Việc phân lô, tách thửa rao bán rầm rộ tại huyện Bảo Lâm có đúng quy trình?

Lâm Đồng luôn là điểm nóng bởi những cơn sốt đất. Sau cơn sốt tại TP Bảo Lộc, thì huyện Bảo Lâm hiện tại hàng loạt công trình do các doanh nghiệp BĐS xây dựng từ việc xẻ đồi, cào đồi mọc lên như nấm sau mưa.

Loạt doanh nghiệp BĐS tại Lâm Đồng “điếc không sợ súng”?

Mới đây, UBND huyện Bảo Lâm cho biết, Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành xử phạt loạt công ty BĐS vì đã tự ý đặt tên cho các khu đất đã phân lô thành những tên gọi nước ngoài và rao bán sai sự thật như: Farm Hill Lộc ngãi, Sun Valley Bảo Lộc, Pine Valley Bảo Lộc, Sakura Garden Bảo Lộc, GreenWich, The Tropicana Garden…

Cụ thể, theo Quyết định số 69/QĐ-XPVPHC của Sở Thông tin và Truyền Thông Lâm Đồng về xử phạt vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo đối với Chi nhánh Công ty CP đầu tư và Phát triển BĐS Khải Hưng Bảo Lộc có địa chỉ tại 953 Trần Phú, Phường B'Lao, TP Bảo Lộc, Tỉnh Lâm Đồng, người đại diện pháp luật là ông Hoàng Vũ Minh Trí giữ chức vụ Giám đốc chi nhánh.

Huyện Bảo Lâm tỉnh Lâm Đồng là “vùng đất cấm” việc phân lô tách thửa rao bán hàng chục hecta là đúng quy trình
Khu nghỉ dưỡng "siêu to khổng lồ" do Công ty Khải Hưng Corp rao bán rầm rộ bị cơ quan chức năng tuýt còi do quảng cáo không đúng sự thật.

Theo Quyết định, Chi nhánh Công ty CP đầu tư và Phát triển BĐS Khải Hưng Bảo Lộc đã quảng cáo trên mạng internet về đất nền khu dân cư Sun Valley Bảo Lộc vi phạm quy định về điều kiện quảng cáo, không có các tư liệu chứng minh về sự hợp chuẩn, hợp quy theo quy định tại khoản 2 điều 20 luật quảng cáo năm 2012.

Cụ thể, Chi nhánh Công ty CP đầu tư và Phát triển BĐS Khải Hưng Bảo Lộc đã quảng cáo bán đất nền khu dân cư Sun Valley khi chưa có quyết định phê duyệt dự án.

Với hành vi trên, Chi nhánh Công ty CP đầu tư và Phát triển BĐS Khải Hưng Bảo Lộc bị xử phạt hành chính số tiền là 25 triệu đồng và buộc xoá quảng cáo vi phạm theo quy định pháp luật.

Huyện Bảo Lâm tỉnh Lâm Đồng là “vùng đất cấm” việc phân lô tách thửa rao bán hàng chục hecta là đúng quy trình
khu dân cư Pine Valley Bảo Lộc do Công ty CP Đầu tư - Môi giới BĐS Thanh Hưng rao bán bị xử phạt 25 triệu vì đã có hành vi quảng cáo không đúng sự thật.

Tương tự, Công ty CP Đầu tư - Môi giới BĐS Thanh Hưng có trụ sở tại số 19 đường Lý Tự Trọng, Phường 1, TP Bảo Lộc, Tỉnh Lâm Đồng. Đại diện pháp luật là ông Phạm Phi Hùng giữ chức vụ Giám đốc cũng bị Sở Thông tin và Truyền thông Lâm Đồng xử phạt 25 triệu đồng vì đã có hành vi quảng cáo không đúng sự thật về thông tin bán đất nền khu dân cư Pine Valley Bảo Lộc khi chưa có quyết định phê duyệt dự án.

