13:09 12/06/2022

VND bảo lãnh cho lô trái phiếu 2.000 tỷ đồng của Nhà Khang Điền

Công ty Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (Mã CK: KDH) có kế hoạch chào bán 2.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng với lãi suất cố định tối thiểu 9% và tối đa 10%/năm trong quý 2/2022.

Theo thông tin được công bố từ  Khang Điền, đợt huy động trái phiếu này này với mục đích mở rộng hoạt động của công ty và các công ty con.

Đáng chú ý, lô trái phiếu nghìn tỷ này được bảo lãnh phát hành bởi Công ty Chứng khoán VnDirect (Mã CK: VND). Được biết, đây là loại không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có tài sản đảm bảo. Kỳ hạn trái phiếu là 36 tháng kể từ ngày phát hành.

VND bảo lãnh cho lô trái phiếu 2000 tỷ đồng của Nhà Khang Điền
Chứng khoán VNDirect bảo lãnh cho lô trái phiếu 2.000 tỷ của Nhà Khang Điền (Nguồn: KDH)

Về kế hoạch sử dụng tiền thu về từ đợt phát hành, Nhà Khang Điền cho biết 400 tỷ đồng sẽ được bổ sung vào vốn hoạt động thông qua hình thức cho vay đối với Công ty cổ phần Bất động sản Thủy Sinh để thanh toán một phần chi phí xây dựng, phát triển dự án Khu nhà ở thấp tầng tại phường Phú Hữu, TP.Thủ Đức, TP.HCM (dự án Thủy Sinh Phú Hữu).

Còn 1.600 tỷ đồng sẽ được dùng để bổ sung vốn hoạt động cho Công ty TNHH MTV Đầu tư Kinh doanh Nhà Khang Phúc (công ty con do Khang Điền nắm 100% vốn) thông qua hình thức cho vay để thanh toán một phần chi phí tại hai dự án ở Quận Bình Tân, TP.HCM, bao gồm dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội Khu trung tâm dân cư Tân Tạo - khu A (phường Tân Tạo A) và dự án Khu nhà ở cao tầng (phường An Lạc).

Tùy tình hình kinh doanh thực tế của Khang Điền, số tiền thực tế phân bổ có thể được điều chỉnh linh động trong các mục đích sử dụng vốn nêu trên.

Công ty Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (Mã CK: KDH) cũng cho biết, dự kiến thanh toán lãi trái phiếu thông qua nguồn thu được từ các hoạt động kinh doanh của công ty như chuyển nhượng bất động sản, cung cấp dịch vụ, cho thuê đất đã phát triển hạ tầng… tiền thu từ việc đầu tư vào các dự án bất động sản thông qua hình thức góp vốn cổ phần hoặc cho vay, và các khoản thu hợp pháp khác.

Đồng thời, để thanh toán gốc, công ty sẽ sử dụng nguồn thu nợ từ các dự án được tài trợ vốn từ nguồn vốn phát hành trái phiếu và các nguồn vốn huy động khác, nguồn vốn tích lũy, lợi nhuận hoạt động kinh doanh và tiềm lực tài chính của công ty.

Đầu tháng 12/2021, Thủ tướng đã yêu cầu khẩn trương thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu, nhất là phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp bất động sản, của tổ chức tín dụng có liên quan. 

Đặc biệt, Thủ tường cũng lưu ý kiểm tra các doanh nghiệp có khối lượng phát hành lớn, lãi suất cao, các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh thua lỗ, các doanh nghiệp phát hành không có tài sản đảm bảo…

Ngay sau đó, Ngân hàng Nhà Nước cũng đã ban hành Thông tư 16/2021/TT-NHNN (có hiệu lực vào ngày 15/1/2022) quy định về hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của các ngân hàng thương mại. Trong đó, các ngân hàng không được bán và mua lại trái phiếu của doanh nghiệp chưa niêm yết trong vòng 12 tháng.

Ngoài ra, Thông tư quy định việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua, bán trái phiếu doanh nghiệp, các ngân hàng chỉ được mua trái phiếu doanh nghiệp khi nợ xấu dưới 3%.

Anh Thư (T/H)

Theo dõi Thương Trường trên