Tin nóng:

TPBVSK Trường Xuân Vương quảng cáo sai công dụng, lừa dối người tiêu dùng

Hiện nay xuất hiện các website có hành vi quảng cáo không đúng công dụng của Thực phẩm bảo vệ sức khỏe(TPBVSK) Trường Xuân Vương, gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, lừa dối người tiêu dùng. Cục An toàn thực phẩm cảnh báo, đề nghị người tiêu dùng không mua, sử dụng sản phẩm trên các trang web vi phạm.

Sai phạm hàng loạt

Thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm là thực phẩm chức năng nhưng lại được thổi phồng công dụng bằng việc sử dụng từ ngữ quảng cáo như thuốc chữa bệnh, hoàn toàn không đúng công dụng của sản phẩm. Đặc biệt là đối với các sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ sinh lý nam giới. Một trong số những sản phẩm tồn tại hàng loạt những sai phạm như quảng cáo thực phẩm gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, quảng cáo sử dụng hình ảnh bác sỹ, cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm, lừa dối người tiêu dùng,… là sản phẩm TPBVSK Trường Xuân Vương.

TPBVSK Trường Xuân Vương quảng cáo sai công dụng lừa dối người tiêu dùng
TPBVSK Trường Xuân Vương quảng cáo sai công dụng, lừa dối người tiêu dùng

Cụ thể, theo ghi nhận của PV Thương Trường, hiện nay tại các trang web https://www.truongxuanvuong.com.vn/, https://truongxuanvuong.chinhhang.org/, và https://chuyensuckhoesacdep.com/truong-xuan-vuong/, đang quảng cáo sản phẩm TPBVSK Trường Xuân Vương  với hàng loạt các hành vi vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.

Theo đó, tại các trang web này, nội dung quảng cáo thổi phồng công dụng, khẳng định sản phẩm “giúp bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực bền vững. Ngoài ra còn có tác dụng hỗ trợ điều trị suy giảm sinh lý, yếu sinh lý, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, làm chậm quá trình mãn dục rất hiệu quả.”

TPBVSK Trường Xuân Vương quảng cáo sai công dụng lừa dối người tiêu dùng
Quảng cáo TPBVSK Trường Xuân Vương vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.

Đáng nói hơn, trên trang web https://chuyensuckhoesacdep.com/truong-xuan-vuong/ Công ty bán hàng còn khẳng định sản phẩm TPBVSK Trường Xuân Vương là một phương pháp và bài thuốc chữa bệnh. Cụ thể, trang web nêu “Phương pháp và bài thuốc Trường Xuân Vương được hội đồng các chuyên gia đánh giá cao và kiểm định chất lượng và độ hiệu quả. Trường Xuân Vương là một trong những sản phẩm tăng cường sinh lý nam giới tốt nhất hiện nay.” Hành vi quảng cáo này vi phạm quy định tại khoản 3 điều 3, Thông tư 08/2013/TT-BYT về hướng dẫn về quảng cáo thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế: Cấm quảng cáo thực phẩm có tác dụng như­ thuốc chữa bệnh.

Tại một trang web khác, https://www.truongxuanvuong.com.vn/ quảng cáo bán sản phẩm TPBVSK Trường Xuân Vương, đơn vị quảng cáo lại liệt kê hàng loạt các thành phần của sản phẩm để nêu lên tác dụng “Bồi bổ, tăng cường sức khỏe, điều trị bệnh yếu sinh lý, liệt dương, rối loạn cương dương.”, “Chủ điều trị liệt dương, yếu sinh lý, tinh lạnh, tiểu tiện không cầm được, chân tay, lưng lạnh.”,… Ngoài ra, đơn vị quảng cáo ngang nhiên khẳng định “Trường Xuân Vương sản phẩm cải thiện sinh lý cao cấp nhất hiện nay”. Một hành vi vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 51 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

TPBVSK Trường Xuân Vương quảng cáo sai công dụng lừa dối người tiêu dùng
Đơn vị quảng cáo khẳng định “Trường Xuân Vương sản phẩm cải thiện sinh lý cao cấp nhất hiện nay”?

Ngoài ra, tại các trang web https://www.truongxuanvuong.com.vn/, https://truongxuanvuong.chinhhang.org/, và https://chuyensuckhoesacdep.com/truong-xuan-vuong/, đều chia sẻ hàng loạt những video, hình ảnh, lời tư vấn của bác sỹ, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm, nhằm  tăng độ tin tưởng, niềm tin vào công dụng “điều trị” của thực phẩm, thu hút người tiêu dùng mua sản phẩm TPBVSK Trường Xuân Vương.

