Tin nóng:

Việt Nam hướng tới nền du lịch điện thoại thông minh

Cần triển khai quyết liệt các giải pháp để chuyển đổi số du lịch một cách đồng bộ ở tất cả các khâu, tinh thần có thể ví von là hướng tới một nền du lịch điện thoại thông minh.

Yêu cầu này được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nêu ra tại Lễ Khai mạc Năm du lịch quốc gia Ninh Bình 2021, với chủ đề Hoa Lư ngàn năm vang mãi, diễn ra tối 20/4, tại sân lễ hội Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư (xã Trường Yên, huyện Hoa Lư).

Việt Nam hướng tới nền du lịch điện thoại thông minh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chỉ cần một khâu, một cá nhân, một cơ sở, một khoảnh khắc chủ quan, buông lỏng là dịch bệnh có thể xuất hiện trong cộng đồng. Khi đó dù chúng ta có phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch thật nhanh, thật hiệu quả thì du lịch cũng đã phải hứng chịu hậu quả rất lớn. 

Phát biểu tại lễ khai mạc ông Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, Trưởng ban Tổ chức Năm Du lịch quốc gia Ninh Bình 2021, cho hay, thời gian qua, du lịch Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ, với nhiều điểm đến hấp dẫn. Trong đó, Ninh Bình năm ở Đông Nam Đồng bằng Bắc Bộ, được ví như Việt Nam thu nhỏ với 3 vùng sinh thái đặc trưng: vùng núi, đồng bằng, vùng biển,... với nhiều cảnh quan nổi tiếng như danh thắng Tràng An, rừng nguyên sinh Cúc Phương, cùng 1.800 di tích lịch sử văn hóa. Ninh Bình còn ghi dấu lịch sử oai hùng của đất nước với cố đô Hoa Lư...

Do đó, đây là điểm đến hấp dẫn, với mức tăng trưởng 11% trong giai đoạn 2015-2019, đón 8 triệu lượt khách trong năm 2019. Thời gian tới, tỉnh xác định sẽ tập trung mọi nguồn lực, ưu tiên phát triển có trọng tâm trọng điểm, đưa du lịch Ninh Bình thành điểm đến quan trọng của vùng Đồng bằng Bắc Bộ, của cả nước.  

Theo ông Phạm Quang Ngọc, hưởng ứng Năm du lịch quốc gia diễn ra ở Ninh Bình, địa phương triển khai 38 sự kiện, cùng 104 hoạt động hưởng ứng của các tỉnh, thành trên cả nước.

Việt Nam hướng tới nền du lịch điện thoại thông minh
Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 được tổ chức vào dịp Lễ hội Hoa Lư – Lễ hội truyền thống vinh danh vị Hoàng đế đầu tiên sáng lập ra Nhà nước Đại Cồ Việt.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhận xét năm du lịch quốc gia 2021 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, du lịch bị ảnh hưởng nhiều nhất. “Tuy đứng trước muôn vàn khó khăn nhưng ngành vẫn sẵn sàng do Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh, các điểm đến du lịch chỉ tạm ngưng từng thời điểm nay lại dầy những bước chân du khách”, Phó Thủ tướng nói.

Ông đánh giá, những năm qua, ngành du lịch đã có bước phát triển ấn tượng khi trước dịch Covid-19 đã đón và phục vụ trên 100 triệu du khách trong nước, trên 18 triệu lượt khách quốc tế, đóng góp hơn 9% vào GDP, tạo ra hàng triệu việc làm và thúc đẩy các ngành khác cùng phát triển. Việt Nam trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch quốc tế, thuộc nhóm 10 nước có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, giành được nhiều giải thưởng uy tín của quốc tế về du lịch, như số 1 thế giới về du lịch di sản, số 1 thế giới về du lịch ẩm thực, số 1 châu Á về du lịch gofl,…

Tạo điều kiện cho du lịch phục hổi và phát triển trong thời gian tới, trước hết Phó Thủ tướng đề nghị Bộ VHTT&DL, các bộ ngành, địa phương cần cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, Nhà nước bằng các chính sách thật cụ thể để khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp, các hộ gia đình và mọi người dân tham gia đầu tư phát triển du lịch và các ngành dịch vụ liên quan tới du lịch.