Huyện Bảo Lâm tỉnh Lâm Đồng là “vùng đất cấm” việc phân lô tách thửa rao bán hàng chục hecta là đúng quy trình
Việc rao bán, quảng cáo rầm rộ của khu đất The Tropicana Garden xã B’Lá với các hình ảnh tên gọi, có cả tiến độ thanh toán như một dự án được cơ quan chức năng phê duyệt đã bị xử phạt vì quảng cáo sai sự thật.

Sở Thông tin và Truyền thông cũng ra quyết định xử phạt đối với việc quảng cáo bán đất nền khu dân cư Sakura Garden Bảo Lộc khi chưa có quyết định phê duyệt dự án của Công ty CP Alpha Land do ông Tạ Văn Nguyên làm đại diện pháp luật với số tiền xử phạt là 25 triệu đồng và buộc xoá quảng cáo.

Trường hợp khác là việc quảng cáo sai sự thật về bán đất Farm Hill Lộc ngãi của Công ty TNHH TNTLand Group do ông Nguyễn Huy Tưởng giữ chức vụ Giám đốc là người đại diện pháp luật.

Với hành vi của Công ty TNHH TNTLand Group là quảng cáo bán đất Farm Hill Lộc ngãi khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt với số tiền phạt và 25 triệu đồng và giao cho ông Nguyễn Huy Tưởng chịu trách nhiệm nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt, nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Huyện Bảo Lâm tỉnh Lâm Đồng là “vùng đất cấm” việc phân lô tách thửa rao bán hàng chục hecta là đúng quy trình
Khu đất nền GreenWich tại xã Lộc Tân, mặc dù bị xử phạt nhưng vẫn phớt lờ treo tên ngay cổng chào.

Ngoài ra, hai cái tên tiếp theo được cơ quan chức năng Lâm Đồng “gọi tên” là khu đất nền GreenWich tại xã Lộc Tân và The Tropicana Garden xã B’Lá cũng với hành vi và mức phạt tương tự là số tiền phạt 25 triệu đồng và buộc xoá quảng cáo.

Hiện tại, theo ghi nhận của PV Thương Trường không chỉ có vài trường hợp trên bị phát hiện xử phạt mà còn hàng loạt khu đất trên các quả đồi bị cạo trọc đều có tên bằng Tiếng Anh và rao bán rầm rộ tại huyện Bảo Lâm như: Kingdom Ecolake Village, Kiwuki Village Bảo Lộc, The Gems Paradise Bảo Lộc, Sunrise Village, Bảo Lộc Hills, Charming Garden… Còn hàng trăm cái tên khác đang rao bán tại các xã thuộc huyện Bảo Lâm hiện tại.

Theo ghi nhận thực tế của chúng tôi ngày 21/11, việc xử phạt trên của cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng chưa đủ mạnh vì hiện tại hàng loạt cái tên bằng đủ thứ tiếng nước ngoài vẫn xuất hiện tràn lan. Và những khu đất đã bị “nhắc nhở” xử phạt vẫn sử dụng tên gọi đó để giới thiệu đến khách hàng. Cụ thể, tại cổng chào khu đất nền GreenWich ở xã Lộc Tân vẫn treo bảng tên, rao bán khắp mạng xã hội.

Hay việc rao bán, quảng cáo rầm rộ của khu đất có tên The Tropicana Garden xã B’Lá với các hình ảnh tên gọi, có cả tiến độ thanh toán như một dự án được cơ quan chức năng phê duyệt…

Việc các doanh nghiệp BĐS núp bóng cá nhân “xin hiến đất làm đường” đã không còn xa lạ gì với vùng đất Lâm Đồng. Lâm Đồng trước đây được mệnh danh là thủ phủ của trà và cà phê nhưng những năm gần đây, nơi này được biết đến từ những cơn sốt đất, các quả đồi bị cạo trọc để phân lô rao bán.

Việc phân lô, tách thửa rao bán rầm rộ tại huyện Bảo Lâm có đúng quy trình?

Mới đây, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã có kết luận thanh tra số 1136/TB-TTr, kết luận thanh tra trách nhiệm Chủ tịch UBND thành phố Bảo Lộc trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn.

