Tin nóng:

Công ty TNHH Nhất Nhất tự ý “thêm thắt” đoạn quảng cáo người không dùng sản phẩm là do “nghiệp chướng, trời đày”?

Là thương hiệu có “tiếng” trên thị trường với những sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận, để biến khách hàng lãng quên quay trở lại và tiếp cận người dùng mới thì Công ty TNHH Nhất Nhất đã không “ngần ngại” chỉ đích danh người không dùng sản phẩm là do “nghiệp chướng”, “trời đày”…gây nhiều phản cảm.

Như thông tin Thương Trường đã đăng tải tại bài viết “Cục Quản lý Dược có cấp, duyệt kịch bản đoạn quảng cáo thuốc Hoạt huyết Nhất Nhất “hù dọa” người tiêu dùng?” về quảng cáo cho sản phẩm thuốc Hoạt huyết Nhất Nhất gây “sốc” khi “mắng” thẳng mặt người không sử dụng sản phẩm là do “nghiệp chướng”, “trời đày”, “trời khuyên”…

Cục Quản lý Dược có xác nhận "Đề cương phân cảnh quảng cáo trên truyền hình” đối với thuốc Hoạt huyết Nhất Nhất như tại đoạn clip?

Phản hồi “vụng về” của đại diện Công ty TNHH Nhất Nhất

Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế là cơ quan có thẩm quyền duyệt nội dung quảng cáo, cấp xác nhận “Đề cương phân cảnh quảng cáo trên truyền hình” cho sản phẩm thuốc Hoạt huyết Nhất Nhất đối với nội dung do Công ty TNHH Nhất Nhất đăng ký.

Trước khi “lên sóng” thì kịch bản quảng cáo đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét. Bên cạnh đó, Công ty TNHH Nhất Nhất có trách nhiệm về nội dung quảng cáo khi “tiếp cận” người tiêu dùng.

Đối với quảng cáo cho sản phầm Hoạt huyết Nhất Nhất mới đây, ngay sau khi “vấp” phải sự phản ứng từ cộng đồng, Công ty TNHH Nhất Nhất đã gỡ bỏ đoạn clip phản cảm "mất ngủ không uống hoạt huyết là do trời đày". Để làm rõ vấn đề và thông tin đến bạn đọc, PV Thương Trường đã có buổi làm việc với đại diện Công ty TNHH Nhất Nhất.

Trao đổi với PV sáng ngày 22/02 tại trụ sở chính Công ty TNHH Nhất Nhất, bà Nguyễn Yến Linh - Trưởng phòng Ngoại giao đơn vị sản xuất thuốc Hoạt huyết Nhất Nhất cho biết, thực ra, quảng cáo trên chia làm 2 đoạn, đoạn thứ nhất do bên công ty truyền thông thuê thực hiện, vì vậy, đài có thể phát, có thể không phát. Cùng với đó, đại diện công ty “đổ lỗi cho nhà đài” khi cho rằng khoảng dãn cách giữa 2 clip bị thu hẹp.

Dược phẩm Nhất Nhất tự ý “thêm thắt” đoạn quảng cáo NTD không sử dụng sản phẩm là do “nghiệp chướng trời đày”
Hoạt huyết Nhất Nhất là sản phẩm thuốc do Công ty TNHH Nhất Nhất đăng ký thông tin, quảng cáo thuốc tại Cục Quản lý Dược.

Khi PV đề nghị tiếp cận hồ sơ liên quan đến nội dung quảng cáo sản phẩm, bà Linh “gỡ rối” bằng khẳng định: “Đoạn quảng cáo có sản phẩm Hoạt huyết Nhất Nhất thì đúng theo kịch bản Cục Quản lý Dược cấp. Ngoài ra, phân đoạn quảng cáo trước có thể là quảng cáo về sản phẩm nào đó khác phát gần với quảng cáo sản phẩm hoạt huyết nhất nhất”. Cùng với đó, đại diện Công ty Nhất Nhất cũng không cung cấp hồ sơ quảng cáo liên quan đến clip quảng cáo này?

Quảng cáo thuốc Hoạt huyết Nhất Nhất so sánh trực tiếp với sản phẩm khác?

