Tin nóng:

Xử phạt Dược phẩm Vaco vì quảng cáo TPBVSK Khớp Khánh Vân lừa dối người tiêu dùng

Theo Kết luận thanh tra và các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ ngày 22/8/2020 đến ngày 11/10/2020, Cục An toàn thực phẩm xử phạt hành chính số tiền 85 triệu đồng đối với Công ty TNHH sản xuất và thương mại dược phẩm VACO do vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.

Ngày 24/8/2020, Thương Trường đăng tải bài viết: “TPBVSK Khớp Khánh Vân quảng cáo "lừa dối" người tiêu dùng trên một số website” về việc Cục An toàn thực phẩm đưa ra cảnh báo đối với người tiêu dùng trước những thông tin quảng cáo sản phẩm TPBVSK Khớp Khánh Vân gây nhầm lẫn có công dụng như thuốc chữa bệnh.

Cụ thể, tại các website: https://www.facebook.com/xu0ngkh0pkhanhvan/?ref=page_internal; https://www.doisongvasuckhoe.com/; có nội dung quảng cáo sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Khớp Khánh Vân vi phạm quảng cáo về sản phẩm gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, quảng cáo sử dụng hình ảnh bác sỹ, cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.

Sản phẩm TPBVSK Khớp Khánh Vân được các website trên quảng cáo thổi phồng công dụng là sản phẩm hỗ trợ điều trị xương khớp đạt hiệu quả cao nhất hiện nay vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo, không trung thực về thông tin và gây nhầm lẫn đối với người tiêu dùng.

Nghiêm trọng hơn, website https://www.doisongvasuckhoe.com/; chứa nội dung quảng cáo TPBVSK Khớp Khánh Vân với những công dụng: tái tạo sụn khớp bị tổn thương, làm chậm quá trình thoái hóa khớp, cải thiện khớp xương bị thoái hóa từ bên trong, ngăn chặn biến chứng nguy hiểm do thoái hóa khớp…không đúng bản chất, lừa dối người tiêu dùng, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.

Xử phạt Dược phẩm Vaco do quảng cáo TPBVSK Khớp Khánh Vân lừa dối người tiêu dùng
Sản phẩm Thực phẩm BVSK Khớp Khánh Vân được quảng cáo "đặc trị xương khớp", lừa dối người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, tại các website này lợi dụng hình ảnh, sử dụng ý kiến của chuyên gia, thư cám ơn của bệnh nhân để quảng cáo một cách quá đà, trục lợi từ chính lòng tin từ người tiêu dùng.

Ngày 20/10/2020, Cục An toàn thực phẩm thông tin về kết quả thanh tra, xử lý vi phạm hành chính. Trong đó, Công ty TNHH sản xuất và thương mại dược phẩm VACO bị xử phạt hành chính tổng số tiền 85.000.000 đồng đối với 02 hành vi: Thứ nhất, quảng cáo sản phẩm TPBVSK Khớp Khánh Vân trên website: doisongvasuckhoe.com mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo; Thứ hai, quảng cáo sản phẩm TPBVSK Khớp Khánh Vân trên website: doisongvasuckhoe.com sử dụng hình ảnh, uy tín của đơn vị, cơ sở y tế, nhân viên y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm.

Xử phạt Dược phẩm Vaco do quảng cáo TPBVSK Khớp Khánh Vân lừa dối người tiêu dùng
Xử phạt Dược phẩm Vaco do quảng cáo TPBVSK Khớp Khánh Vân lừa dối người tiêu dùng.

TPBVSK Khớp Khánh Vân được sản xuất tại Công ty Cổ Phần Liên Doanh Dược Mỹ Phẩm Diamond Pháp (Địa chỉ: Khu công nghiệp Đồng Văn 2, Thị trấn Đồng Văn, Huyện Duy Tiên, Hà Nam). Sản phẩm được Công ty TNHH sản xuất và thương mại dược phẩm VACO (Địa chỉ: Tầng 16, Toà nhà Intracom, số 33 Cầu Diễn, Phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm.

