09:16 02/06/2022

Trung Quốc: Động đất kép tại Phú Xuyên khiến nhiều người thương vong

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 1/6 đưa tin, ít nhất 4 người thiệt mạng và 14 người bị thương sau khi hai trận động đất liên tiếp xảy ra ở phía Tây Nam nước này.

Theo Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc, một trận động đất 6,1 độ richter đã xảy ra ở một khu vực dân cư thưa thớt ở huyện Lộc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, cách thủ phủ Thành Đô 100km về phía Tây. Ba phút sau, trận động đất thứ hai 4,5 độ xảy ra gần huyện Baoxing, làm một số người chết và bị thương. 

Trung Quốc Động đất kép tại Phú Xuyên khiến nhiều người thương vong
Các mảnh vỡ la liệt trên đường phố Tứ Xuyên, Trung Quốc, sau trận động đất kép hôm 1/6. Ảnh: Weibo.

Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc cho biết, trận động đất này xảy ra ở độ sâu 17 km vào khoảng 17h. Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ nhận định trận động đất mạnh 5,9 độ và ở độ sâu khoảng 10 km.

Đài CCTV đăng tải đoạn phim cho thấy hàng chục học sinh la hét và chui xuống gầm bàn khi tòa nhà rung chuyển do động đất. Sau đó học sinh lao ra khỏi lớp, lấy tay che đầu.

Một video khác do đài truyền hình nhà nước CGTN đăng tải trên mạng xã hội cho thấy cảnh lở đất, làm hư hại xe ôtô trên đường phố.

Ít nhất 4 người chết và 14 người khác bị thương, nhiều nhà cửa bị tàn phá sau hai trận động đất xảy ra ở thành phố Ya'an, tỉnh Tứ Xuyên này.

Trung Quốc Động đất kép tại Phú Xuyên khiến nhiều người thương vong
Động đất làm hư hại đường sá ở thành phố Ya'an, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Ảnh: Weibo.

Hiện nhà chức trách đã huy động hơn 4.500 người đến khu vực xảy ra động đất, bao gồm cả nhân viên cứu hộ khẩn cấp, lính cứu hỏa, cảnh sát, quân đội, CCTV đưa tin. Tất cả đang dốc toàn lực để giải cứu những nạn nhân bị mắc kẹt dưới đống đổ nát, cũng như giảm thiểu số người thiệt mạng.

Trước đó, một trận động đất mạnh 8,0 độ Richter vào năm 2008 tại huyện Vấn Xuyên của tỉnh Tứ Xuyên đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người và gây ra thiệt hại to lớn.

Duy Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên