.facebook.com/CholesDiosHaMoMauMoGan.

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chức năng không chịu trách nhiệm về sản phẩm đang được quảng cáo vi phạm
Nội dung giấp xác nhận nội dung quảng cáo do Cục An toàn thực phẩm cấp đối với sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Choles Dios.

Là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sản phẩm Choles Dios giúp: hỗ trợ giảm mỡ máu, giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, hỗ trợ tăng cường sức bóp cơ tim, giúp giảm biểu hiện đau thắt ngực và giảm nguy cơ tắc động mạch vành.  Thế nhưng, tại những website đang quảng cáo vi phạm kể trên thì thực phẩm bảo vệ sức khỏe Choles Dios được “hô biến” thành thuốc chữa bệnh có khả năng điều trị hiệu quả: men gan cao, huyết áp cao và các bệnh nhân bị xơ vữa động mạch; hay chỉ từ 1 liệu trình sẽ làm sạch mỡ máu, tan mỡ gan.

Những thông tin quảng cáo không đúng sự thật, gây hiểu lầm về công dụng sản phẩm khiến người tiêu dùng lầm tin có thể chữa được bệnh. Đe dọa quyền lợi của người tiêu dùng, đặc biệt những bệnh nhân phải chống chọi, sống chung với bệnh.

Tại thông báo của Cục An toàn thực phẩm thì cả 3 công ty này đều không thừa nhận các website nêu trên của công ty. Không chịu trách nhiệm về việc quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Choles Dios, Hoàn Nguyên Nữ, Tận Tâm An.

Trước sự việc, Cục An toàn thực phẩm đã khuyến cáo người tiêu dùng, để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, tránh sử dụng sản phẩm quảng cáo không đúng sự thật về công dụng sản phẩm, không mua, không sử dụng các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Choles Dios, Hoàn Nguyên Nữ, Tận Tâm An tại các website nêu trên.

Đồng thời, Cục này cho biết  đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý vụ việc./.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Hành vi quảng cáo thực phẩm chức năng/ thực phẩm bảo vệ sức khỏe gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính quy định tại điểm b khoản 4 Điều 70 của Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/ 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo với mức phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.00.000 đồng đối với cá nhân và mức phạt tiền của tổ chức gấp 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân, đồng thời phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả bao gồm buộc cải chính thông tin.

Hà Phương

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455