Xử nghiêm việc nhập heo từ Thái Lan rồi xuất lậu qua Trung Quốc để hưởng lợi

Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cảnh báo có hiện tượng heo nhập từ Thái Lan được xuất lậu qua Trung Quốc để hưởng chênh lệch, trái với mục đích cho nhập khẩu, do đó đề nghị ngăn chặn, xử lý nghiêm.

Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cho biết chỉ nửa tháng đầu năm 2021, Việt Nam đã nhập hơn 53.000 con heo thịt từ Thái Lan về phục vụ tiêu dùng trong nước. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Chăn nuôi cảnh báo có hiện tượng heo nhập từ Thái Lan được xuất chui qua Trung Quốc để hưởng chênh lệch, trái với mục đích cho nhập khẩu.

Xử nghiêm việc nhập heo từ Thái Lan rồi xuất lậu qua Trung Quốc để hưởng lợi
Bắt giữ heo nhập lâu qua biên giới Quảng Trị. Ảnh: CAND

Theo Bộ NN-PTNT, từ 12/6/2020 đến hết năm 2020, Bộ đã cho phép thực hiện kiểm dịch nhập khẩu heo sống từ Thái Lan về giết mổ làm thực phẩm. Trong giai đoạn trên, đã có 35 doanh nghiệp và hộ kinh doanh đã nhập trên 450.000 con heo thịt về giết mổ. Trong chỉ gần nửa tháng 1/2021, Việt Nam đã nhập trên 53.000 con heo thịt từ Thái Lan, chủ yếu qua cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị).

Ngoài ra, Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam, trong đó có 19 quốc gia (với hơn 800 doanh nghiệp) được xuất khẩu thịt heo vào nước ta..

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), cảnh báo có tình trạng xuất lậu heo sống, heo mảnh sang Trung Quốc để hưởng chênh lệch giá, trong đó có nguồn heo nhập từ Thái Lan về với mục đích là cân đối cung, cầu trong nước. Theo ông Trọng, hiện giá thịt heo hơi ở Trung Quốc cao gần gấp đôi so với Việt Nam.

"Có nghi vấn doanh nghiệp nhập heo Thái Lan về rồi xuất lậu đi Trung Quốc. Chúng ta phải kiểm soát được việc này mới chủ động được thực phẩm trong nước, cân đối được cung, cầu. Nếu cơ quan chức năng không can thiệp kịp thời, với giá heo Trung Quốc gần gấp đôi giá Việt Nam, bằng mọi cách thương lái tìm cách xuất lậu đi Trung Quốc", ông Trọng cảnh báo.

Để khẩn trương ngăn chặn tình trạng nói trên, đồng thời để ổn định giá cả thịt lợn tại thị trường trong nước, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã ký công điện gửi Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia), Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đề nghị chỉ đạo các Sở, ngành, chính quyền các cấp triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp kiểm soát vận chuyển heo và sản phẩm heo ra, vào Việt Nam.

Theo công điện, Bộ NN-PTNT đề nghị Thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia chỉ đạo, đôn đốc Ban chỉ đạo 389 của các tỉnh biên giới trong việc ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép heo, thịt heo ra, vào Việt Nam. Thành lập các đoàn công tác của Ban chỉ đạo 389 quốc gia trực tiếp đến các địa bàn trọng điểm để hướng dẫn, đôn đốc và kiểm tra việc tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn.

Anh Thư

Bình luận bài viết

Bình luận

Là thương hiệu có “tiếng” trên thị trường với những sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận, để biến khách hàng lãng quên quay trở lại và tiếp cận người dùng mới thì Công ty TNHH Nhất Nhất đã không “ngần ngại” chỉ đích danh người không dùng sản phẩm là do “nghiệp chướng”, “trời đày”…gây nhiều phản cảm.

Lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 800 chai thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tên gọi Nhất Tử Hoàng Đế dung tích 700ml có dấu hiệu không bảo đảm chất lượng.

Để quảng cáo cho sản phẩm thuốc hoạt huyết, Công ty TNHH Nhất Nhất đã gây “sốc” với đoạn clip ngắn đưa và sử dụng nhiều từ ngữ phản cảm như người tiêu dùng “do nghiệp chướng từ kiếp trước” nên bị trời đày nên không cho dùng sản phẩm.

Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, các tỉnh, thành phố thành lập đoàn liên ngành, kiểm tra phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 173 cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Sau kỳ nghỉ tết Tân Sửu 2021 gần chục ngày, nhiều hộ gia đình ở các tỉnh đổ bộ về Thủ đô bất ngờ khi nhận được hóa đơn thông báo tiền điện tháng 2 (tức vào tháng tết) cao bất thường.

Lợi dụng nhu cầu cần tiền để mua sắm trước và sau Tết, nhiều đối tượng lừa đảo núp bóng giao dịch COD với chiêu thức được xét duyệt hồ sơ vay vốn ngân hàng và phải đóng phí bảo hiểm.

Ngày 08/02/2021, Cục Quản lý Dược ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với tổng số tiền 60 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Hóa-Dược phẩm Mekophar do vi phạm hành chính trong quá trình sản xuất thuốc.

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Viện Dược liệu do có hành vi sản xuất thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng, vi phạm mức độ 3.

Chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe với công dụng hỗ trợ giảm nguy cơ tăng acid uric và Cholesterol trong máu, hỗ trợ giảm triệu chứng đau nhức xương khớp nhưng sản phẩm NaviGout lại quảng cáo công dụng sản phẩm như thuốc chữa bệnh, gây nhầm lẫn đối với người tiêu dùng.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455