Vaccine ngừa COVID-19 sẽ được tiêm miễn phí giống như trong chương trình tiêm chủng mở rộng.
Sáng 23/2, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 (Ban chỉ đạo) đã thảo luận một số vấn đề liên quan đến tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19. Theo đó, ngoài tiêm chủng miễn phí, một phần nhỏ vaccine dịch vụ sẽ dành cho những người có khả năng chi trả.
Ban Chỉ đạo quốc gia ghi nhận sự cố gắng của các cơ quan liên quan trong việc khẩn trương để sớm có vắc xin ngừa COVID-19. Tuy nhiên, do vắc xin không có đầy đủ ngay một lúc nên phải phân theo các nhóm đối tượng ưu tiên.
Việt Nam sẽ tiêm miễn phí vaccine Covid-19 cho toàn bộ người dân
Theo các chuyên gia, vaccine Astra Zeneca đang được nhập về Việt Nam đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiền thẩm định chất lượng, nên về nguyên tắc, khi về đến Việt Nam vaccine có thể tiêm ngay được.
Theo ông Trần Đắc Phu, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và nguyên liệu làm thuốc (Bộ Y tế), các loại vắc xin khi về Việt Nam, như trước đây là Quinvaxem hay ComBE Five, đều được thử nghiệm đánh giá an toàn. Tuy nhiên, bối cảnh đại dịch COVID-19 diến biến phức tạp và đây là tình huống khẩn cấp nên Bộ Y tế đã phối hợp với các đơn vị để tiêm vắc xin này cho các đối tượng ưu tiên, đối tượng nguy cơ theo đúng kế hoạch.
“Vấn đề vắc xin ngừa COVID-19 được Cục Y tế dự phòng thực hiện phối hợp với Cục Dược cấp phép, lên kế hoạch phân phối và Cục Đào tạo (Bộ Y tế) theo dõi đánh giá hiệu quả. Chúng ta sẽ không phải tiêm ồ ạt và không theo dõi. Đây là cách làm khôn ngoan để vừa chống dịch vừa kiểm soát độ an toàn để đảm bảo đưa vắc xin ngừa COVID-19 an toàn nhất cho người dân”, ông Trần Đắc Phu nói.
Cũng theo ông Trần Đắc Phu, ở những nước đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19 trên diện rộng, như Israel, hiện vẫn khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, các biện pháp khử khuẩn và giữ khoảng cách…
“Virus SARS-CoV-2 lây theo giọt bắn, do đó, đây vẫn luôn là các biện pháp phòng dịch hữu hiệu đầu tiên. Chúng ta phải hiểu rõ vắc xin khi tiêm vào sẽ không tạo miễn dịch ngay và đặc biệt chúng ta còn phòng ngừa biến chủng virus, hướng tới miễn dịch cộng đồng với 70% dân số”, ông Trần Đắc Phu nói thêm.
Các thành viên Ban Chỉ đạo khẳng định Chính phủ đang chỉ đạo để triển khai vắc xin COVID-19 sản xuất trong nước. Theo đó, sẽ rút ngắn các thủ tục hành chính nhưng vẫn đảm bảo các khâu an toàn và hiệu quả trong sản xuất, phát triển vắc xin.
Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết đối với vắc xin từ nguồn COVAX Facility, dự kiến cuối quý I đầu quý II/2021 sẽ có 4,8 triệu liều đầu tiên về Việt Nam.
Trung Anh