Theo Kết luận Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, chỉ ra loạt sai phạm liên quan đến việc người dân lách luật lấy cớ hiến đất làm đường mà phục vụ lợi ích cá nhân. Cụ thể, một số trường hợp, người sử dụng đất đã hiến sau đó tiếp tục xây dựng công trình, cá biệt có một số điểm còn làm hàng rào, xây dựng nhà bảo vệ là hành vi lấn chiếm đất công (vì đã hiến quyền sử dụng đất cho Nhà nước).

Huyện Bảo Lâm tỉnh Lâm Đồng là “vùng đất cấm” việc phân lô tách thửa rao bán hàng chục hecta là đúng quy trình
Tại thôn 14 (xã Đam B'ri, TP Bảo Lộc), quả đồi 36ha sau khi bị máy ủi cạo trọc lập tức được lắp đặt hệ thống hạ tầng hoành tráng đã bị cơ quan chức năng yêu cầu dừng thi công để điều tra sai phạm.

Từ đó cho thấy, bản chất của việc hiến đất chủ yếu vẫn là nhằm mục đích phân lô, tách thửa, phục vụ lợi ích cá nhân chứ không phải là để phục vụ lợi ích công cộng, không thuộc đối tượng được Nhà nước khuyến khích.

Qua kiểm tra, Thanh tra phát hiện việc đầu tư xây dựng mới các tuyến đường của 9 cá nhân trên địa bàn phường Lộc Phát và xã ĐạmB’ri, TP Bảo Lộc đều không có cấp giấy phép xây dựng, không được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc chấp nhận về hướng tuyến công trình; các chủ đầu tư không thông báo thời điểm khởi công không cung cấp hồ sơ thiết kế đến cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương (hoặc không có hồ sơ thiết kế); chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép đấu nối vào đường chính. Việc xây dựng không phù hợp với các quy hoạch đã được phê duyệt.

Tại thời điểm thanh tra, toàn bộ diện tích đất được các cá nhân hiến đất làm đường (đã hình thành các con đường) chưa được chính quyền địa phương “nhận hiến”, đưa vào quỹ đất công để quản lý. Việc hình thành các con đường không theo quy hoạch, kế hoạch của địa phương nên gián tiếp ảnh hưởng đến các chỉ tiêu cơ cấu sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất đã được duyệt và làm giảm hiệu quả sử dụng đất (đất nông nghiệp nhưng hiện trạng sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp). Bên cạnh đó, tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm dân cư mới không đúng quy hoạch do hiện nay diện tích đất này được rao bán dưới hình thức các “dự án bất động sản” để lừa đảo đối với khách hàng giao dịch mua bán tại đấy.

Huyện Bảo Lâm tỉnh Lâm Đồng là “vùng đất cấm” việc phân lô tách thửa rao bán hàng chục hecta là đúng quy trình
KiWuKi Village Bảo Lộc nằm tại đường Tôn Thất Thuyết thuộc hai xã Dambri TP. Bảo Lộc và Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, có diện tích 4,5ha với 45 nền Villagem giá bá dự kiến 2,5 tỷ/nền.

Cũng với hình thức tương tự, mới đây trao đổi với báo chí, về việc chuyển mục đích sử dụng, tách thửa và rao bán dưới hình thức “Đất nền nghỉ dưỡng, khu dân cư” và đặt tên cho các khu đất theo tiếng nước ngoài để bán của các doanh nghiệp BĐS, UBND huyện Bảo Lâm khẳng định, việc hiến đất, trả lại đất trên địa bàn trong thời gian qua mà UBND huyện đã giải quyết là của các hộ gia đình, cá nhân hiến đất, trả lại đất để tạo mặt bằng xây dựng hạ tầng kỹ thuật, công trình công cộng.

Sau đó, các hộ thực hiện các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa… Sau khi đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, các hộ dân đã giao, ủy quyền cho một số doanh nghiệp, công ty bán hàng.

