Tin nóng:

Xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc giảm gần 5%

Trong cơ cấu xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong 3 năm qua sang thị trường Hàn Quốc, tôm là sản phẩm đạt giá trị xuất khẩu cao nhất, trung bình từ 15 - 40 triệu USD/tháng. Hiện nay, Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu tôm chân trắng lớn thứ 3 của Việt Nam (sau Mỹ và Nhật Bản).

Tính đến ngày 15/3/2021, tổng giá trị xuất khẩu tôm sang thị trường Hàn Quốc đạt 53,6 triệu USD, chiếm 10,8% tổng giá trị xuất khẩu tôm, giảm gần 5% so với cùng kỳ năm trước. Năm 2020, sản phẩm tôm chân trắng chiếm tới gần 85% tổng giá trị xuất khẩu tôm sang thị trường Hàn Quốc.

3 tháng đầu năm nay, Hàn Quốc vẫn tiếp tục ưu tiên đặt hàng tôm chân trắng từ Việt Nam với những sản phẩm nổi bật như: Tôm chân trắng bỏ đầu, lột vỏ còn đuôi, tôm chân trắng Nobashi tươi, đông lạnh, tôm chân trắng sushi xẻ bướm tươi, đông lạnh, tôm chân trắng nhúng PD đông lạnh. Ngoài ra, thị trường này cũng nhập khẩu tôm sú PTO xẻ bướm tươi, đông lạnh và tôm sắt PD đông lạnh từ Việt Nam.

Xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc giảm gần 5
Xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc giảm gần 5% do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Vốn là thị trường xuất khẩu truyền thống lớn của các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam, năm 2020 vừa qua, xuất khẩu tôm sang thị trường này cũng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, giá xuất khẩu tôm trung bình sang Hàn Quốc cũng giảm nhẹ.

Trong 3 tháng đầu năm 2021, có gần 30 doanh nghiệp chế biến tôm tham gia xuất khẩu tôm sang thị trường Hàn Quốc, trong đó, CTCP Chế biến và Dịch vụ Thủy sản Cà Mau (CASES) là DN có giá trị XK lớn nhất sang thị trường này.

Tiếp đó là các doanh nghiệp như: Thủy sản Minh Phú; CTCP Thủy sản Minh Hải; Công ty TNHH MTV Chế biến Thủy sản và XNK Ngọc Trinh Bạc Liêu và CTCP Hải Việt.

Theo thống kê mới nhất của ITC, hai tháng đầu năm nay, Hàn Quốc cũng nhập khẩu tôm từ hơn 100 thị trường, trong đó Việt Nam vẫn là thị trường cung cấp tôm hàng đầu của Hàn Quốc. Ngoài ra, một số nguồn cung tôm lớn khác cũng đang tập trung xuất khẩu tôm sang thị trường Hàn Quốc như: Thái Lan, Ecuador, Argentina, Trung Quốc, Malaysia…

Năm 2020, các nhà nhập khẩu thủy sản của Hàn Quốc cũng gặp không ít khó khăn do đại dịch Covid. Cho tới nay, do lơ là, chủ quan với dịch bệnh, làn sóng lây nhiễm lần thứ 4 đã quay trở lại nước này trong tháng 3-4/2021.

Hiện nay, các cơ quan chức năng nước này đã tăng cường giám sát tại những nơi có khả năng lây nhiễm cao như nhà hàng, quán cà phê, cơ sở xông hơi và trung tâm chăm sóc trẻ em.

Giới chức y tế cảnh báo có thể siết chặt các quy định tại những nơi đông người và các hoạt động của doanh nghiệp nếu xu hướng này tiếp diễn. Do đó, trong thời gian tới, có thể hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp thủy sản Hàn Quốc cũng tránh khỏi ảnh hưởng, doanh số bán nhiều khả năng giảm.

Khánh Huyền

Bình luận bài viết

Bình luận

Tính đến nửa đầu tháng 4/2021, tổng giá trị xuất khẩu tôm sang thị trường Nhật Bản đạt 154,2 triệu USD, giảm 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tháng 4, lượng xe giảm cả về lượng và giá trị so với tháng trước. Dù sức nhập khẩu mặt hàng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu chững lại nhưng vẫn tăng cao khi so với cùng kỳ năm ngoái với mức tăng trưởng lên tới 189% về lượng và 124% về trị giá.

Thông tin từ Bộ Công Thương, sản phẩm sữa hạnh nhân Milk Lab 1l (Milk Lab Almond Milk 1L) sẽ được chuyển từ kiểm tra chặt sáng áp dụng phương thức kiểm tra thông thường kể từ 6/5/2021.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) vừa có thông báo đến các doanh nghiệp xi măng Việt Nam về việc Philippines chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với một số mặt hàng xi măng của Việt Nam.

Đó là dự báo của các chuyên gia về tình hình xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Việt Nam sang thị trường EU trong 3 tháng của quý tiếp theo.

Tuần trước, giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ đã xuống thấp nhất kể từ giữa tháng 11 năm ngoái vì nguồn cung tăng sau khi chính quyền địa phương giải phóng kho dự trữ để giúp đỡ người dân nghèo bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp tạm thời đối với ghế bọc đệm đối với các doanh nghiệp Việt Nam từ 0% tới 11,73% kể từ ngày 5/5/2021.

Xuất khẩu đường Thái Lan vào Việt Nam đang cho thấy sự sụt giảm rõ rệt sau khi Việt Nam áp thuế chống bán phá giá (CBPG) và chống trợ cấp (CTC) tạm thời đối với sản phẩm đường mía của nước này.

Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương vừa có thông báo gia hạn thời gian nộp bản trả lời câu hỏi cho các bên liên quan trong vụ việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm vật liệu hàn có xuất xứ từ Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia (Mã vụ việc: AD15).

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455