09:25 13/03/2022

Xuất khẩu tôm đặt mục tiêu vượt 4 tỷ USD năm 2022

Năm 2021, xuất khẩu tôm tăng trưởng tốt, đạt kim ngạch 3,9 tỷ USD, tăng 5,4% so với năm 2020. Dự kiến ngành tôm sẽ tăng trưởng trên 10% và vượt mốc 4 tỷ USD trong năm 2022.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), trong những năm qua, tôm luôn là mặt hàng số 1, góp phần quan trọng nhất tạo nên thành công trong xuất khẩu thủy sản Việt Nam và hiện chiếm 45% tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành nên 2022 sẽ không là ngoại lệ. Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp và khó lường với biến chủng mới, nhưng nhu cầu tiêu dùng và nhập khẩu tôm của thế giới năm 2022 dự báo sẽ tiếp tục ở mức cao. Đây sẽ là yếu tố hỗ trợ cho ngành tôm Việt Nam.

Theo đó, chi phí nhiên liệu, phí vận chuyển quốc tế tiếp tục tăng là những yếu tố tác động mạnh mẽ lên giá thành sản phẩm đối với con tôm của Việt Nam năm 2022. Ông Trương Đình Hòe nhấn mạnh việc giá thành tăng dẫn đến làm giảm sức cạnh tranh của tôm Việt Nam so với tôm Ấn Độ, Ecuador và Indonesia. Theo ước tính của lãnh đạo VASEP trong năm nay, tăng trưởng về giá trị của tôm khoảng 7-10%; tăng trưởng về sản lượng tôm sẽ vào khoảng 2-3%.

Năm 2021, mặc dù ngành nuôi trồng thủy sản nói chung, ngành tôm nói riêng tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của thời tiết khí hậu bất thường, đặc biệt ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, tuy nhiên, sản lượng tôm nuôi năm 2021 các loại đạt 970 nghìn tấn, tăng 4,3% so với năm 2020. Xuất khẩu tôm cả nước đạt 3,9 tỷ USD, tăng 5,4% so năm 2020; trong đó 2 tỉnh Sóc Trăng và Cà Mau đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu trên 2 tỷ USD.

Theo Tổng cục Thủy sản, năm 2022, Việt Nam phấn đấu sản xuất khoảng 260 nghìn - 270 nghìn con tôm bố mẹ. Trong đó, tôm thẻ chân trắng 200 nghìn - 210 nghìn con, tôm sú 60 nghìn con; tôm giống khoảng 140 - 150 tỷ con (tôm thẻ chân trắng 100 - 110 tỷ con và tôm sú 30 - 40 tỷ con). Diện tích nuôi tôm đạt 750.000 ha; sản lượng tôm các loại 980 nghìn tấn. Trong đó tôm sú 275 nghìn tấn, tôm thẻ chân trắng 675 nghìn tấn, còn lại là tôm khác.

Thống kê của VASEP cho thấy trong năm 2022, Mỹ, EU và Nhật Bản vẫn là những thị trường chính xuất khẩu tôm của Việt Nam. Bên cạnh đó cần tập trung thêm các thị trường tiềm năng khác như: Canada, Australia, Anh,… Thị trường Nga sẽ bị đứt đoạn do các nguy cơ về thanh toán và vận chuyển và sẽ khó phục hồi trong thời gian ngắn.

Về tiềm năng xuất khẩu sang các thị trường cụ thể, VASEP dự báo xuất khẩu tôm sang Mỹ và EU dự kiến tiếp tục tăng trưởng 2 con số trong năm nay. Xuất khẩu sang Trung Quốc phục hồi sau khi giảm mạnh trong năm 2021. Xuất khẩu sang Hàn Quốc và Nhật Bản tăng trưởng nhẹ do nhu cầu từ 2 thị trường này khá ổn định và có thể không có sự tăng trưởng đột phá.

Xuất khẩu tôm đặt mục tiêu vượt 4 tỷ USD năm 2022

Tuy đạt được kết quả tích cực và tiếp tục có nhiều tín hiệu khả quan, ngành tôm vẫn được dự báo đối mặt với những khó khăn, thách thức như xâm nhập mặn, biến đổi khí hậu, chất lượng con giống, giá cả thị trường, dịch bệnh, giá vật tư đầu vào tăng cao… 

Theo Tổng cục Thủy sản, ngành tôm Việt Nam còn nhiều khó khăn. Cụ thể như: Tôm bố mẹ phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu và khai thác từ tự nhiên, trong nước chỉ cung cấp được một phần, chưa chủ động trong sản xuất.

Còn nhiều cơ sở chưa được kiểm tra cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản theo quy định của Luật Thủy sản nhưng vẫn được chấp nhận kiểm dịch. Đây là những cơ sở chưa đáp ứng điều kiện, nguy cơ gây bùng phát dịch bệnh.

Phần lớn hạ tầng vùng nuôi chưa đảm bảo, hệ thống thủy lợi phục vụ nuôi trồng thủy sản chủ yếu vẫn dùng chung với hệ thống thủy lợi sản xuất nông nghiệp, không phù hợp với yêu cầu kỹ thuật, hệ thống thoát nước không đảm bảo, nguồn nước dễ bị ô nhiễm…

Theo Cục Xuất nhập khẩu, tôm Việt Nam có giá thành cao, nhưng vẫn xuất khẩu thành công do có công nghệ chế biến tôm hàng đầu thế giới, với nhiều mặt hàng cao cấp, giá trị gia tăng cao, hàng ăn liền. Tuy nhiên, các nước cung cấp tôm lớn khác cũng đang có xu hướng nâng cao giá trị gia tăng đối với sản phẩm tôm xuất khẩu. Do đó, ngành tôm cần nghiên cứu thay đổi quy trình nuôi nhằm nâng cao sản lượng, chất lượng và giảm giá thành sản phẩm.

Trung Anh

Theo dõi Thương Trường trên