Tin nóng:

Từ thương vụ mua găng tay y tế, một số công ty “điêu đứng” vì bị chiếm đoạt tiền

Cho rằng mình bị lừa đảo chiếm đoạt tiền đặt cọc trong các thương vụ mua găng tay y tế với các đối tác, một số công ty đã có đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng.

Trong đơn gửi đến cơ quan báo chí và cơ quan chức năng, Công ty TNHH Dolphin Vũng Tàu (Cty Dolphin) cho biết, ngày 1/12/2020, Cty Dolphin ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với Công ty TNHH sản xuất thương mại Garmenttech PRO (Công ty PRO) do ông Đỗ Đồng Tuấn làm Giám đốc.

Theo đó, Công ty Dolphin đã chuyển 6,2 tỷ đồng cho Công ty PRO để Công ty  này giao cho Cty Dolphin 12.600 thùng găng tay Nitrile không bột nhãn hiệu An An theo lượng hàng đợt 1 mà 2 bên đã ký hợp đồng trước đó.

Thế nhưng, Cty Dolphin cho biết, chỉ có khoảng 1.500 thùng găng tay đầu tiên của Cty PRO cung cấp là đạt yêu cầu, số thùng hàng còn lại Cty PRO giao đều không phải là sản phẩm của Nhà máy An An mà là găng tay thu gom của những tổ hợp nhỏ không có nguồn gốc xuất xứ. Vậy nhưng, khi bị phát hiện cung cấp găng tay không đạt chất lượng, Cty PRO đã cắt mọi liên lạc với Cty Dolphin.

“Nếu trừ số tiền đặt cọc cho số hàng đã nhận, hiện PRO đang chiếm giữ của Dolphin hơn 3,6 tỷ đồng. Chúng tôi xét thấy đây là hành vi gian dối và lừa đảo tinh vi có tính toán nhằm chiếm đoạt số tiền” – đại diện Công ty Dolphin cho biết.

Từ thương vụ mua găng tay y tế một số công ty “điêu đứng” vì bị chiếm đoạt tiền
Nhiều sản phẩm găng tay không đạt chất lượng được PRO thu gom để cung cấp cho Công ty Dolphin Vũng Tàu. (Ảnh: Công ty Dolphin cung cấp).

Bên cạnh đó, Công ty Dolphin cũng đã ký hợp đồng mua 6.000 thùng găng tay Nitrile không bột với Công ty Cổ phần đầu tư Khôi Tâm (Công ty Khôi Tâm) do Nguyễn Ngọc Duy làm Tổng Giám đốc.

Sau khi ký kết hợp đồng, ngày 19/1/2021, Công ty Dolphin đã chuyển tiền cọc hơn 500 triệu đồng cho Công ty Khôi Tâm. Theo đó, Công ty Khôi Tâm cam kết chậm nhất là ngày 23/1/2021 Công ty Dolphin sẽ nhận đủ hàng và tiếp tục thanh toán cho Công ty Khôi Tâm theo lộ trình giao hàng với giá cả đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Tuy nhiên, kể từ ngày nhận tiền đến nay, Công ty Dolphin đã rất nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở nhưng không nhận được bất cứ thông tin phản hồi nào từ phía Công ty Khôi Tâm về việc giao hàng hóa và thực hiện hợp đồng ký kết.

Do đó, ngày 9/3/2021, Công ty Dolphin đã có Văn bản số 21/2021/CV-DOL đề nghị Công ty Khôi Tâm hoàn trả đầy đủ số tiền hơn 500 triệu đồng mà Công ty Dolphin đã đặt cọc để mua găng tay. Thế nhưng, vẫn không có phản hồi từ phía Công ty Khôi Tâm.

Tương tự như Dolphin Vũng Tàu, tháng 7/2020, Công ty Motoloftas, UAB (tại nước Cộng hòa Latvia – có đại diện ở Việt Nam là ông Davtian Armen) ký hợp đồng mua 100.000.000 chiếc găng tay y tế với Công ty TNHH Global Herbal Organization (Công ty GHO) tổng giá trị hợp đồng là 6.500.000USD (tương đương 150 tỷ đồng). Thế nhưng, sau khi Công ty Motoloftas, UAB chuyển 325.000USD tiền cọc cũng chỉ nhận lại là con số 0 tròn trĩnh. Công ty Motoloftas, UAB đồng ý nhận lại 60.000USD và cho Công ty GHO mỗi tháng trả 50.000USD. Nhưng từ đó đến nay, Công ty GHO vẫn không hề trả thêm bất kỳ một đồng nào.

