Tin nóng:

Trung Quốc siết chặt kiểm soát dịch COVID-19 trên thủy sản nhập khẩu

Trung Quốc đang tiến hành siết chặt kiểm tra hàng nhập khẩu khiến thời gian hàng từ khi thông quan cho lúc ra ra khỏi kho mất tới 20 - 30 ngày hoặc lâu hơn.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), hiện Trung Quốc đang siết chặt hoạt động kiểm soát hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu tại những thành phố đầu mối thương mại do lo ngại sự lây lan của dịch COVID-19. Điều này gây nên tình trạng hàng quá tải, ùn tắc từ các kho kiểm dịch được chỉ định để chờ kiểm dịch.

Do vậy, đáng lẽ từ cuối tháng 11/2020 và giữa tháng 1/2021 là thời điểm công ty Trung Quốc tăng nhập khẩu hàng thuỷ sản chuẩn bị cho Tết Âm lịch, nhưng năm nay, số lượng đơn hàng sang thị trường này giảm đáng kể.

Tốn 3000 USD thủy sản Việt vẫn kẹt đường vào Trung Quốc
Xuất khẩu thủy sản gặp cản trở lớn trên đường vào Trung Quốc

Tất cả các sản phẩm thực phẩm đông lạnh khi vào Trung Quốc phải có đầy đủ 4 loại chứng nhận mới được đưa ra tiêu thụ gồm tờ khai hải quan, chứng nhận kiểm nghiệm kiểm dịch xuất khẩu, chứng nhận cách ly và sát trùng, báo cáo đạt yêu cầu về xét nghiệm Nucleic Acid Coronavirus.

Chính các thủ tục phức tạp và thời gian chờ kết quả xét nghiệm COVID-19 lâu nên thời gian hàng từ khi thông quan cho lúc ra ra khỏi kho phải mất từ 20 - 30 ngày hoặc lâu hơn tuỳ vào lượng hàng nhập khẩu của từng thành phố. Chi phí lưu công, phí kiểm hàng lên đến 2.000 – 3.000 USD/container đã tạo áp lực rất lớn cho doanh nghiệp Việt Nam và nhà nhập khẩu. Nếu tình hình này không sớm được tháo gỡ, dự báo xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc sẽ gián đoạn đến hết quý I/2021.

Trước tình trạng này, VASEP đã gửi công văn tới Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương cần có hành động cấp bách đề xuất với chính phủ Trung Quốc công nhận kiểm soát dịch COVID-19 tại Việt Nam tương đồng với kiểm soát tại Trung Quốc. Vì hiện nay, các doanh nghiệp đều tuân thủ quy trình kiểm soát dịch nghiêm ngặt tại nhà máy, vùng nguyên liệu. Đồng thời, hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam đều tiến hành xét nghiệm COVID-19 và xông khử trùng từng lô hàng, công lạnh có giấy xác nhận của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) địa phương trước khi xuất khẩu.

Anh Thư

Bình luận bài viết

Bình luận

Đại dịch Covid-19 cùng với đà phục hồi kinh tế không đồng đều trên toàn cầu đã gây ra thực trạng khan hiếm container rỗng ở nhiều khu vực, trầm trọng nhất là tại châu Á. Theo đó, các công ty hiện phải chờ nhiều tuần mới có được vỏ container và buộc phải trả mức giá cao, đẩy giá vận tải biển tăng chóng mặt.

Bên cạnh mì ăn liền, xuất khẩu tương ớt của Hàn Quốc năm 2020 ghi nhận mức tăng trưởng hơn 35% nhờ sự phổ biến văn hóa Hàn Quốc toàn cầu, được gọi là Làn sóng Hàn Quốc.

Số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan vừa công bố cho thấy, nửa đầu tháng 1/2021, Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng 2.518 ô tô nguyên chiếc các loại với tổng giá trị hơn 80 triệu USD.

Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam trong năm 2020 dù vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng, nhưng chậm hơn so với trung bình hàng năm.

Chính phủ Malaysia đã quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm thép cuộn cán nguội hợp kim và không hợp kim nhập khẩu hoặc có nguồn gốc từ Việt Nam.

Thông kê năm 2020, xuất khẩu sắt thép sang Trung Quốc – thị trường số 1 của Việt Nam - tăng gấp khoảng 8 lần so với cùng kỳ năm ngoái do nước này hồi phục sớm và mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19, và Chính phủ kích thích kinh tế mạnh mẽ thông qua các dự án cơ sở hạ tầng.

Theo thống kê sơ bộ vừa được Tổng cục Hải quan công bố, chỉ trong 15 ngày đầu của tháng 1/2021, Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng 2.518 ô tô nguyên chiếc các loại với tổng giá trị hơn 80 triệu USD.

Mức thuế này được áp dụng đối với số lượng gạo nhập khẩu ngoài hạn ngạch được chỉ định còn lượng gạo dưới hạn ngạch với số lượng 408.700 tấn sẽ bị áp thuế 5%.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết Hàn Quốc liên tục dẫn đầu về nhập khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam, chiếm tỷ trọng trên 40%. Năm 2020, do tác động từ đại dịch COVID-19, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Hàn Quốc không ổn định, có xu hướng giảm.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455