Vĩnh Long: Công ty của “nữ doanh nhân Đinh Hương” gia công sản phẩm giảm cân Only Plus Sen trà nghi chứa chất cấm

Nhà máy BitcoinVietnam có địa chỉ tại tỉnh Vĩnh Long được cho là đơn vị gia công sản phẩm “Only Plus Sen trà”, hiện đang được quảng cáo là trà giảm cân trên nhiều trang mạng, có chứa nhiều chất cấm với nguy cơ gây ung thư cho người tiêu dùng.

Trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin giao bán một sản phẩm có tên gọi “Only Plus Sen trà". Các thông tin giao bán này quảng cáo sản phẩm có công dụng như “thần dược" giảm cân.

Tuy nhiên, phản ánh từ một người tiêu dùng sau khi sử dụng sản phẩm “Only Plus Sen trà” đã có những biểu hiện xấu đối với sức khỏe như: bị tiêu chảy cả tuần, mệt mỏi, chán ăn dẫn đến suy nhược cơ thể. Nghiêm trọng hơn, khi đem mẫu sản phẩm gửi xét nghiệm thì phát hiện có chứa chất cấm. 

Cụ thể, kết quả thử nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 1 cho thấy, mẫu thử là 01 hộp “Sen trà Only Plus” đóng nguyên hộp, hàm lượng Sibutramine là 34,8g/kg; hàm lượng Phenolphtalein là 11,53g/kg. Những hoạt chất Phenolphtalein và Sibutramine là chất cấm sử dụng trong sản phẩm thực phẩm vì có nguy cơ gây ung thư, có thể gây suy tim sung huyết hoặc đột quỵ cho người dùng.

Được biết, hoạt chất Sibutramine tồn tại trong sản phẩm giảm cân Only Plus Sen Trà có khả năng làm giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ quá trình giảm cân, nhưng lại có tác dụng phụ nguy hại như gây mất ngủ, tăng huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng nguy cơ co giật, đau tim, loạn nhịp tim và đột quỵ; Phenolphtalein có nguy cơ gây ung thư và cũng có thể gây suy tim sung huyết hoặc đột quỵ với bệnh nhân có tiền sử bệnh động mạch vành.

Qua tìm hiểu, sản phẩm này hiện chưa được công bố, chưa có Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm do Bộ Y tế xác nhận, tức chưa đủ điều kiện để lưu hành trên thị trường.

Sản phẩm “Only Plus Sen trà" được nhiều người bán hàng online thông qua mạng xã hội Facebook như Nguyễn Lĩnh, Hằng Vũ và Trùm giảm cân Only Plus có rao bán sản phẩm này, thì các nguồn hàng đều được giới thiệu được cung cấp bởi hệ thống bán hàng của một người có tên Đinh Thiên Lý.

Vĩnh Long Công ty của “nữ doanh nhân Đinh Hương” gia công sản phẩm giảm cân Only Plus Sen trà nghi chứa chất cấm
Kết quả thử nghiệm đối với mẫu thử Sen trà Only Plus tại Quatest1, sản phẩm có chứa hoạt chất Sibutramine và Phenolphtalein.

Tại sao một sản phẩm chưa được cấp phép lưu hành, chứa nhiều chất cấm, nguy hiểm cho sức khỏe khách hàng lại có thể lưu thông, bán tràn lan trên thị trường. Để làm rõ vấn đề trên, phóng viên đã liên hệ với bà Đinh Thiên Lý (là “boss” mà nhân viên tư vấn bán hàng giới thiệu là người cung cấp sản phẩm “Only Plus Sen trà”).

Ngày 20/05, trao đổi trực tiếp qua điện thoại với phóng viên, bà Đinh Thiên Lý cho biết, mình là người kinh doanh online sản phẩm này thông qua mạng xã hội Facebook có tên “Đinh Thiên Lý”. 

Về giấy tờ pháp lý, bà Lý cho biết, cách đây 5 năm đã bán sản phẩm “trà giảm cân Đinh Hương”, thời điểm đó sản phẩm có giấy xác nhận công bố của Bộ Y tế, nhưng sản phẩm Only Plus Sen trà thì chưa có giấy tờ vì bên nhà máy đang lo. Sản phẩm “Only Plus Sen trà” được “thay tên đổi vỏ” và cũng mới về hàng được 15 ngày nay.

Vĩnh Long Công ty của “nữ doanh nhân Đinh Hương” gia công sản phẩm giảm cân Only Plus Sen trà nghi chứa chất cấm
"Only Plus Sen trà" có chứa chất cấm và Trà giảm cân Đinh Hương thực chất chỉ là một, đã được thay tên đổi vỏ?

Bên cạnh đó, bà Đinh Thiên Lý cũng giải thích rằng, sản phẩm Trà giảm cân Đinh Hương và Only Plus Sen trà đều là một, cùng do nhà máy BitcoinVietnam của chị Đinh Hương trong Vĩnh Long sản xuất và nhập hàng từ đó. 

“Cái sai của mình ở đây là không hiểu biết về pháp lý, đã bán sản phẩm trước khi đủ các yêu cầu cơ bản. Việc sản phẩm chứa chất cấm, đây là tư thù cá nhân, mình chỉ là đơn vị bán hàng online lên không nắm rõ nhà sản xuất làm ra sản phẩm như thế nào” - bà Lý thừa nhận.

