Dự án Chợ - TTTM Thành Công Nằm trong kế hoạch rà soát lại các dự án không hiệu quả

Dự án Chợ - TTTM Thành Công Nằm trong kế hoạch rà soát lại các dự án không hiệu quả

Sau khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành công văn về việc kiểm tra theo dõi xử lý đối với 39 dự án bị chấm dứt hoạt động vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn mới đây danh sách các dự án nêu trên đã được công bố

Gần đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành công văn về việc kiểm tra, theo dõi, xử lý đối với 39 dự án bị chấm dứt hoạt động, vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn thành phố Hà Nội - trong đó có việc chợ TTTM Thành Công nằm trong danh mục ra soát xem xét lại để xử lý dứt điểm việc xây dựng hay không xây dựng tiếp.

PV đã tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của một số tiểu thương hiện đang kinh doanh tại chợ Thành Công B về việc rà soát lại việc chuyển đổi từ chợ truyền thống sang TTTM Thành Công.

Chị Mai, chủ sạp hàng buôn bán hoa quả tại chợ cho biết: "Nếu UBND thành phố duy trì chợ dân sinh Thành Công, dừng chuyển đổi sang xây dựngTTTM Thành Công là hợp lý nhất, bởi xây dựng TTTM là không hợp lý. Nó sẽ không có hiệu quả thậm chí sẽ "chết yểu" giống như mô hình chuyển đổi tại chợ Hàng Da hay TTTM Cửa Nam. Đồng thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và việc kinh doanh buôn bán của hơn 500 hộ kinh doanh chúng tôi."

Bà Hoàng, chủ sạp hàng bán quần áo trong chợ Thành Công chia sẻ: "Chúng tôi là một trong những người đầu tiên buôn bán tại chợ này, từ khi chợ Thành Công được xây dựng đã hơn 20 năm nay. Tiểu thương hoạt động buôn bán rất tốt. Nếu bây giờ chuyển từ chợ sang TTTM thì chắc chắn sẽ rất khó khăn. khách hàng sẽ ít đi bởi chợ là nơi mua sắm của tất cả các tầng lớp người dân trong xã hội, khách hàng tự do trả giá các mặt hàng, thuận mua vừa bán còn TTTM gần như các mặt hàng có giá niêm yết, tâm lý người mua dè dặt vì không được trả giá. Mà tâm lý của người Việt Nam mình là đi ra chợ mua bán là phải được trả giá, nếu hợp lý thì mới mua bán trao đổi."

Chợ kiểu bếp Hoàng Cầm ở tòa nhà  Eurowindow Multi Complex nỗi sợ hãi tiểu thương

Chợ kiểu bếp Hoàng Cầm ở tòa nhà Eurowindow Multi Complex nỗi sợ hãi tiểu thương

Trái ngược với khung cảnh người mua người bán rộn ràng tấp nập tại chợ tạm Trung Hòa lại là cảnh đìu hiu vắng khách tại chợ truyền thống - nơi mà các tiểu thương đặt cho cái tên “chợ hầm thất khách” trong nỗi niềm đầy bức xúc không biết kêu ai

Bà Hoàng cho rằng, chợ xây dựng trên đất công do nhà nước quản lý các mức thuế phí đều rõ ràng thu một mức nhất định. "Ai dám đảm bảo rằng sau khi TTTM xây lên các mức chi phí sẽ không đội lên. Có khi các tiểu thương chúng tôi lại phải bỏ tiền một lần nữa ra để mua lại chính gian hàng của mình để buôn bán, mà không biết có được ổn định như khi còn là chợ không nữa. Hay lại đóng cửa gian hàng của mình sớm "

Chợ Thành Công : Chưa xây chợ TTTM tiểu thương đã quay lưng bức xúc
Tiểu thương chỉ đồng ý nâng cấp cải tạo lại chợ, không đồng tình với mô hình chuyển đổi thành TTTM

Là chủ một cửa hàng phục vụ cơm văn phòng trên đường Láng Hạ, chị Bích Thủy cho biết: ”Tôi ngày nào cũng sang chợ Thành Công  mua thực phẩm để làm cơm văn phòng, vừa gần nhà mà giá cả lại hợp lý . Nếu bây giờ ở đây là trung thương mại thì chắc chắn những người đi mua hàng như chúng tôi cũng ngại vào chợ, bởi ngoài việc bất tiện phải gửi xe đi xuống tầng hầm để mua hàng… Ngoài ra khách hàng như chúng tôi cũng hiểu rằng khi mua hàng ở các chợ kiểu trung tâm thương mại thì giá trị chi phí trung gian chi cho các sản phẩm sẽ tăng lên từ 30% - 50%, dẫn đến giá bán của sản phẩm tăng lên. Mà tâm lý của người mua hàng họ sẽ so sánh cùng một sản phẩm ở đâu giá thấp hơn thì họ sẽ mua thôi.”

Tiểu thương và cơn ác mộng chợ truyền thống tại toà nhà Eurowindow Multi Complex

Tiểu thương và cơn ác mộng chợ truyền thống tại toà nhà Eurowindow Multi Complex

Bất ngờ nhận được công văn thu nợ tiền thuê ki-ốt đặt tại tầng bán hầm thuộc tổ hợp dự án cao cấp Eurowindow Multi Complex của tập đoàn Eurowindow holding trong 3 năm từ công ty quản lý chợ truyền thống Trung Hòa nhiều tiểu thương tá hỏa không phấp phỏng như kiến bò chảo lửa

“ Ngay đối diện với cổng chợ đã có một chủ đầu tư xây dựng một tòa nhà cao 17 tầng trong đó có tận 12 tầng thương mại 5 tầng dành cho người dân tái định cư. Chắc chắn trong tòa nhà sẽ có các gian hàng tiện ích giống như tại các trung tâm thương mại. Vậy tại sao quận Ba Đình còn cho Eurowindow Holding xây dựng trung tâm thương mại làm gì, rồi lại ế ẩm đìu hiu như chợ trung tâm thương mại Yên Hòa (!?) Đẩy các hộ kinh doanh vào hoàn cảnh khó khăn.” Chị Mai bức xúc cho biết thêm.

Chợ truyền thống chủ yếu phục vụ nhóm khách hàng bình dân. Đặc trưng của mô hình này là nhóm các nhu yếu phẩm thiết yếu hằng ngày. Thậm chí, đó còn là nơi người dân ra ngồi để bán những thứ "của nhà trồng được". Hơn nữa cung cách buôn bán của tiểu thương, tâm lý mua sắm của người dân khác rất nhiều so với trung tâm thương mại

Sự “ngắc ngoải” của các TTTM chuyển đổi từ chợ dân sinh như hiện nay đang là một vấn đề gây bức xúc cho xã hội, nó không chỉ chỉ gây thiệt hại cho nguồn ngân sách nhà nước, mà theo sau đó còn là vô vàn hệ lụy khác. Nếu cơ quan chức năng, chính quyền sở tại không tính toán cân nhắc về hiệu quả thực tế của những TTTM kiểu này, thì hệ quả lãng phí là khó tránh khỏi. Điển hình, TTTM Cửa Nam, Hàng Da chính là những minh chứng rõ nhất. 

Cần nhắc lại Chợ truyền thống Trung Hòa tại tầng bán hầm tòa nhà Eurowindow MultiComplex, số 27, đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy được xây dựng và vận hành theo mô hình chợ truyền thống chủ đầu và đó là một minh chứng cụ thể mà UBND TP Hà Nội cần xem xét đưa ra phương án thu hồi dự án.

Đoàn Ninh

Bạn đang đọc bài viết Chuyển chợ Thành Công sang chợ TTTM: "Cái chết" được báo trước!? tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]