Vạn Phát Hưng bị đình chỉ kinh doanh bất động sản 1 năm đang là chủ đầu tư dự án nào?

Công ty Cổ phần Vạn Phát Hưng vừa bị đình chỉ kinh doanh bất động sản trong vòng 12 tháng do sai phạm tại Dự án dân cư Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP.HCM. Hiện doanh nghiệp này đang là chủ đầu tư nhiều dự án nhà ở, khu đô thị lớn trên địa bàn TP.HCM.

Ông chủ của Vạn Phát Hưng là ai?

Báo cáo tài chính bán niên soát xét của Công ty Cổ phần Vạn Phát Hưng (Vạn Phát Hưng) bị kiểm toán lưu ý về quyết định xử phạt bổ sung liên quan đến dự án Khu dân cư Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Cụ thể, doanh nghiệp này đã vi phạm quy định bán sản phẩm khi chưa được cơ quan có thẩm quyền có văn bản xác nhận đủ điều kiện bán bất động sản hình thành trong tương lai. Trước đó, Thanh tra TP.HCM cũng đã tiến hành tranh tra dự án và kết luận hàng loạt sai phạm liên quan đến xây dựng khi chưa đủ điều kiện và dự án chậm tiến độ.

Theo văn bản giải trình về ý kiến nhấn mạnh của đơn vị kiểm toán, Vạn Phát Hưng đã thừa nhận bị UBND TP.HCM xử phạt 300 triệu đồng, kèm theo hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 12 tháng kể từ ngày 2/6/2021. Cùng với đó, Vạn Phát Hưng cho biết đã hoàn thành việc nộp phạt và khắc phục vi phạm trên.

Bị đình chỉ kinh doanh bất động sản 1 năm Vạn Phát Hưng là chủ đầu tư dự án nào
Dự án Khu dân cư Nhơn Đức có nhiều sai phạm khiến Vạn Phát Hưng bị phạt nặng. (Ảnh Internet)

Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng tiền thân là Công ty TNHH Vạn Phát Hưng được thành lập vào ngày 9/9/1999 bởi hai thành viên là ông Võ Anh Tuấn và ông Trần Văn Thành. Hiện ông Võ Anh đang giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty.

Ông Võ Anh Tuấn sinh năm 1959, chính thức giữ chức vụ Tổng giám đốc Vạn Phát Hưng từ ngày 25/1/2019. Trước đây, từ tháng 4/2016, ông Tuấn cũng đã từng là Chủ tịch HĐQT Công ty và rời ghế sau hơn 1 năm, nhường chỗ cho ông Trương Thành Nhân (từ cuối tháng 1/2018).

Ông Tuấn đang nắm giữ 7,92 triệu cổ phiếu Vạn Phát Hưng, tương ứng tỷ lệ sở hữu 9,19%. Ngoài ra, những cá nhân liên quan với ông Tuấn cũng sở hữu khá lớn lượng cổ phiếu Vạn Phát Hưng gồm vợ Phan Tiết Hồng Minh nắm giữ 5,37 triệu cổ phiếu, các con gồm Võ Nguyễn Như Nguyện, Võ Phan Khôi Nguyên và Võ Phan Hồng Ngọc cùng nắm giữ hơn 3,94 triệu cổ phiếu.

Quý 1/2020, Vạn Phát Hưng ghi nhận kết quả kinh doanh với doanh thu thuần đạt 7,5 tỷ đồng, bằng 17% của cùng kỳ. Doanh thu hoạt động tài chính tăng từ 10,5 triệu đồng lên 312,5 triệu đồng. Lợi nhuận sau thuế của Vạn Phát Hưng âm 18,5 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi ròng 6,8 tỷ đồng.

Tính đến cuối tháng 3/2020, tổng tài sản của Vạn Phát Hưng là 1.792 tỷ đồng, chủ yếu là các khoản phải thu ngắn hạn (759 tỷ đồng) và hàng tồn kho (693 tỷ đồng). Tại cùng thời điểm, nợ phải trả của Công ty gần 795 tỷ đồng.

