Xuất khẩu sang thị trường lớn các "ông lớn" ngành thép thường xuyên bị áp dụng biện pháp PVTM

Tổng Thư ký Hiệp hội Thép Việt Nam Đinh Quốc Thái cho hay, có những doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Hòa Phát, Tập đoàn Hoa Sen, Tôn Đông Á… xuất khẩu sang thị trường lớn như Mỹ, EU thường xuyên bị áp dụng biện pháp PVTM, nhưng những doanh nghiệp này đã dành nguồn lực thích đáng cho việc ứng phó với các biện pháp PVTM, đã thu được kết quả ban đầu tích cực.

Ngành thép chủ động hơn trong phòng vệ thương mại

Tại Tọa đàm “Nâng cao năng lực phòng vệ thương mại hướng tới cán cân xuất nhập khẩu bền vững” diễn ra sáng ngày 25/11, ông Đinh Quốc Thái, Tổng thư ký Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, tính đến nay Việt Nam đã tham gia ký và thực hiện 15 Hiệp định Thương mại tự do (FTA), điều này đã tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp mở rộng thị trường, đấy mạnh xuất khẩu (XK) hàng hóa.

Đối với ngành thép, những năm gần đây (giai đoạn 2016-2021), xuất khẩu thép của Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng rất đáng mừng, tăng trưởng bình quân XK thép và bán thành phẩm thép (thép thô, ferro, v.v) khoảng hơn 20%/năm, trong đó tính riêng XK thép thành phẩm tăng trưởng khoảng 12%/năm. Mặc dù phải đối phó với đại dịch Covid 19, ngành thép Việt Nam vẫn có những bước bức phá ngoại mục. 

Hòa Phát Tôn Đông Á Hoa Sen đã dành nguồn lực thích đáng cho Phòng vệ thương mại
Ông Đinh Quốc Thái, Tổng thư ký Hiệp hội Thép Việt Nam (ngồi ngoài cùng bên phải).

“Trong 10 tháng đầu năm 2021, Việt Nam đã xuất khẩu được khoảng 6,5 triệu tấn thép, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2020. Theo tôi, việc Việt Nam tham gia sâu vào thị trường quốc tế thì việc hàng hóa xuất khẩu của nước ra nước ngoài bị điều tra về các vụ việc PVTM là điều dễ hiểu và hết sức bình thường. Nhất là đối với những ngành quan trọng, đóng vai trò xương sống của ngành công nghiệp như ngành thép, một ngành có truyền thống trên thế giới phải đối mặt với các vụ việc PVTM” ông Thái cho hay.

Trong 10 năm gần đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ về quy mô và chất lượng, sản phẩm thép Việt Nam là một trong những mặt hàng có số lượng các vụ kiện do nước ngoài khởi xướng điều tra gia tăng đáng mạnh. Trong giai đoạn đầu khi đối mặt với các vụ kiện về PVTM, các doanh nghiệp sản xuất thép gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Theo Tổng thư ký Hiệp hội Thép Việt Nam, có thể nói giai đoạn đầu chúng ta rất lúng túng, thiếu chủ động trong việc chuẩn bị tham gia kháng kiện. Nguyên nhân sâu xa là vấn đề nhận thức của doanh nghiệp về PVTM còn hạn chế, đồng thời năng lực để tham gia kháng kiện yếu, mức độ hiểu biết về các biện pháp này của nhiều doanh nghiệp trong nước vẫn chưa đầy đủ, dẫn đến sự lúng túng nhất định khi phải đối mặt giải quyết tranh chấp. 

Theo thống kê, trong thời gian kể từ 2004 – 10/2021, nước ngoài kiện thép xuất khẩu của Việt Nam là 66 vụ. Trong lúc khó khăn, đối mặt với các vụ việc PVTM, đã nhận được sự chỉ đạo, hỗ trợ, tư vấn của các cơ quan nhà nước rất có hiệu quả đặt biệt là Cục PVTM, Bộ Công thương.

Nhờ đó, giờ đây các doanh nghiệp ngành thép, Hiệp hội thép đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, kiến thức về PVTM.