Trong đơn gửi các cơ quan chức năng, ông Davtian Armen - đại diện Công ty Motoloftas, UAB bức xúc: Hành vi gian dối, thiếu trung thực mang tính chất lừa đảo của Công ty GHO đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức doanh nghiệp, làm ảnh hưởng đến uy tín và danh dự của doanh nghiệp Việt Nam trong mắt bạn bè và thế giới nói chung cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của Motoloftas với đối tác trên toàn cầu. Đây là thiệt hại không đo được bằng tiền.

Công ty Dolphin Vũng Tàu cũng tố cáo Công ty TNHH Trang thiết bị vật tư y tế 736 (Công ty 736 - do ông Phùng Quang Hếnh làm Chủ tịch HĐQT) đã nhận số tiền gần 500 triệu đồng để mua găng tay y tế Nitrile, nhưng sau 38 ngày không nhận được hàng.

Cụ thể, Dolphin đã nhiều lần thông báo yêu cầu phía Công ty 736 trả lại tiền, và mãi đến ngày 5/2/2021, phía ông Hếnh mới chịu chuyển trả số tiền gần 500 triệu là tiền đặt cọc của Dolphin. Tuy nhiên, số tiền vi phạm hợp đồng hơn 158 triệu đồng đến nay vẫn không được Công ty 736 thanh toán.

Trước những sự việc trên, đại diện pháp lý của Cty Dolphin cho biết: “Với hành vi, thái độ của các công ty cũng như những người giới thiệu trong toàn bộ quá trình từ đàm phán đến thực hiện hợp đồng ký kết của Công ty GHO, Công ty PRO, Công ty Khôi Tâm với Công ty Dolphin cho thấy, có âm mưu đã được tính toán của một nhóm người.

Việc ký kết hợp đồng chỉ là vỏ bọc nhằm bao che cho hành vi muốn chiếm đoạt tiền của đối tác. Hiện, chúng tôi đã làm đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của các doanh nghiệp trên đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền đề nghị xem xét và khởi tố theo quy định”.

Công Lý

Bình luận bài viết

Bình luận

Ngày 15/4/2021, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel và NovaGroup ký kết hợp tác chiến lược trong nhiều lĩnh vực. Trong đó, chuyển đổi số là một trong những nội dung trọng điểm.

Một chàng trai suy thận giai đoạn 4 phải bỏ học giữa chừng trở thành CEO của một công ty riêng, một nữ sinh viên vừa ra trường đã thu nhập 9 con số và sau 2 năm trở thành Giám đốc công ty với hàng trăm nhân sự. Cả hai đều có một điểm chung là đổi đời và trở thành những “đại gia” trẻ nhờ nghề tư vấn bất động sản (BĐS). 

Theo Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) Nguyễn Phước Đức, sản lượng điện thương phẩm toàn Tổng công ty thực hiện được 18,2 tỷ kWh, tăng 1,88% so với cùng kỳ năm 2020 và đạt 22,94% kế hoạch Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao (79,25 tỷ kWh).

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (mã cổ phiếu LPB) đã đạt lợi nhuận trước thuế 1.112 tỷ đồng trong Quý I/2021, gần gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Đây là quý cho kết quả kinh doanh tốt nhất từ trước tới nay ở nhà băng này, thậm chí vượt lợi nhuận của một số năm hoạt động trước đây.

HĐQT CTCP Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC Sugar, MCK: SBT) vừa có nghị quyết phê duyệt các công việc liên quan đến hoạt động phát hành 12 triệu trái phiếu theo hình thức riêng lẻ với mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu, tương đương 1.200 tỷ đồng.

CTCP CNG Việt Nam (MCK: CNG) công bố ước tính kết quả kinh doanh quý I và kế hoạch kinh doanh quý II/2021.

Cục thuế tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định về việc phạt vi phạm hành chính về thuế đối với CTCP Xi măng Bỉm Sơn (MCK: BBC) căn cứ Biên bản thanh tra thuế ngày 30/3/2021 của Đoàn thanh tra Cục thuế tỉnh Thanh Hóa tại Công ty.

Quý I/2021, Công ty cổ phần Rượu và nước giải khát Hà Nội (Halico – Mã: HNR) ghi nhận quý lỗ thứ 16 liên tiếp. Tuy nhiên nhờ doanh thu cải thiện nên đây là quý lỗ thấp nhất từ trước đến nay.

Chỉ hơn hai tháng sau lần tăng vốn gần nhất, Bamboo Airways – hãng hàng không của Chủ tịch Trịnh Văn Quyết – mới đây đã tiếp tục nâng vốn thêm 2.000 tỷ đồng.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455