Huyện Bảo Lâm tỉnh Lâm Đồng là “vùng đất cấm” việc phân lô tách thửa rao bán hàng chục hecta là đúng quy trình
Cùng một "mô típ hiến đất làm đường" rồi phân lô rao bán nhưng chỉ sai ở TP Bảo Lộc. Tại khu nghỉ dưỡng Sun Valley cạo trọc quả đồi 41ha xây dựng đường nội khu, đèn đường, tiện ích cây xanh... phân lô rao bán thì đúng quy định?

Liên quan đến phản ánh của báo chí về việc Công ty Khải Hưng Corp cạo trọc đồi với diện tích 41ha và đặt tên khu nghỉ dưỡng Sun Valley để rao bán thì ông Nguyễn Trung Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm cho biết, khu vực này quy hoạch là đất ở nông thôn và được UBND huyện Bảo Lâm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 11 hộ gia đình, cá nhân, với diện tích khoảng 25ha, từ năm 2000 đến nay.

Đồng thời, ông Nguyễn Trung Thành cũng khẳng định các hộ gia đình này đã thực hiện các thủ tục hiến đất làm đường, chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa theo quy định.

Theo vị Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm, sau khi đối chiếu hồ sơ thì các khu đất được đặt theo tên tiếng nước ngoài do các hộ gia đình, cá nhân đứng tên, uỷ quyền cho các đơn vị bán hàng và rao bán trên mạng xã hội. Khải Hưng là đơn vị được uỷ quyền bán hàng và việc các đơn vị bán hàng tô vẽ thêm các tiện ích giống như dự án bất động sản thì sẽ bị xử lý về quảng cáo không đúng sự thật theo quy định.

Với thông tin trên từ lãnh đạo huyện Bảo Lâm, việc Công ty Khải Hưng Corp vẽ thêm tiện ích và rao bán giống như một dự án bất động sản chỉ là không đúng luật quảng cáo.

Vậy qua đây, cũng với hình thức xin hiến đất làm đường rồi sau đó phân lô, quảng cáo rầm rộ rao bán chỉ sai khi áp dụng tại TP. Bảo Lộc còn với huyện Bảo Lâm thì là đúng quy trình?.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Thiên An

Bình luận bài viết

Thời gian qua, báo chí liên tục phản ánh tình trạng “xẻ đồi” phân lô của các doanh nghiệp BĐS. Ngày 29/11, Thanh tra Bộ Xây dựng có văn bản hoả tốc đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng báo cáo các nội dung báo chí phản ánh về tình trạng trên.

Ngày 29/11, chuyến bay mang số hiệu VN98 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines đã hạ cánh tại sân bay San Francisco, trở thành chuyến bay thẳng thương mại thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Mỹ.

Dù pháp lý chưa hoàn thiện, chưa thi công hạ tầng, không đủ điều kiện để bán hàng… thế nhưng dự án Dragon Pearl do Công ty CP Bất động sản Đức Hoà Đông làm chủ đầu tư đã “bắt tay” cùng Công ty CP Đầu tư Bất động sản Phúc Thịnh Land và Công ty CP Tư vấn và đầu tư Bến Thành là đơn vị phân phối rao bán rầm rộ, qua mặt cơ quan chức năng.

Ngoài những sai phạm tại Chung cư The Pride vẫn chưa thể hợp thức để có căn cứ cấp sổ hồng cho người mua nhà, Chủ đầu tư Hải Phát lại tiếp tục gây thất vọng bởi chung cư chưa được nghiệm thu đã đưa vào sử dụng, bên cạnh đó chất lượng dịch vụ cũng đang là điều bức xúc của cư dân nơi đây.

Thủ tướng yêu cầu Cao Bằng tập trung lãnh đạo, điều hành mọi nguồn lực để hoàn thành dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh trước năm 2025. Việc bổ sung vốn Nhà nước (bao gồm cả vốn ngân sách Trung ương và vốn ngân sách địa phương) cần bảo đảm không quá 50% tổng mức đầu tư theo đúng quy định của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455