TS Vũ Tiến Lộc: Ngay cả trong đại dịch thì thể chế, thủ tục hành chính vẫn còn phiền hà

“Ngay cả trong đại dịch thì thể chế, thủ tục hành chính vẫn còn phiền hà. Đây là lúc Chính phủ đẩy mạnh cải cách thể chế hơn nữa, tạo điều kiện hơn nữa cho người dân, doanh nghiệp để có thể phản ứng nhanh nhạy với những khó khăn” - ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Trong bối cảnh khó khăn này, sự đồng lòng, thống nhất từ các cấp, ngành đến doanh nghiệp, người lao động là yếu tố quyết định để thực hiện hài hòa và thành công “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa duy trì tăng trưởng kinh tế - xã hội.

Cùng với những chính sách hỗ trợ của Chính phủ, Thủ đô, sự nỗ lực của chính cộng đồng doanh nghiệp đã đảm bảo sản xuất, kinh doanh, ổn định việc làm cho người lao động và thể hiện văn hóa doanh nghiệp khi chung tay sẻ chia trong công tác phòng, chống đại dịch. Qua đó, góp phần nâng chỉ số PCI của Thủ đô, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn nói riêng, đất nước nói chung...

Tại buổi tọa đàm trực tuyến "Doanh nghiệp Việt bản lĩnh, sáng tạo và trách nhiệm trước đại dịch” ở Hà Nội vào chiều nay (11/10), ông Vũ Tiến Lộc, ĐBQH, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) đề xuất giải pháp 5T (Trợ thở - Tiếp máu – Thúc đẩy- Thể chế - Tiếp thị) để hỗ trợ cho doanh nghiệp trong thời gian này.

TS Vũ Tiến Lộc Ngay cả trong đại dịch thì thể chế thủ tục hành chính vẫn còn phiền hà
Ông Vũ Tiến Lộc, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC)

Theo đó, ông Lộc cho rằng, trợ thở cho doanh nghiệp là cần mở cửa kiên định, nhất quán. Chính phủ đang bàn về lộ trình, kịch bản mở cửa, đồng thời ban hành luật sống chung với dịch càng sớm càng tốt tạo nên tâm thế chủ động cho cộng đồng doanh nghiệp, người dân để có thể quyết định được các biện pháp mở cửa mà không phải xin phép. Các địa phương, doanh nghiệp cứ theo quy định để triển khai mà không phải xin các giấy phép con.

Tiếp máu là liên quan đến chính sách tài khóa, tiền tệ, an sinh xã hội. Chính phủ đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực, có độ bao phủ tương đối lớn. Tuy nhiên, hiện nay cần bổ sung các biện pháp hỗ trợ mới như: giảm thuế giá trị gia tăng cần phải mở rộng phạm vi áp dụng; tích hợp giải pháp về tài khóa, ngân hàng, chính sách tiền tệ để mang lại tác động cộng hưởng bởi các ngân hàng cũng là đơn vị kinh doanh không thể hạ lãi suất trong bối cảnh thực trạng sức khỏe tài chính không khỏe như hiện nay.

Chính phủ cần có giải pháp vừa bổ sung, vừa triển khai các gói hỗ trợ doanh nghiệp. Thực tế hiện nay các gói hỗ trợ mới thực hiện được 50% còn dư địa 50% nữa. Nguồn lực đầu tư công mới 47%, còn 53% nữa có thể “bơm” ra thị trường, kích hoạt nền kinh tế…

Ngoài việc hỗ trợ mở cửa, "tiếp máu" doanh nghiệp, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, cần thúc đẩy doanh nghiệp bằng cách tổ chức các khóa đào tạo, cung cấp thông tin, tư vấn, đào tạo doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh.

Cải cách thể chế, thủ tục hành chính để tạo môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam cố gắng rút ngắn khoảng cách với các nước ASEAN 4. Mục tiêu trở thành một trong bốn nền kinh tế có năng lực cạnh tranh, môi trường kinh doanh tốt nhất trong ASEAN thì không thể không cải cách thể chế.

Để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 18/3/2014, Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 12/3/2015 và Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP ngày 28/4/2016. Các Nghị quyết trên yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian và chi phí hành chính; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; chuyển mạnh cơ chế quản lý sang hậu kiểm; áp dụng phương thức quản lý trên cơ sở đánh giá mức độ rủi ro và mức độ tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp trong các lĩnh vực quản lý nhà nước liên quan.

“Ngay cả trong đại dịch thì thể chế, thủ tục hành chính vẫn còn phiền hà. Đây là lúc Chính phủ đẩy mạnh cải cách thể chế hơn nữa, tạo điều kiện hơn nữa cho người dân, doanh nghiệp để có thể phản ứng nhanh nhạy với những khó khăn”. Ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Giải pháp cuối cùng ông Vũ Tiến Lộc đưa ra là đẩy mạnh tiếp thị bằng việc tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư. Thực hiện qua nền tảng trực tuyến, kết nối các hiệp hội trong và ngoài nước, kết nối lại thị trường…

Một trong những tác động nguy hiểm nhất của đại dịch lần này là làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong khi đó, Việt Nam là nền kinh tế mở, phụ thuộc nhiều vào thế giới. Kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam khoảng 200% GDP, ít nền kinh tế có độ mở cao như vậy.

Bên cạnh sự hỗ trợ của Chính phủ, doanh nghiệp cũng phải nâng cao năng lực của mình, bởi nền kinh tế hiện nay đầy bất định, khó khăn, mong manh, mơ hồ, khả năng chống chịu trở thành quan trọng, cốt lõi nhất của doanh nghiệp. Đồng thời, phải chuyển đổi số (số hóa), xây dựng cơ cấu kinh tế, môi trường kinh doanh thân thiện (xanh hóa), xã hội hóa…

“Cái giá phải trả rất lớn nếu doanh nghiệp không chú ý phát triển bền vững xanh hóa. Giá trị, tầm vóc của doanh nghiệp, doanh nhân không phải bằng số tài sản của họ, mà đánh giá bằng công hiến, đóng góp cho xã hội” - ông Vũ Tiến Lộc khẳng định.

Tiểu Thủy Ngư

Bình luận bài viết

Quảng Trị đề nghị Thủ tướng cho phép chuyển mục đích 38,2 ha đất trồng lúa để xây dựng cảng hàng không Quảng Trị (giai đoạn 1). Toàn bộ diện tích này nằm trên địa bàn huyện Gio Linh.

Đến nay diện tích đất đã thu hồi tại dự án sân bay Long Thành là hơn 1.284ha trong số 2.532ha, chỉ đạt 50,7%; tiền giải ngân bồi thường, hỗ trợ, tái định đạt hơn 10.698/22.850 tỉ đồng đã bố trí, tương đương 46,81%. Việc chậm giải phóng mặt bằng dự án này được giải thích bằng nhiều nguyên do, trong đó có những tác động của dịch Covid-19.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vừa có báo cáo gửi Chính phủ về việc cho phép doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm được thí điểm triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm Covid-19.

Đại lý sẽ bị Vietnam Airlines phạt 3,5 triệu đồng nếu bán vé chặng Hà Nội - TP HCM cho khách không đủ giấy tờ phòng dịch.

UBND tỉnh Quảng Ninh đề xuất bổ sung hạng mục đầu tư đô thị, bỏ sân golf, đồng thời đề xuất giảm quy mô sử dụng đất, tăng vốn đầu tư dự án Khu phức hợp đô thị nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp Vân Đồn (dự án casino Vân Đồn).

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455