Việc kinh doanh, đưa một sản phẩm không rõ nguồn gốc, không đủ điều kiện về mặt pháp lý đến người tiêu dùng là vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật. Nguy hiểm hơn, nếu sản phẩm không đảm bảo chất lượng sẽ gây hậu quả trực tiếp đến sức khoẻ của người sử dụng.

Theo thông tin bà Đinh Thiên Lý cung cấp cũng như thông tin trên vỏ hộp, thì sản phẩm “Only Plus Sen trà” được sản xuất tại Nhà máy BitcoinVietnam của một người có tên Đinh Thị Ngọc Hương, hay còn gọi là Đinh Hương (người này giới thiệu trên mạng xã hội facebook là Hương Tổng - Gia Công Mỹ Phẩm Điều Trị - Cung Cấp Nguyên Liệu Phôi Tăng Cân - Giảm Cân Lớn Nhất Miền Nam).

Tìm hiểu được biết, địa chỉ nhà máy BitcoinVietnam và Công ty TNHH MTV XNK Đinh Hương - Chi nhánh Vĩnh Long có cùng địa chỉ Công ty TNHH Dược BTC Việt Nam, đều tại Tổ 6, ấp Hồi Thạnh, Xã Xuân Hiệp, Huyện Trà Ôn, Tỉnh Vĩnh Long.

Trong đó, Công ty TNHH MTV XNK Đinh Hương - Chi nhánh Vĩnh Long là đơn vị công bố và sản xuất sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Trà giảm cân, được Cục An toàn thực phẩm cấp giấy xác nhận vào tháng 3/2017.

Hệ thống gồm nhà máy BitcoinVietnam, công ty XNK Đinh Hương và Dược BTC Việt Nam đều do bà Đinh Thị Ngọc Hương gây dựng, hiện đang cung cấp ra thị trường nhiều sản phẩm liên quan đến chăm sóc sức khoẻ, chủ yếu là mỹ phẩm.

Theo như bà Đinh Thiên Lý, người kinh doanh online sản phẩm “Only Plus Sen trà”, thì sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Trà giảm cân (hay Tea Detox Đinh Hương) và sản phẩm “Only Plus Sen trà” có chứa hoạt chất Phenolphtalein và Sibutramine thực chất là một, chỉ là đã thay tên đổi vỏ.

Vĩnh Long Công ty của “nữ doanh nhân Đinh Hương” gia công sản phẩm giảm cân Only Plus Sen trà nghi chứa chất cấm
Công ty của “nữ doanh nhân Đinh Hương” gia công sản phẩm giảm cân Only Plus Sen trà nghi chứa chất cấm

Để làm rõ sự việc liên quan đến những chất cấm có trong sản phẩm “Only Plus Sen trà” sau khi thay tên đổi vỏ từ Trà giảm cân Đinh Hương. Cùng với đó là việc nhà máy BitcoinVietnam gia công một sản phẩm chưa được phép lưu hành. PV đã liên hệ với bà Đinh Hương qua số điện thoại cá nhân nhưng chưa nhận được phản hồi. Có hay không việc sản phẩm giảm cân chứa chất cấm đang được gia công và lưu hành trái phép trên thị trường, PV sẽ tiếp tục liên hệ với các bên liên quan.

Để đảm bảo sức khỏe, người tiêu dùng nên cẩn trọng, tránh sử dụng những sản phẩm chưa rõ nguồn gốc xuất xứ, có chứa hoạt chất cấm, không đảm bảo chất lượng khi sử dụng, tránh “tiền mất tật mang”./.

Hà Phương - Đinh Hiệu

Bình luận bài viết

Chỉ trong thời gian ngắn, Sở Y tế Hà Nội nhận được 2 công văn của Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) về việc xử lý dược liệu không đạt tiêu chuẩn chất lượng đối với một số lô dược liệu Tang ký sinh và dược liệu Bạch chỉ do Công ty CP Đông y Dược Thăng Long cung ứng vào một số bệnh viện trên địa bàn Thành phố.

Sự việc Công ty Cổ phẩn Tập đoàn Dược–Mỹ phẩm Vinpharma bán TPBVSK chưa qua đánh giá chất lượng theo yêu cầu đã bị Thanh tra Bộ Y tế phát hiện và tiến hành phạt tiền 50.000 triệu đồng.

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 85/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về hoạt động thương mại điện tử. Bên cạnh nhiều quy định mới về quản lý hoạt động thương mại điện tử nói chung, Nghị định đã bổ sung một số quy định mới.

Hóa chất tổng hợp (phthalates) có trong hàng trăm sản phẩm nhựa tiêu dùng có thể góp phần gây ra tới 107.000 ca tử vong sớm/năm.

Mặc dù phiếu công bố mỹ phẩm của Công ty TNHH MTV sản xuất mỹ phẩm Vương Ngọc xuất trình với cơ quan QLTT đã hết thời hạn hiệu lực từ 28/6/2021 nhưng hiện một số đại lý vẫn thực hiện quảng cáo rầm rộ trên một số website để bán sản phẩm không đủ điều kiện này ra thị trường.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455