Hòa Phát Tôn Đông Á Hoa Sen đã dành nguồn lực thích đáng cho Phòng vệ thương mại
Ngành Thép đã có kết quả tích cực trong thời gian qua khi đối mặt với các vụ việc PVTM

"Có thể nói, nhận thức của doanh nghiệp trong ngành về PVTM đã được cải thiện rất nhanh, đã có những doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Hòa Phát, Tập đoàn Hoa Sen, Tôn Đông Á… xuất khẩu sang thị trường lớn như Mỹ, EU thường xuyên bị áp dụng biện pháp PVTM, nhưng những doanh nghiệp này đã dành nguồn lực thích đáng cho việc ứng phó với các biện pháp PVTM, đã thu được kết quả ban đầu tích cực" - Tổng Thư ký Hiệp hội Thép Việt Nam nói.

Còn theo ông Nghiêm Xuân Đa, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Thép Đông Nam Á cho hay, khả năng xử lý các vụ việc PVTM đã cải thiện đáng kể. Sáu vụ việc đã kháng kiện thành công có hiệu quả. Với các vụ kiện kéo dài trong 1 đến 2 năm, doanh nghiệp cũng tốn công sức từ nguồn lực nhân sự để trả lời các cơ quan khởi kiện nhưng đều có sự hỗ trợ tích cực của Bộ Công Thương. Với kinh nghiệm tích lũy được, cùng với sự hỗ trợ của Bộ Công Thương, tôi tin tưởng các doanh nghiệp Thép tự tin trong việc xử lý các vụ việc PVTM.

Qua theo dõi diễn biến gần đây, Hiệp hội thép nhận thấy rằng các vụ kiện phòng vệ thương mại không chỉ xảy ra ở các thị trường lớn như Mỹ, Canada, Úc, Châu Âu… mà còn xảy ra ngày càng nhiều ở các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia… đối với thép xuất khẩu của nước ta và tình hình này đã diễn ra đối với nhiều mặt hàng khác nữa. Điều đó nói nên một xu hướng rất rõ là trong thời gian tới hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam có thể bị kiện phòng vệ thương mại ở bất cứ quốc gia nào, thị trường lớn hay nhỏ, lĩnh vực hay loại hàng hóa nào. 

Theo Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, một trong những giải pháp để nâng cao hiệu quả, giảm thiểu rủi ro đối mặt với các vụ kiện PVTM, các doanh nghiệp cũng cần lưu ý đa dạng hóa sản phẩm và thị trường xuất khẩu để phân tán rủi ro, tránh tập trung xuất khẩu với khối lượng lớn vào một thị trường, cần phát triển các chuỗi giá trị, phát triển nguồn nguyên liệu trong nước, nâng cao năng lực cạnh tranh sản phẩm xuất khẩu, phát triển thương hiệu. 

Phòng vệ thương mại là công cụ rất quan trọng của doanh nghiệp hội nhập

Hòa Phát Tôn Đông Á Hoa Sen đã dành nguồn lực thích đáng cho Phòng vệ thương mại
Ông Lê Triệu Dũng, Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương)

Cũng tại buổi Tạo đàm, ông Lê Triệu Dũng - Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Phòng vệ thương mại là công cụ rất quan trọng có từ rất sớm, xuất hiện từ cách đây hàng trăm năm, đặc biệt với các nước có nền kinh tế phát triển ví dụ như Canada, Hoa Kỳ… Điều này thể hiện, trước hết là trong quá trình mở cửa, hội nhập đặc biệt là quá trình tự do hóa của Tổ chức thương mại thế giới, và tham gia Hiệp định FTA thì Tổ chức Thương mại thế giới và các thành viên đều tổ chức công cụ phòng vệ thương mại, chống bán phá giá, trợ cấp, tự vệ để tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng. 

Thứ hai là khuyến khích bảo vệ các ngành sản xuất trong nước, tránh hiện tượng nhập khẩu tăng bất thường gây thiệt hại sản xuất trong nước. 

Thứ ba, để tăng hiệu quả, tạo điều kiện sản xuất cho các nền kinh tế hội nhập thành công. Trong thời gian qua, theo thống kê trên thế giới đến nay có 4.500 biện pháp phòng vệ thương mại được áp dụng. Các ngành bị áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại nhiều nhất là ngành sắt thép, kim loại cơ bản, hóa chất (phân bón) và các mặt hàng khác cũng đa dạng. 