Trong quý I/2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các sản phẩm nhỏ lẻ của Công ty không tiêu thụ được, doanh thu bất động sản sụt giảm đáng kể. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm nay, Vạn Phát Hưng đạt hơn 111 tỷ đồng doanh thu và trên 7 tỷ đồng lãi ròng, lần lượt giảm 31% và 41% so với cùng kỳ năm trước. Phần lớn lợi nhuận đến từ việc ghi nhận một phần doanh thu dự án C.T.C (phường Long Trường, quận 9, TP HCM, thuộc công ty con) đã bán từ đầu năm 2020.

Vạn Phát Hưng là chủ đầu tư những dự án nào?

Như đã biết, Vạn Phát Hưng bị đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 12 tháng do liên quan đến dự án Khu dân cư Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP.HCM. Dự án Khu dân cư Nhơn Đức, huyện Nhà Bè do Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư có quy mô 40 ha, gồm khu dân cư 9,3 ha và 2 trường đại học. Dự án được chấp thuận đầu tư năm 2015 nhưng hiện chưa hoàn thành bàn giao đưa công trình vào sử dụng cũng như chưa quyết toán đầu tư.

Mười năm trước, khu Nhơn Đức huyện Nhà Bè đã nằm trong kế hoạch phát triển bất động sản chủ lực của Vạn Phát Hưng tại khu Nam TP.HCM. Tuy nhiên, năm 2014-2015, khi thị trường bất động sản trong giai đoạn khó khăn và chưa hồi phục sau khủng hoảng, doanh nghiệp từng bán một phần dự án khu dân cư Nhơn Đức để tái cơ cấu vốn. Sau đó, doanh nghiệp này tiếp tục phát triển và mở rộng quy mô dự án khu dân cư Nhơn Đức cùng với các công ty thành viên.

Sau này, do vướng sai phạm và chậm tiến độ, lãnh đạo TP.HCM yêu cầu xác định nguyên nhân, trách nhiệm trong việc công ty chậm nộp tiền sử dụng đất, các sở ngành liên quan xác định lại phần diện tích đất do Nhà nước quản lý, tính thuế giá trị gia tăng và kiểm tra số tiền 658 tỷ đồng doanh nghiệp đã nhận từ 2 trường đại học.

Bị đình chỉ kinh doanh bất động sản 1 năm Vạn Phát Hưng là chủ đầu tư dự án nào
Khu dự án Lacasa của Vạn Phát Hưng. (Ảnh Internet)

Ngoài dự án này, Vạn Phát Hưng từng được biết đến là một “đại gia” trong giới đầu tư địa ốc với hàng loạt dự án bất động sản đình đám do doanh nghiệp này tham gia đầu tư như: Khu dân cư Phú Mỹ, Khu dân cư Phú Xuân, Khu dân cư Nhơn Đức, Khu phức hợp La Casa, dự án Tulip Tower, dự án chung cư Hoàng Quốc Việt, khu căn hộ Phú Mỹ Thuận, Khu dân cư Sài Gòn Mới,...

Cụ thể, Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng được thành lập vào năm 1999. Từ năm 2000-2002, công ty này đã thực hiện 2 dự án tại quận 7, TP.HCM gồm: dự án khu dân cư Phú Thuận (phường Phú Thuận) và dự án khu dân cư Tân Kiểng (phường Tân Kiểng). Dự án Khu dân cư Phú Nhuận nằm tại đường Hoàng Quốc Việt, Phường Phú Nhuận, Quận 7, Tp.HCM. Đây là dự án tổ hợp gồm đất nền, biệt thự, liền kề và các sản phẩm khác.

Từ năm 2003 - 2005, công ty đã thực hiện 3 dự án là khu dân cư Phú Mỹ (diện tích 22ha), dự án khu dân cư Phú Xuân (diện tích 36,4ha) và dự án khu căn hộ Phú Mỹ (diện tích 12.915 m2).

Tháng 10/2006, Công ty được đổi tên thành Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng. Đến năm 2009, Công ty chính thức niêm yết trên sàn HOSE ngày 9/9/2009. Cũng trong năm 2009, doanh nghiệp đã thực hiện dự án khu dân cư Phú Xuân.

