08:11 11/03/2022

Vì sao website quảng cáo sai sự thật, quá công dụng nhưng không bị xử lý?

Trong những năm gần đây có rất nhiều cơ sở quảng cáo sai sự thật, quảng cáo quá công dụng của sản phẩm nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động.

Cụ thể, vừa qua Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến về "Phối hợp quản lý hoạt động quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe năm 2022". Theo đó, đại diện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, trong những năm gần đây có rất nhiều cơ sở quảng cáo sai sự thật, quảng cáo quá công dụng của sản phẩm gây hiểu nhầm cho người mua. 

Khó xử lý website quảng cáo sai sự thật quá công dụng vì máy chủ không đặt ở Việt Nam
Một số website vi phạm về quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng có máy chủ đặt ở nước ngoài nên rất khó khăn trong việc kiểm soát, xử phạt. 

Năm 2020-2021, Cục xử phạt vi phạm về quảng cáo đối với 76 cơ sở, tổng số tiền phạt hơn 3,7 tỷ đồng, đăng 246 bài cảnh báo, chuyển Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin Truyền thông) các website, đường link quảng cáo vi phạm để phối hợp xác định chủ thể 375 đường link, trong đó có 67 đường link facebook…

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, một số website vi phạm về quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chức năng có máy chủ đặt ở nước ngoài nên rất khó khăn trong việc kiểm soát, xử phạt. 

Nhiều trường hợp không xác định được chủ thể quảng cáo vi phạm nên gặp nhiều khó khăn trong khâu quản lý nội dung quảng cáo và không có cơ sở để xử lý vi phạm; nhân lực của các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực này còn hạn chế về số lượng và năng lực...

Minh Tín

Theo dõi Thương Trường trên