Tại Việt Nam, nhờ tác động của quá trình hội nhập nên kim ngạch xuất khẩu gia tăng nhanh chóng. Cụ thể năm 2001, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 30 tỷ USD. Đến năm 2007, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu là 100 tỷ xuất nhập khẩu. Với tốc độ phát triển này, dự năm 2021, tổng kim ngạch xuất khẩu dự kiến trên 600 tỷ USD. Như vậy năng lực sản xuất, năng lực xuất khẩu của Việt Nam gia tăng nhanh chóng. Đây có thể là lý do chính khiến các biện phòng vệ thương mại đối với các mặt hàng xuất khẩu gia tăng nhanh chóng. 

Theo đó, các biện pháp phòng vệ thương mại là một phần tất yếu không thể tách rời với quá trình hội nhập quốc tế, là công cụ để đảm bảo cho quá trình hội nhập kinh tế nói chung cũng như đảm bảo xuất nhập khẩu bền vững.

Trong bối cảnh gần đây xuất hiện một xu thế lớn, cùng quá trình hội nhập thì tính cạnh tranh, bảo hộ gia tăng nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt là bối cảnh dịch Covid-19, các nước tập trung tăng cường hỗ trợ một số ngành sản xuất trong nước. 

Phòng vệ thương mại là công cụ chính sách được Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho phép các nước thành viên sử dụng nhằm bảo vệ ngành sản xuất trong nước trước các hành vi cạnh tranh không lành mạnh của hàng hóa nhập khẩu như bán phá giá hay nhận trợ cấp từ chính phủ hoặc trong trường hợp hàng hóa nhập khẩu tăng mạnh gây ảnh hưởng tới ngành sản xuất nội địa. 

Đến nay, Việt Nam đã tham gia, ký kết 15 Hiệp định Thương mại tự do (FTA) và đang đàm phán 02 FTA nữa. Điều này một mặt mở rộng thị trường, thu hút đầu tư, tuy nhiên, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro như số lượng các vụ việc PVTM gia tăng, gian lận nguồn gốc xuất xứ, chuyển tải hàng hóa bất hợp pháp, lẩn tránh thuế PVTM. 

Nhận thức được tầm quan trọng của công cụ PVTM, trong thời gian qua Chính phủ và Bộ Công Thương đã ban hành nhiều Đề án, Chương trình nhằm nâng cao năng lực của Việt Nam.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án "Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ", Đề án "Xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống cảnh báo sớm về phòng vệ thương mại" với mục đích ngăn ngừa và ứng phó với các vụ kiện PVTM của nước ngoài, hướng tới xuất khẩu bền vững. 

Anh Đào

Bình luận bài viết

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho rằng, trong bối cảnh “bình thường mới” hiện nay, cải cách thủ tục hành chính về đầu tư xây dựng là gói cứu trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp.

Ngày 29/11, chuyến bay mang số hiệu VN98 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam - Vietnam Airlines đã hạ cánh tại sân bay San Francisco, trở thành chuyến bay thẳng thương mại thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Mỹ.

Ngoài những sai phạm tại Chung cư The Pride vẫn chưa thể hợp thức để có căn cứ cấp sổ hồng cho người mua nhà, Chủ đầu tư Hải Phát lại tiếp tục gây thất vọng bởi chung cư chưa được nghiệm thu đã đưa vào sử dụng, bên cạnh đó chất lượng dịch vụ cũng đang là điều bức xúc của cư dân nơi đây.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam vẫn chịu tác động của dịch Covid-19 và nguồn cung nguyên liệu sản xuất hạn chế. Ngoài ra, hoạt động xuất khẩu cũng bị hạn chế bởi cước vận tải biển tăng cao.

Thủ tướng yêu cầu Cao Bằng tập trung lãnh đạo, điều hành mọi nguồn lực để hoàn thành dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh trước năm 2025. Việc bổ sung vốn Nhà nước (bao gồm cả vốn ngân sách Trung ương và vốn ngân sách địa phương) cần bảo đảm không quá 50% tổng mức đầu tư theo đúng quy định của Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455