Ngoài việc “hù dọa” NTD không sử dụng sản phẩm là do “nghiệp chướng”, “trời đày” cùng những bất minh về hồ sơ, giấy phép quảng cáo, đoạn clip có phân đoạn nhắc đến sản phẩm thuốc có công dụng hoạt huyết: Ginkgo Biloba của Pháp và thuốc ngủ Diazepam. Trích nguyên văn:

“Từ nhiều năm nay anh, mẹ anh và vợ anh đều bị mất ngủ kinh niên thức trắng cả đêm dùng Ginkgo Biloba của Pháp không ăn thua, bọn anh phải mua thuốc ngủ Diazepam do bác sĩ kê nhưng sáng ra thì người mệt rũ như chưa hề ngủ”.

Theo tìm hiểu, Ginkgo Biloba là một hoạt chất chiết xuất từ cây bạch quả, loại cây này đã tồn tại rất lâu đời tại Pháp có công dụng với não bộ, thần kinh. Được ứng dụng trong nhiều sản phẩm khác nhau trong đó có tên thương mại là Ginkgo Biloba như: Ginkgo Biloba 340v của Mỹ, Ginkgo Biloba 500mg hộp 180 viên của Mỹ, Ginki Ginko Biloba của Pháp…

Dược phẩm Nhất Nhất tự ý “thêm thắt” đoạn quảng cáo NTD không sử dụng sản phẩm là do “nghiệp chướng trời đày”
Người tiêu dùng cũng có thể dễ dàng tìm kiếm những sản phẩm mang thương hiệu Ginko Biloba bị nhắc đến trong đoạn clip quảng cáo.

Bên cạnh đó, thuốc ngủ Diazepam là tên chung quốc tế loại thuốc hướng thần thuộc nhóm 1,4 benzodiazepin, có tác dụng rõ rệt làm giảm căng thẳng, kích động, lo âu, và tác dụng an thần, gây ngủ. Được bán tại nhiều nhà thuốc là sản phẩm Diazepam 5mg (số đăng ký: VD - 24756 - 16) do Công ty dược phẩm dược liệu Pharmedic sản xuất.

Do vậy, không biết dựa trên cơ sở nào, mà Công ty TNHH Nhất Nhất lại khẳng định “dùng Ginkgo Biloba của Pháp không ăn thua”, “thuốc ngủ Diazepam do bác sĩ kê nhưng sáng ra thì người mệt rũ như chưa hề ngủ.” 

Giải thích về việc này, bà Nguyễn Yến Linh cho biết, Công ty Nhất Nhất không sử dụng tên thương mại, sản phẩm biệt dược của đơn vị khác. Không được so sánh trực tiếp tên một sản phẩm nào khác. Việc sử dụng “Ginkgo Biloba của Pháp” do trước đó, chúng tôi có làm nghiên cứu lâm sàng đối với hoạt chất Ginkgo Biloba. Theo kết quả lâm sàng đã được xác nhận thì chúng tôi có sử dụng. Bên Bộ Y tế cũng đã rà soát lại xem có đúng hoạt chất đó không.

Khi PV nhắc đến sản phẩm thuốc ngủ Diazepam và đưa hình ảnh sản phẩm, bà Linh tỏ ra bất ngờ và hỏi lại nhân viên vì không nhớ trong đoạn clip có nhắc đến thuốc ngủ Diazepam hay không!?

Theo điểm b, khoản 5, Luật cạnh tranh 2018 quy định cấm lôi kéo khách hàng bất chính bằng hình thức "So sánh hàng hóa, dịch vụ của mình với hàng hóa, dịch vụ cùng loại của doanh nghiệp khác nhưng không chứng minh được nội dung."

Kết thúc buổi làm việc, nêu ra quan điểm về đoạn clip phản cảm, đại diện Công ty TNHH Nhất Nhất cho biết: Với tinh thần cầu thị, sau khi nhận được nhiều ý kiến cho rằng phản cảm, Công ty đã đề nghị các bên đối tác, nhà đài dừng triển khai quảng cáo và gỡ những thông tin, đoạn quảng cáo đã được đăng tải.