Bộ VHTT&DL cùng các Bộ ngành cần phối hợp với các hiệp hội du lịch để đề xuất các chính sách hỗ trợ thiết thực, phù hợp để ngành du lịch bớt được phần nào khó khăn do đại dịch COVID-19. Cùng với đó là việc chủ động chuẩn bị để có thể đón lại du khách quốc tế một cách an toàn, hiệu quả khi điều kiện cho phép.

Hiện nay, cả thế giới đang đứng trước thời cơ và thách thức do cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đem lại, mà trực tiếp là yêu cầu chuyển đổi số để xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Ngành du lịch cần triển khai những giải pháp quyết liệt để thực hiện chuyển đổi số du lịch ở tất cả các khâu một cách đồng bộ, hướng tới “một nền du lịch điện thoại thông minh”. Mọi việc từ thị thực, đặt chỗ, mua vé, thanh toán. v.v... tới phiên dịch đều có thể thông qua điện thoại di động để hỗ trợ du khách một cách thuận tiện.

Chúng ta cần tiếp tục chú trọng và chú trọng hơn nữa tới việc xây dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện, văn hóa. Kết hợp chặt chẽ, phối hợp đồng bộ giữa các chương trình, đề án nhằm một mặt gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc, của từng địa phương, mặt khác xây dựng nếp sống văn minh, hiện đại, hợp với xu thế trên thế giới.

Tất cả đều cần sự kết nối, hợp tác chặt chẽ giữa các ngành, các địa phương, các hiệp hội, các doanh nghiệp, mang lại những xung lực mới cho ngành du lịch của các địa phương và cả nước.

Linh An

Bình luận bài viết

Bình luận

Bộ VHTT&DL đề nghị UBND các tỉnh, thành phố đôn đốc thực hiện đánh giá an toàn COVID-19 của các cơ sở lưu trú du lịch trong cả nước.

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phát đi thông báo tạm dừng hoạt động tham quan, du lịch tại các khu du lịch, điểm du lịch, các di tích, danh thắng... (bao gồm cả vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, các tuyến du lịch biển đảo) kể từ 12h trưa nay (6/5).

Sở Du lịch Hà Nội cho biết, dịp nghỉ lễ 30/4/2021 – 1/5/2021, khách du lịch đã đặt các tour du lịch nội địa, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch COVID-19, khách du lịch đã hủy các tour du lịch gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh du lịch.

Công ty Blue Origin của tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos vừa tuyên bố sắp bắt đầu bán vé du lịch ngoài không gian trên tàu vũ trụ New Shepard. Hành khách có cơ hội ngắm cảnh vũ trụ độ cao lên tới 103,6 km từ mặt đất.

Sau nhiều chương trình kích cầu du lịch với chủ đề “Nha Trang biển gọi”, nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng lượng khách đăng ký lưu trú dịp 30/4 đã đạt 100% công suất. Dự kiến toàn tỉnh Khánh Hòa sẽ đón 70.000 lượt khách du lịch lưu trú dịp lễ 30/4.

Bài viết trên cơ quan thông tấn hàng đầu Hồng Kông South China Morning Post chỉ ra rằng, với việc khai trương siêu quần thể giải trí, nghỉ dưỡng Phú Quốc United Center cùng với việc chống dịch Covid-19 tốt, Phú Quốc đang là điểm đến hàng đầu tại Việt Nam và thu hút đông đảo khách du lịch. 

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 tới, tỉnh Quảng Ninh tổ chức nhiều sự kiện văn hóa nghệ thuật, ẩm thực phục vụ du khách. Đây là những hoạt động kích cầu du lịch, mở đầu cho những ngày hè sôi động sắp tới.

Thông tin từ Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội, Lễ hội Du lịch và văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2021 vừa được tổ chức đã thu hút được khoảng 60.000 khách tham dự, tăng gấp đôi so với dự kiến ban đầu.

Chủ tịch quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, địa bàn Hoàn Kiếm xác định là địa bàn trọng điểm về phát triển du lịch và Hoàn Kiếm đang chuyển hướng mạnh mẽ theo hướng này.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455