Xuất khẩu tôm của Việt Nam sẽ dần phục hồi trở lại

Theo Cục Xuất nhập khẩu nhận định, dịch COVID-19 tại các tỉnh phía Nam đang dần được kiểm soát, xuất khẩu tôm của Việt Nam sẽ dần phục hồi kể từ tháng 10.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, trong tháng 9, xuất khẩu tôm đạt 30 nghìn tấn, trị giá 285 triệu USD, giảm 28,5% về lượng và giảm 25% về trị giá so với tháng 9/2020. Như vậy, xuất khẩu tôm của Việt Nam đã giảm tháng thứ 2 liên tiếp do tác động của dịch COVID-19.

Xuất khẩu tôm của Việt Nam sẽ dần phục hồi trở lại
Xuất khẩu tôm giảm liên tiếp trong thán 8 và tháng 9

Lũy kế 9 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm ước đạt 297 nghìn tấn, trị giá 2,7 tỷ USD, không biến đổi nhiều về lượng và giá trị so với cùng kỳ năm 2020 nhờ xuất khẩu tăng trưởng tốt trong 7 tháng đầu năm.

Cục Xuất nhập khẩu nhận định, dịch COVID-19 tại các tỉnh phía Nam đang dần được kiểm soát, xuất khẩu tôm của Việt Nam sẽ dần phục hồi kể từ tháng 10 khi nhu cầu nhập khẩu của các nước châu Âu, Mỹ ở mức cao vào dịp cuối năm.

Bên cạnh đó, ngành tôm còn được hỗ trợ bởi giá tôm trên thị trường đang có xu hướng tăng, đặc biệt ở các nước sản xuất lớn như Ấn Độ, Indonesia do tình trạng thiếu hụt nguyên liệu sản xuất.

Tuy nhiên, ngành tôm cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn khi hoạt động sản xuất vẫn phải đáp ứng các yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19; nguồn cung nguyên liệu bị ảnh hưởng do người nuôi chậm thả nuôi sau 2 tháng phong tỏa; tình trạng thiếu container, cước phí vận tải biển tăng vẫn diễn ra...

Cẩm Tú

Bình luận bài viết

Do lệnh cấm đánh bắt hàng năm nên Philippines bắt buộc phải tăng cường nhập khẩu các sản phẩm cá nục gai và cá thu để đảm bảo nhu cầu tiêu thụ trong nước. Hai thị trường mà quốc gia này tìm đến nhiều nhất là Trung Quốc và Việt Nam.

Đây là hai tuyến đường sắt nằm trong danh mục quốc gia kêu gọi đầu tư nước ngoài giai đoạn 2021 – 2025 là tuyến Thủ Thiêm - sân bay Long Thành và tuyến Biên Hòa - Vũng Tàu.

Chính phủ quyết định thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường nối đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị trấn Sa Pa theo hình thức BOT.

Trong vòng 11 tháng đầu năm, xuất khẩu nông sản đã thu về 43,5 tỉ USD, hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu của cả năm.

Những nỗ lực chuyển đổi từ zero Covid-19 sang sống chung, các nước trong khu vực ASEAN đang thận trọng mở cửa lại kinh tế. Điều này giúp cho việc xuất khẩu hàng hoá sang các nước này đang dần phục hồi, đặc biệt là các mặt hàng thuỷ sản như là cá tra.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455