Từ năm 2010 đến nay, Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng đã thực hiện các dự án: khu phức hợp với diện tích 6,1ha (phường Phú Thuận, TP.HCM), dự án khu dân cư Nhơn Đức với diện tích 40ha (huyện Nhà Bè, TP.HCM) và dự án căn hộ Hoàng Quốc Việt (phường Phú Mỹ, TP.HCM).

Trong đó, đáng chú ý là dự án khu phức hợp với diện tích 6,1ha (phường Phú Thuận, TP.HCM). Dự án có tên thương mại Khu dân cư Lacasa, từng bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm. Theo kết luận thanh tra cho thấy, trước thời điểm Hội đồng Thẩm định giá đất thành phố phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất (để chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính - PV), UBND quận 7 đã điều chỉnh (Quyết định 152/QĐ-UBND ngày 25.12.2015) quy hoạch chi tiết 1/500, qua đó làm giảm giá trị quyền sử dụng đất của toàn bộ dự án.

Ngoài ra, Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng 253/GPXD ngày 30/12/2016 cấp phép xây dựng giai đoạn 1 của khối nhà 3A-3B, 4A-4B, 6A-6B và tầng hầm khối thương mại-dịch vụ-văn phòng có lưu trú-nhà trẻ của dự án được phép xây dựng 2 tầng hầm là không đúng với Quy hoạch được duyệt tại Quyết định 152/QĐ-UBND ngày 25.12.2015 của UBND quận 7 (chỉ có 1 tầng hầm).

Vạn Phát Hưng cũng khởi công khi chưa được chấp thuận đầu tư, chưa được cấp phép xây dựng, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính; UBND TP và các sở ngành chức năng chưa thực hiện việc kiểm tra, tính toán và truy thu tiền sử dụng đất do việc điều chỉnh quy hoạch 1/500, theo đó làm thay đổi công năng (từ đất xây dựng công trình công cộng không phải nộp tiền sử dụng đất sang đất kinh doanh cho thuê phải nộp tiền sử dụng đất).

Ngoài các dự án trên, Vạn Phát Hưng cũng là chủ đầu tư căn hộ Hoàng Quốc Việt, dự án được triển khai gần đây nhất. Dự án nằm trên đường Hoàng Quốc Việt, Phường Phú Mỹ, Quận 7. Nằm ngay cạnh Khu phức hợp La Casa với các tiện ích đã hiện hữu như hồ bơi nhỏ cho trẻ em, hồ bơi lớn với diện tích gần 400m2, khu công viên rộng lớn, khu tiệc nướng ngoài, khu vui chơi trẻ em hoặc mua sắm tại siêu thị La Casa mart.

Hồng Quang (t/h)

Bình luận bài viết

Quảng Trị đề nghị Thủ tướng cho phép chuyển mục đích 38,2 ha đất trồng lúa để xây dựng cảng hàng không Quảng Trị (giai đoạn 1). Toàn bộ diện tích này nằm trên địa bàn huyện Gio Linh.

Đến nay diện tích đất đã thu hồi tại dự án sân bay Long Thành là hơn 1.284ha trong số 2.532ha, chỉ đạt 50,7%; tiền giải ngân bồi thường, hỗ trợ, tái định đạt hơn 10.698/22.850 tỉ đồng đã bố trí, tương đương 46,81%. Việc chậm giải phóng mặt bằng dự án này được giải thích bằng nhiều nguyên do, trong đó có những tác động của dịch Covid-19.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vừa có báo cáo gửi Chính phủ về việc cho phép doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm được thí điểm triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm Covid-19.

VNDirect đã chỉ ra 4 điểm nhấn đầu tư lớn trong năm 2022, trong đó bao gồm bất động sản. Các chuyên gia cho rằng, thị trường sẽ bùng nổ trong thời gian tới khi Bộ Xây dựng hoàn thiện một số quy định về kinh doanh bất động sản.

Đại lý sẽ bị Vietnam Airlines phạt 3,5 triệu đồng nếu bán vé chặng Hà Nội - TP HCM cho khách không đủ giấy tờ phòng dịch.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455