Tin nóng:

WTO có nữ tổng giám đốc đầu tiên

Bộ trưởng Tài chính Nigeria (Ni-giê-ri-a), bà Ngozi Okonjo-Iweala được chọn là lãnh đạo tiếp theo của WTO, qua đó trở thành người phụ nữ đầu tiên và là người gốc Phi đầu tiên lãnh đạo WTO.

Trong cuộc họp Đại hội đồng đặc biệt ngày 15/2, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã chính thức lựa chọn cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria (Ni-giê-ri-a), bà Ngozi Okonjo-Iweala là lãnh đạo tiếp theo của WTO từ ngày 1/3 tới với nhiệm kỳ kéo dài đến ngày 31/8/2025, qua đó trở thành người phụ nữ đầu tiên và là người gốc Phi đầu tiên lãnh đạo WTO.

WTO có nữ tổng giám đốc đầu tiên
Bộ trưởng Tài chính Nigeria (Ni-giê-ri-a), bà Ngozi Okonjo-Iweala được chọn là lãnh đạo tiếp theo của WTO

Bà Okonjo-Iweala là một nhà kinh tế học nổi tiếng, có nhiều năm nắm giữ vị trí chủ chốt ở Ngân hàng Thế giới (WB) với nhiều thành tích ấn tượng, đồng thời từng là Bộ trưởng Tài chính của Nigeria.

Tuy nhiên, bà lại bị đánh giá chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thương mại quốc tế. Về vấn đề này, bà từng phản biện rằng “sự chọn lựa vị trí Tổng giám đốc WTO không nên chỉ dựa trên chuyên môn, mà trên hết cần sự táo bạo, can đảm”.

Phát biểu sau khi trúng cử, Tiến sỹ Ngozi Okonjo-Iweala bày tỏ vinh dự khi được các thành viên WTO chọn làm Tổng Giám đốc WTO, đồng thời nhấn mạnh còn nhiều công việc quan trọng phía trước phải làm cùng nhau. 

Theo bà Okonjo-Iweala, một WTO vững mạnh có ý nghĩa sống còn nếu muốn phục hồi nhanh chóng và hoàn toàn từ sự tàn phá do đại dịch COVID-19. 

Bà Okonjo-Iweala mong muốn được hợp tác với các thành viên để định hình và thực hiện các chính sách để đưa nền kinh tế toàn cầu phát triển trở lại, khiến WTO vững mạnh hơn, nhạy bén hơn và thích nghi tốt hơn đối với những thực tế ngày nay.

Ra đời cách đây hơn 26 năm, WTO được kỳ vọng trở thành một trong các trụ cột của hòa bình và thịnh vượng toàn cầu. Tuy nhiên trong vài năm qua, cuộc cạnh tranh ảnh hưởng giữa Mỹ, Liên minh châu Âu lẫn Trung Quốc khiến tổ chức này bị suy yếu. Trước đó, bà Ngozi Okonjo-Iweala khẳng định sẽ đưa WTO trở lại đúng vai trò.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định, số ca mắc mới COVID-19 trên toàn cầu đã tăng trở lại sau 6 tuần giảm liên tiếp và đây là điều đáng thất vọng nhưng không bất ngờ.

South Australia trở thành bang đầu tiên tại Australia cấm sử dụng một số loại đồ nhựa dùng một lần. Động thái này nhằm tiến tới loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần tại bang Nam Australia vào năm 2023.

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan, bà Oramon Subthawitham - Vụ trưởng Vụ Đàm phán Thương mại, Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, sau khi Quốc hội nước này phê chuẩn Hiệp định RCEP, quy trình tiếp theo thực hiện RCEP gồm 4 bước.

Facebook quyết định dàn xếp vụ kiện tập thể bằng cách trả 650 triệu USD cho người dùng bang Illinois tại Mỹ.

Cơ quan cũ trụ liên bang Nga Roscosmos cho biết ngày 28/2, một tên lửa Soyuz đã đưa vệ tinh đầu tiên của Nga giám sát khí hậu của vùng Bắc Cực.

Sáng 26/2, tin tức của một loạt cơ quan báo chí Australia như của ABC, Herald Sun, Seven Network, 9 News, đều xất hiện trở lại trên nền tảng Facebook tại Australia.

Facebook thông báo cấm quân đội Myanmar sử dụng các nền tảng của họ gồm mạng xã hội Facebook và Instagram sau nhiều tuần bất ổn vì đảo chính.

Nghiên cứu đăng trên trang web của FDA Mỹ cho thấy loại vaccine COVID-19 một liều tiêm do hãng Johnson & Johnson phát triển đã tạo ra kháng thể mạnh mẽ giúp cơ thể không mắc bệnh nặng hoặc tử vong vì COVID-19.

Australia yêu cầu các nền tảng kỹ thuật số như Facebook và Google phải trả tiền cho các hãng truyền thông và nhà xuất bản địa phương để liên kết nội dung của họ trên nguồn cung cấp tin tức hoặc trong kết quả tìm kiếm.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455