Để rộng đường dư luận, PV Thương Trường liên hệ làm việc với Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế để làm rõ “Đề cương phân cảnh quảng cáo trên truyền hình” của sản phẩm thuốc Hoạt huyết Nhất Nhất, cũng như dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật của Công ty TNHH Nhất Nhất.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.

Bài 3: Nhất Nhất – Công ty dược phẩm có “phó mặc” sức khỏe người tiêu dùng?

Hương Sơn - Hồng Quang

Bình luận bài viết

Bình luận

Như Thương Trường đã thông tin trong các bài đăng trước đó phản ánh thực tế đang tồn tại hàng loạt các trang web, fanpage bán TPBVSK GenX, GenX Plus, Zawa, Zawa Plus… thổi phồng công dụng, gây hiểu nhầm là thuốc chữa bệnh. Đồng thời, một số người gọi điện tư vấn nhận là bác sĩ lâu năm trong nghề đang công tác tại Công ty CP dược phẩm Locifa, Công ty CP Công nghệ GOB Quốc tế, Công ty TNHH TM Quốc tế Phamaco có cùng địa chỉ tại 86 Lê Trọng Tấn (Thanh Xuân, TP Hà Nội).

Tự nhận là bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm trong chữa bệnh yếu sinh lý, nhóm bác sĩ “rởm” tên Nghĩa, Tuấn, Hoàng, Hoàng Đăng… của Công ty Locifa, Công ty CP Công nghệ GOB Việt Nam, Công ty TNHH TM Quốc tế Phamaco (có chung địa chỉ 86 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, TP Hà Nội) đã móc nối vẽ bệnh án, liệu trình điều trị phức tạp để lừa dối người tiêu dùng mua TPBVSK GenX, GenX Plus, Zawa, Zawa Plus… trục lợi lên đến 40 triệu đồng.

Ngày 05/4/2021 Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 09/QĐ-XPVPHC đối với Công ty TNHH Một Thành Viên Alifaco về hành vi vi phạm quy định của pháp luật về Quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe “Boca” với số tiền phạt 50.000.000 vnđ và bắt tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm; cải chính thông tin theo quy định.

Hiện nay, việc quảng cáo, bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua hình thức online, gọi điện thoại cho người tiêu dùng rất phổ biến. Tuy nhiên một số tổ chức, cá nhân lợi dụng hình thức bán hàng này để tư vấn thổi phồng công dụng sản phẩm sai quy định của pháp luật. Nhiều trường hợp sản phẩm không có địa chỉ công ty, không có nơi bán hàng cố định, khách đặt hàng được người giao hàng đưa hàng và thu hộ tiền cho người bán, không có hóa đơn bán hàng, do vậy không rõ nguồn gốc sản phẩm để có thể truy cứu trách nhiệm khi sản phẩm không đúng như quảng cáo.

Chiêu thức lừa đảo mạo danh tin nhắn ngân hàng không mới đã xuất hiện nhiều lần trước đây. Báo chí đã nhiều lần đưa tin cảnh báo nhưng vẫn còn nhiều người cả tin, làm theo các tin nhắn mạo danh này và thiệt hại để lại là không hề nhỏ.

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc và Giấy chứng nhận thực hành tốt phân phối thuốc GDP của Dược phẩm Ba Đình đối với Công ty TNHH Dược phẩm Ba Đình,

Khi các chương trình hỗ trợ tiền mặt, bảo hiểm, phiếu khám bệnh như đã hứa không thấy đâu, thì người tiêu dùng đã hoa mắt, chóng mặt đi với những liệu trình điều trị lên tới cả chục triệu đồng…

Thương Trường tiếp nhận đơn thư của anh N. Đ. H (Gia Lâm, TP Hà Nội) về việc tố cáo Công ty Cổ phần dược phẩm Locifa, Công ty CP Công nghệ GOB Việt Nam, Công ty CP công nghệ GOG, CTCP Công nghệ COD Quốc tế tư vấn bán hàng thổi phồng chất lượng sản phẩm, bán hàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản người tiêu dùng.

Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế mới đây, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền lên đến 220 triệu đồng đối với Công ty cổ phần dược Trung ương Mediplantex do đã thực hiện nhiều hành vi vi phạm trong kinh doanh sản xuất thuốc.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455