Theo giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, số: 1185/2020/ĐKSP, sản phẩm TPBVSK Trường Xuân Vương được sản xuất tại Công ty cổ phần phát triển dược Vesta . Sản phẩm do Công ty cổ phần dược phẩm Phát Đạt (Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Viet Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Đáng nói hơn, các trang web đang quảng cáo, bán sản phẩm TPBVSK Trường Xuân Vương đều đăng tải thông tin về đơn vị phân phối độc quyền là Công ty cổ phần dược phẩm Phát Đạt nhưng các trang web này đều chưa được đăng ký trang web bán hàng với Bộ Công Thương.

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo…

Từ hàng loạt những sai phạm về quảng cáo sản phẩm TPBVSK Trường Xuân Vương, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), vừa khuyến cáo người dùng thận trọng về việc mua và sử dụng sản phẩm này trên trang web vi phạm,

TPBVSK Trường Xuân Vương quảng cáo sai công dụng lừa dối người tiêu dùng
Trang web https://www.truongxuanvuong.com.vn/ sử dụng nhiều hình ảnh nhạy cảm để quảng cáo.

Cụ thể, “trong thời gian vừa qua trên website https://chuyensuckhoesacdep.com/truong-xuan-vuong/ có nội dung quảng cáo sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trường Xuân Vương quảng cáo thực phẩm gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, quảng cáo sử dụng hình ảnh bác sỹ, cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm, lừa dối người tiêu dùng, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.”

Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý vi phạm nêu trên. Kết quả xử lý, Cục An toàn thực phẩm sẽ công khai trên website của Cục tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/ .

Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên các website nêu trên để quyết định mua, sử dụng sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

Có thể thấy, trên thực tế có hàng loạt trang web, website đang quảng cáo sản phẩm TPBVSK Trường Xuân Vương vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật về quảng cáo, nhưng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), mới đang cảnh báo, xử lý một trang web có hành vi vi phạm này. Từ đó, dư luận không khỏi thắc mắc, các trang web còn lại có được Cục cấp phép, việc xử lý đã triệt để hay chưa?

Theo tư liệu mà PV Thương Trường có được, Công ty cổ phần dược phẩm Phát Đạt đã nhiều lần vi phạm quy định này, tái diễn hành vi vi phạm, chế tài xử lý theo quy định của pháp luật về quảng cáo và Luật Hình sự 2015 ra sao.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.

Đinh Hiệu - Hà Phương

Bình luận bài viết

Bình luận

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) mới đây, đã ban hành Quyết định thu hồi hiệu lực Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe DETOXMUNE® MAX, người dùng lưu ý.

Mặc dù phiếu công bố do cơ quan quản lý cấp đã nêu cụ thể về tên gọi, công dụng đối với từng sản phẩm mỹ phẩm. Tuy nhiên, những thông tin trung thực đến với người tiêu dùng không được rõ ràng sau khi nhiêu đơn vị kinh doanh đã sử dụng chiêu trò quảng cáo, bóp méo sự thật. Thậm chí, nghệ sĩ nổi tiếng cũng đang có dấu hiệu tiếp tay cho hoạt động quảng cáo vi phạm này.

Ngày 07/05, Cục An toàn thực phẩm của Bộ Y tế phát đi cảnh báo đến người tiêu dùng trước những thông tin quảng cáo sai sự thật về thực phẩm bảo vệ sức khỏe SANGU, quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe gây hiểu lầm như thuốc chữa bệnh, lừa dối người tiêu dùng.

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi sản phẩm "kem dưỡng trắng da chống nhăn" của Công ty CP Đông y hocj Bảo Lâmdo chứa chất cấm.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi thông tin cảnh báo về các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, gồm: Mr 1h, Vsanté Fradetox- saveur citron, Slimvita Plus đang được quảng cáo có tác dụng như thuốc chữa bệnh, lừa dối người tiêu dùng.

Các đối tượng đã bất chấp, sử dụng mọi thủ đoạn để đẩy mạnh kinh doanh, kiếm lời bất chính.

Liên tục 2 ngày nay, Tổng đài Chăm sóc khách hàng Tổng công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC) nhận được phản ánh của khách hàng về việc nhận được cuộc gọi mạo danh ngành điện, dọa cắt điện. EVNHCMC khẳng định, đây không phải là cuộc gọi từ phía đơn vị.

Gần đến kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, các mẩu tin rao bán combo du lịch, vé máy bay giá rẻ xuất hiện nhan nhản. Vì ham giá rẻ, không ít "thượng đế" khóc dở mếu dở khi bị lừa đảo, chiếm đoạt tiền.

Cục Quản lý Dược vừa mới đây đã ban hành thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi toàn quốc đối với Kem dưỡng trắng da chống nắng SPF 50 ban ngày do Công ty TNHH SX - TM quốc tế Newtoday sản xuất, sau khi phát hiện sản phẩm mỹ phẩm này có chứa chất cấm và chỉ tiêu thủy ngân vượt giới hạn cho phép.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455