Theo đó, trên trang concung.com của Công ty CP Con Cưng (địa chỉ đăng ký kinh doanh tại số 101-103 Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1, TP.HCM) đăng tải thông tin áp dụng chương trình khuyến mại sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ cho trẻ nhỏ dưới 24 tháng tuổi trái quy định. Hành vi này có dấu hiệu vi phạm Nghị định số 100/2014 của Chính phủ quy định về kinh doanh và sử dụng sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ, bình bú và vú ngậm nhân tạo.

Con Cưng vi phạm kinh doanh sữa cho trẻ nhỏ?
Con Cưng so sánh sữa Glico như sữa mẹ.

Cụ thể Con Cưng đã ngang nhiên áp dụng khuyến mại cho sữa Glico số 0 (dành cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi) từ ngày 15/6/2018 đến ngày 17/8/2018 trên toàn quốc. Với chương trình này khi mua một hộp sữa Glico số 0 loại 320g, khách hàng sẽ được tặng 5 thanh sữa cùng loại.

Điểm d, khoản 2, Điều 11 Nghị định 100/2014/NĐ-CP về kinh doanh sử dụng sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ bình bú và vú ngâm nhân tạo quy định: “Các cơ sở sản xuất kinh doanh không được Áp dụng các biện pháp khuyến mại đối với sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ như tặng hàng mẫu, tặng phiếu giảm giá, giải thưởng, quà tặng, tính điểm cộng thưởng, giảm giá hoặc bất kỳ hình thức nào khác”.

Không chỉ triển khai chương trình khuyến mại sữa thay thế sữa mẹ, trang thương mại concung.com của Công ty CP Con Cưng còn vô tư so sánh loại sữa Glico Icreo số 0 (dành cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi) như sữa mẹ có dấu hiệu vi phạm pháp luật?.

“Lượng Beta-carotene trong sản phẩm Glico Icreo được điều chỉnh tỷ lệ tương đương sữa mẹ (gấp 3-5 lần các sản phẩm từ hãng khác) giúp tăng sức đề kháng cho trẻ, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Tỷ lệ này cũng khiến màu của sản phẩm giống với màu sữa vàng của mẹ một cách tự nhiên”. Tối ưu hệ miễn dịch nhờ 5 loại Nucleotide có trong sữa mẹ. Glico Icreo giúp hỗ trợ tăng trưởng tối ưu hệ miễn dịch cho bé nhờ 5 loại Nucleotide có trong sữa mẹ nhằm tăng cường Bifidobacteria, cải thiện sự chuyển hóa lipid thúc đẩy sự phát triển của ruột. Lượng Natrium (muối) tương đương với sữa mẹ.

Điểm nổi bật cuối cùng của sữa Glico Icreo số 0 là lượng Natrium (muối) tương đương với sữa mẹ giúp bé tiếp nhận lượng muối vừa đủ để đảm bảo cho các hoạt động phát triển của cơ thể. Sữa nhạt, thơm, dễ uống hơn”, trang thương mại điện từ concung.com miêu tả sản phẩm sữa Glico Icreo số 0.

Trong phần miêu tả sữa Meiji Infant Formula, có độ tuổi từ 0-12 tháng, loại 800g, trang web của Công ty CP Con Cưng viết: “Nồng độ DHA được điều chỉnh đến 20mg/100Kaclo, và nồng độ ARA được điều chỉnh đến 20mg/100Kcalo, nằm trong phạm vi có trong sữa mẹ”.

Điểm B khoản 3 điều 4 Nghị định 100/2014/NĐ-CP quy định “Cấm tài liệu thông tin, giáo dục, truyền thông về nuôi dưỡng trẻ nhỏ có nội dung sau đây: So sánh sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ là tương đương hoặc tốt hơn sữa mẹ”. 

Ngày 17/8/2018, sau khi Thương Trường gửi nội dung làm việc cho bộ phận chuyên trách của Công ty CP Con Cưng về các dấu hiệu vi phạm trong việc thực hiện Nghị định số 100/2014 quy định về kinh doanh và sử dụng sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ, bình bú và vú ngậm nhân tạo nói trên thì thay vì phản hồi thông tin đến báo chí, DN này đã chọn cách âm thầm hạ gỡ các nội dung trên nhằm chối bỏ trách nhiệm.

 Ngày 24/7/2018 Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An ký quyết định 2611/QĐ-BCT. Theo quyết định, đoàn sẽ kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thương mại, cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng đối với Công ty CP Con Cưng, đăng ký kinh doanh tại số 101-103 Trần Quang Khải, phường Tân Định, quận 1, TP HCM; văn phòng tại tầng 4, tòa nhà Lawrence S.Ting, Phú Mỹ Hưng, 801 Đại lộ Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phú, quận 7, TP HCM và các chi nhánh, cửa hàng, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp nêu trên. Thời hạn kiểm tra là 10 ngày kể từ ngày 24/7/2018. Đoàn kiểm tra sẽ do ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường – Bộ Công thương làm trưởng đoàn.

Trước dấu hiệu vi phạm trong hoạt động kinh doanh sữa cho trẻ nhỏ của Công ty CP Con Cưng, dư luận đặt ra nhiều câu hỏi là tại sao trong quá trình thanh kiểm tra vừa qua đoàn kiểm tra không phát hiện ra dấu hiệu vi phạm nêu trên?

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bùi Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Sau kết luận thanh tra của Bộ Công Thương: Con Cưng vẫn tồn tại những dấu hiệu vi phạm trong kinh doanh sữa cho trẻ nhỏ? tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]