Sản phẩm Khớp Khánh Vân được giới thiệu là công trình nghiên cứu khoa học, đề tài nghiên cứu thuốc y học cổ truyền của TS.Bs Vũ Thị Khánh Vân – nguyên Trưởng khoa A9 Viện Y học cổ truyền Quân đội. Được biết, sản phẩm này có công dụng: Hỗ trợ bổ sung chất nhày dịch khớp, bảo vệ và tái tạo màng sụn khớp; Hỗ trợ giảm đau nhức khớp xương phong thấp./.

Hạo Nam

Bình luận bài viết

Bình luận

Như Thương Trường đã thông tin trong các bài đăng trước đó phản ánh thực tế đang tồn tại hàng loạt các trang web, fanpage bán TPBVSK GenX, GenX Plus, Zawa, Zawa Plus… thổi phồng công dụng, gây hiểu nhầm là thuốc chữa bệnh. Đồng thời, một số người gọi điện tư vấn nhận là bác sĩ lâu năm trong nghề đang công tác tại Công ty CP dược phẩm Locifa, Công ty CP Công nghệ GOB Quốc tế, Công ty TNHH TM Quốc tế Phamaco có cùng địa chỉ tại 86 Lê Trọng Tấn (Thanh Xuân, TP Hà Nội).

Tự nhận là bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm trong chữa bệnh yếu sinh lý, nhóm bác sĩ “rởm” tên Nghĩa, Tuấn, Hoàng, Hoàng Đăng… của Công ty Locifa, Công ty CP Công nghệ GOB Việt Nam, Công ty TNHH TM Quốc tế Phamaco (có chung địa chỉ 86 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, TP Hà Nội) đã móc nối vẽ bệnh án, liệu trình điều trị phức tạp để lừa dối người tiêu dùng mua TPBVSK GenX, GenX Plus, Zawa, Zawa Plus… trục lợi lên đến 40 triệu đồng.

Ngày 05/4/2021 Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 09/QĐ-XPVPHC đối với Công ty TNHH Một Thành Viên Alifaco về hành vi vi phạm quy định của pháp luật về Quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe “Boca” với số tiền phạt 50.000.000 vnđ và bắt tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm; cải chính thông tin theo quy định.

Hiện nay, việc quảng cáo, bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua hình thức online, gọi điện thoại cho người tiêu dùng rất phổ biến. Tuy nhiên một số tổ chức, cá nhân lợi dụng hình thức bán hàng này để tư vấn thổi phồng công dụng sản phẩm sai quy định của pháp luật. Nhiều trường hợp sản phẩm không có địa chỉ công ty, không có nơi bán hàng cố định, khách đặt hàng được người giao hàng đưa hàng và thu hộ tiền cho người bán, không có hóa đơn bán hàng, do vậy không rõ nguồn gốc sản phẩm để có thể truy cứu trách nhiệm khi sản phẩm không đúng như quảng cáo.

Chiêu thức lừa đảo mạo danh tin nhắn ngân hàng không mới đã xuất hiện nhiều lần trước đây. Báo chí đã nhiều lần đưa tin cảnh báo nhưng vẫn còn nhiều người cả tin, làm theo các tin nhắn mạo danh này và thiệt hại để lại là không hề nhỏ.

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc và Giấy chứng nhận thực hành tốt phân phối thuốc GDP của Dược phẩm Ba Đình đối với Công ty TNHH Dược phẩm Ba Đình,

Khi các chương trình hỗ trợ tiền mặt, bảo hiểm, phiếu khám bệnh như đã hứa không thấy đâu, thì người tiêu dùng đã hoa mắt, chóng mặt đi với những liệu trình điều trị lên tới cả chục triệu đồng…

Thương Trường tiếp nhận đơn thư của anh N. Đ. H (Gia Lâm, TP Hà Nội) về việc tố cáo Công ty Cổ phần dược phẩm Locifa, Công ty CP Công nghệ GOB Việt Nam, Công ty CP công nghệ GOG, CTCP Công nghệ COD Quốc tế tư vấn bán hàng thổi phồng chất lượng sản phẩm, bán hàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản người tiêu dùng.

Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế mới đây, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền lên đến 220 triệu đồng đối với Công ty cổ phần dược Trung ương Mediplantex do đã thực hiện nhiều hành vi vi phạm trong kinh doanh sản xuất thuốc.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455